80 năm cuộc đời Fidel Castro qua ảnh

“Hoặc Tổ quốc hoặc chết! Hoặc chủ nghĩa xã hội hoặc chết! Chúng ta sẽ vượt qua tất cả!” – Đó là tinh thần của huyền thoại cách mạng Cuba thế kỷ XX, người giành được sự ngưỡng mộ của thế giới không chỉ bởi sự nghiệp cách mạng anh hùng và tài diễn thuyết có một không hai mà còn ở chính con người bình dị và gần gũi của ông. Ngày 13/8/2006, ông tròn 80 tuổi.    

 

Tuổi thơ của Fidel Castro gắn bó với trang trại trồng mía. Ảnh: BBC  

Fidel Castro Rus sinh ngày 13/8/1926 tại một trang trại trồng mía ở tỉnh Oriente (nay là tỉnh Granma).Thưở nhỏ Fidel và các anh em theo học tại một trường nội trú thiên chúa giáo ở Santiago.

Năm 1950, Fidel tốt nghiệp khoa luật Đại học tổng hợp Havana, sau đó tiếp tục nghiên cứu sinh để lấy bằng tiến sĩ luật học.

Sau khi ra trường, ông hành nghề luật sư tự do ở Havana, đặc biệt chuyên bào chữa miễn phí cho người nghèo.

Chàng sinh viên luật Fidel (áo đen) hùng biện trước các bạn đồng môn tháng 2/1947. Ảnh: Der Spiegel 

Sự nghiệp cách mạng của Fidel Castro bắt đầu ngày 26/7/1953 với sự kiện tấn công trại lính Moncada tại thành phố miền Đông Santiago. Cuộc tấn công không thành, Fidel Castro phải ra tòa án binh. Ở phiên tòa ông đã có bài phát biểu “Lịch sử sẽ bênh vực tôi”, trong đó khẳng định sự cáo chung của chế độ độc tài Batista và sự thành công của cách mạng Cuba.Castro bị kết án 15 năm tù, nhưng đến tháng 5/1955, dưới sức ép của dư luận, ông được ân xá. Cùng năm đó ông sang Mexico.

Ở Mexico, ông cùng đồng đội thành lập lực lượng cách mạng và trở về Cuba năm 1956 trên con thuyền nhỏ Granma (tên con thuyền lịch sử sau này đã được lấy để đặt cho tỉnh Oriente quê hương ông). Phần lớn những đồng chí của ông sau đó đã bị giết hoặc bắt giam, nhưng Fidel và một nhóm nhỏ may mắn chạy thoát lên các vùng núi phía Đông, gây dựng lại lực lượng và tiến hành chiến tranh du kích.

Năm 1957: Chiến binh Fidel với khẩu súng trường và phút thư giãn đọc báo trên chiếc võng trong rừng. Ảnh: Der Spiegel

Ngày 1/1/1959, cuộc đấu tranh gian khổ của Fidel Castro và đồng đội đã giành thắng lợi cuối cùng, lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista do Mỹ hậu thuẫn. Ông tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng vào tháng 2 năm đó.

Ngày 1/8/1959, Fidel Castro phát biểu trước nhân dân sau khi lên cầm quyền. Ảnh: Der Spiegel

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Fidel đã tạo dựng được nhiều tình bạn – tình đồng chí, trong đó có những tình bạn đã trở thành bất hủ.

Fidel Castro và người đồng chí – huyền thoại cách mạng Nam Mỹ Che Guevera, tháng 8/1960. Ảnh: Der Spiegel


Fidel Castro và các lãnh đạo Liên Xô: cùng Nikita Khrushchev ở Liên Xô ngày 28/4/1963; đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Brezhnev tại Cuba ngày 29/1/1974; đón cựu Tổng thống Nga Mikhain Gorbachov tại Cuba ngày 2/4/1989. Ảnh Rian.ru, BBC

Fidel nổi tiếng là người thích chơi thể thao, cho dù đó là bóng chày, môn thể thao truyền thống của người Mỹ.

Fidel chơi bóng chày tại một trường cao đẳng sư phạm tháng 8/1962 và 40 năm sau, chơi cùng cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter tháng 8/2002. Ảnh: Der Spiegel, BBC

Vị Chủ tịch cũng lao động bình dị như mọi nông dân trồng mía trên khắp đất nước Cuba.  

Trong suốt cuộc đời mình, “nông dân trồng mía” Fidel Castro đã đốn hạ khoảng 9000 pound – tương đương hơn 4 tấn mía. Ảnh chụp tháng 9/1961, Der Spiegel

Một điều mà người ta không thể không nhắc tới về ông chính là tài diễn thuyết. Những cuộc nói chuyện của ông thường kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Cử toạ dường như bị mê hoặc bởi những điều ông nói và hơn thế là một phong thái cuốn hút kỳ lạ toả ra từ ông, cho dù ông đang nói trước nhân dân của mình, hay trước các vị khách quốc tế.

Fidel Castro phát biểu trước Đại hội đồng LHQ năm 1960. Mới đầu ông chỉ định lên nói vài lời, nhưng sau đó, bài phát biểu của ông đã kéo dài đến… 5 tiếng. Ảnh: Der Spiegel

Trong thời gian cầm quyền, ông đã đảm nhiệm các chức danh quan trọng trong Chính phủ: Chủ tịch Hội đồng quốc gia và Hội đồng Bộ trưởng, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba.Ông là người đứng đầu chính phủ có nhiệm kỳ dài nhất trên thế giới và là nhà lãnh đạo của một trong năm quốc gia theo đường lối xã hội chủ nghĩa trên thế giới.

Hình ảnh quen thuộc của Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh: Der Spiegel


Fidel Castro có 1 người vợ chính thức là bà Mirta Diaz Balart – con gái nhà độc tài Batista. Bà sinh cho ông một con trai tên là Fidelito, người con duy nhất theo nghề luật sư. Nhưng sau đó, Fidelito chủ trương theo đuổi vũ khí hạt nhân, bị trục xuất khỏi Cuba và đến sống ở Nga.
Ngoài ra ông còn 4 người vợ không chính thức là Naty Revuelta, Maria Laborde, Celia Sanchez Manduley và Dalia Soto.Trong đó, bà Naty Revuelta sinh cho ông một con gái tên là Alina, người sau này rời khỏi Cuba năm 1993. Còn bà Celia Sanchez là người từng nhiều năm làm thư kí và trợ lí của ông. Bà mất vào giữa những năm 80.

Fidel Castro có tổng cộng 9 người con.

Những mốc lịch sử quan trọng của Cuba dưới thời Fidel Castro:

1/1/1959: Nhà độc tài Fulgencio Batista chạy trốn khỏi Cuba, Fidel Castro cùng lực lượng cách mạng lên nắm quyền.10/1960: Washington bắt đầu thi hành cấm vận kinh tế đối với Cuba.

16/4/1961: Fidel Castro tuyên bố Cuba là một nước xã hội chủ nghĩa.

17/4/1961: Quân đội Cuba đập tan âm mưu bạo loạn của 1.297 phần tử lưu vong thân Mỹ do CIA hậu thuẫn.

10/1962: Chính quyền Kenedy phong toả Cuba nhằm buộc Liên Xô rút các tên lửa hạt nhân của mình khỏi nước này.

7/1972: Cuba gia nhập khối kinh tế Comecon do Liên Xô đứng đầu.

Giáo hoàng John Paul II thăm Cuba năm 1998. Ảnh: Der Spiegel

12/1991: Do Liên Xô tan rã, nền kinh tế Cuba gặp khó khăn do không còn viện trợ.

10/1997
: Tại Đại hội V Đảng Cộng sản Cuba, Fidel tuyên bố đề cử em trai Raul Castro là người kế nhiệm.

21-25/1/1998
: Giáo hoàng John Paul II thăm Cuba.
16/12/2001: Quan hệ thương mại Mỹ – Cuba bước đầu được khôi phục sau gần 40 năm cấm vận.

6/3/2003: Fidel Castro được bầu làm Chủ tịch Hội đồng nhà nước nhiệm kỳ 5.

18/3/2003: Cuba triệt phá thành công một băng nhóm thân Mỹ âm mưu phá hoại hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Fidel Castro và những danh hiệu đặc biệt:Năm 1963, ông nhận bằng tiến sĩ danh dự của khoa Luật ĐH Tổng hợp quốc gia Mát-xcơ-va, đồng thời được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Năm 1961 và 1972 ông được trao giải thưởng quốc tế Lênin vì “những nỗ lực củng cố hoà bình giữa các dân tộc”.

Ngày 8/3/2003, Fidel được trao tặng huy chương đặc biệt của Hội nữ tu sĩ Sant-Brigid vì “công lao trong sự nghiệp thúc đấy lý tưởng cao đẹp của đối thoại và hoà bình”. Đó là một cây thập tự cổ được làm từ thế kỉ 14 ở Thụy Điển.

Ngày 31/8/2003, ông được trao huy chương cao quý nhất của cộng đồng người da đỏ Bắc Mỹ – “Chiếc lông Đại bàng” – vì “phẩm chất cách mạng và phẩm chất anh hùng của một chiến binh”. Chưa một nhà lãnh đạo nào trên thế giới từng được nhận huy chương ý nghĩa này ngoài ông.

Phương Dung, Bùi Hợp, Thủy Chung
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết