Bảy “anh hùng” trong lịch sử Liên hợp quốc

Sau khi ông Kofi Annan mãn nhiệm và chuyển giao chức Tổng thư ký cho ông Ban Ki Moon ngày 1/1/2007, tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này đã trải qua 7 đời Tổng thư ký. Bảy gương mặt đã kinh qua chức vụ này trong lịch sử đều để lại dấu ấn với những những thành tựu to lớn đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của LHQ và của thế giới.Tổng thư ký Trygve Halvdan Lie – Thách thức với các nước lớn

Ông Tryve Halvdan Lie sinh năm 1896 tại thủ đô Oslo, Na Uy. Ngay từ khi trưởng thành ông đã xác định con đường hoạt động của mình là chính trị. Ban đầu ông làm luật sư, sau đó là Bộ trưởng Tư pháp rồi Bộ trưởng Thương mại. Trong thời kỳ sau khi Na Uy bị Đức chiếm, ông đảm nhận chức Bộ trưởng Ngoại giao của chính phủ lưu vong. Với tài diễn thuyết lưu loát và thuyết phục, cùng tính cách dám làm dám chịu và tinh thần trách nhiệm, ông từng bước trở thành một chính trị gia xuất chúng.Sau khi LHQ thành lập, ông được ứng cử vào vị trí Tổng thư ký ngày 01/02/1946, và sau đó chính thức trở thành Tổng thư ký đầu tiên trong lịch sử tổ chức này. Lúc đương nhiệm, điều ông băn khoăn nhiều nhất chính là làm thế nào để đưa những quyền hành được quy định trong Hiến chương LHQ vào thực tế, và làm thế nào để thiết lập những quyền lực mới căn cứ vào tình hình thực tế mà không ảnh hưởng đến bản Hiến chương.Năm 1951, ông Tryve mãn nhiệm Tổng thư ký sau 5 năm đương chức. Xoay quanh việc có nên kéo dài thời hạn đương nhiệm của ông hay không, cả phía Mỹ và Liên Xô do nhiều nguyên nhân đã phản đối gay gắt. Nhưng đến phút cuối cùng, LHQ vẫn quyết định kéo dài thời gian làm việc của ông thêm 3 năm. Nhiều nước Liên Xô cũ lúc đó đã không chịu công nhận cương vị của ông.

Tuy nhiên, một năm sau, do nhận thấy mình không thể giải quyết thoả đáng được những vấn đề nhạy cảm do thiếu sự đồng tình ủng hộ, ông đã xin từ chức trước thời hạn. Ông trở thành vị Tổng thư ký đầu tiên từ chức trước khi mãn nhiệm.

Tổng thư ký Dag Hammarskjold – Hy sinh vì nhiệm vụ

Ông Dag Hammarskjold sinh năm 1905 trong một gia đình quý tộc miền nam Thụy Điển. Cha mẹ ông đều làm chính trị và đều nắm giữ những vai trò chủ chốt trên chính trường. Và khi trưởng thành, ông cũng tiếp bước con đường chính trị của cha mẹ. Ban đầu ông làm trong Ban Kinh tế chính phủ, sau đó chuyển sang làm ngoại giao và trở thành đảng viên xã hội.Năm 1952, sau khi ông Tryve từ chức, ông Dag Hammarskjold được bầu làm Tổng thư ký LHQ. Ngày 7/4/1953 ông chính thức bắt tay vào vai trò mới. Năm 1957, ông đắc cử thêm một nhiệm kì 5 năm nữa.Ông Dag Hammarskjold có phong cách ung dung tự tại, nhưng rất bản lĩnh, khảng khái và cương trực. Phong thái của ông khiến người ta nghĩ đến hình ảnh của một kị sĩ dám đương đầu với mọi hiểm nguy. Trong thời kì đương nhiệm, ông luôn cố gắng đưa ra những giải pháp tốt nhất nhằm ngăn chặn chiến tranh, trong đó nổi bật là những đàm phán ngoại giao tại các nước Trung Đông và ông cũng là vị Tổng thư ký LHQ đầu tiên đến thăm Trung Quốc.

Năm 1960, tại nước CH Congo mới giành độc lập chưa được bao lâu, tình hình chính trị trở nên căng thẳng với nhiều cuộc binh biến, nổi dậy và ly khai. Để thực hiện sứ mệnh hoà giải giữa lực lượng ly khai và Chính phủ Congo, ngày 18/9/1961, ông Dag Hammarskjold ngồi trên chiếc phi cơ chuyên dụng đến nước láng giềng Zimbabwe để thương thảo. Nhưng không may, máy bay gặp nạn và ông đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Liệu đó là một sự cố, một vụ ám sát hay chỉ là trục trặc kĩ thuật? Những câu hỏi này cho đến hôm nay vẫn chưa tìm được câu trả lời. Nhưng điều duy nhất có thể khắc hoạ đậm nét hình ảnh của ông chính là hình ảnh một con người đã vì cộng đồng quốc tế, vì vận mệnh chung của thế giới mà quên mọi hiểm nguy. Ông cũng trở thành vị Tổng thư ký LHQ đầu tiên được trao tặng giải thưởng Nobel Hoà bình.

Tổng thư ký U Thant – Tín đồ đạo Phật có tấm lòng nhân ái

Ông U Thant chính thức đảm nhậm vị trí đứng đầu LHQ đúng vào thời điểm cao trào của Chiến tranh lạnh. Trong thời gian theo học tại Đại học Rangoon, ông đã kết thân với một người bạn học là Ang San – người sau này trở thành nhà lãnh đạo cuộc vận động độc lập ở Myanmar.Năm 1957, Thủ tướng Myanmar bổ nhiệm ông U Thant làm đại diện của nước này tại LHQ và kể từ đó, ông U Thant bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình tại tổ chức lớn nhất thế giới. Năm 1961, Tổng thư ký lúc đó là ông Dag Hammarskjold đột ngột qua đời do tai nạn máy bay. Cùng lúc này, ông U Thant đang đảm nhận vị trí trợ lý Tổng thư ký. Qua bàn bạc và trao đổi kỹ lưỡng, Đại hội đồng LHQ đã thống nhất bổ nhiệm ông U Thant làm Tổng thư ký thứ ba với nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 30/11/1962.Trong thời gian tại vị, ông đã tham gia hòa giải nhiều mâu thuẫn giữa các nước Cuba và Ấn Độ, cũng như cuộc chiến Trung Đông lần thứ ba.

Từng làm thầy giáo trung học và đọc nhiều sách báo về chính trị nên ông U Thant đã tích luỹ được không ít kinh nghiệm quý giá để viết nên những tác phẩm đặc sắc về lịch sử các thành phố, liên minh quốc tế cũng như những vấn đề giáo dục của đất nước mình…

Một người chiến hữu của ông nhận định về ông: “Một người có phong thái ung dung, tự tại, một con người có học thức và là tín đồ trung thành của Phật giáo, có tấm lòng cao thượng, U Thant rất xứng đáng với những gì mà ông ấy có được trong ngày hôm nay”.

Tổng thư ký đầy nhiệt huyết Kurt Waldheim

Năm 1918, khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, cũng là lúc Kurt Waldheim ra đời. Do ảnh hưởng từ cha mẹ, ngay từ nhỏ Kurt Waldheim đã có đam mê lớn với chính trị. Sau này ông đã thi đỗ vào Học viện Quan hệ quốc tế Vienna – nơi được xem như “cái nôi của các nhà ngoại giao”. Sau khi tốt nghiệp ông vào làm việc tại Bộ Ngoại giao và trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Áo và được bổ nhiệm làm đại diện của Áo tại LHQ.Năm 1971, sau khi trở về nước để tranh cử Tổng thống nhưng thất bại, ông trở lại New York đúng vào lúc LHQ tiến hành bầu Tổng thư ký mới. Và chức vụ này cuối cùng đã thuộc về ông.Kurt Waldheim vồn xuất thân từ ngành kỹ thuật nên phong cách làm việc của ông rất chú trọng thực tế và ít khi bàn luận, nghiên cứu. Ông coi trọng hành động và rất ghét những người chỉ nói mà không làm.

Ông cũng là người đầu tiên đưa ra những giải pháp cải tổ cơ quan lớn nhất thế giới này. Ông cho rằng cách làm việc của Đại hội đồng và Hội đồng bảo an đều cần được chấn chỉnh lại và bản thân ông rất nhiệt tình, hết lòng kêu gọi các nhân viên cùng dốc sức xây dựng một LHQ phát triển và ngày một đi lên. Tuy nhiên, ý kiến của ông lại bị các nước lớn không đồng tình, do tư duy cải cách và điều chỉnh của ông ảnh hưởng đến lợi ích của họ. Do đó mà dần dần quan điểm này không được công nhận.

Trong quá trình hoạt động trên cương vị Tổng thư ký, tuy những chủ trương của ông không được công nhận nhưng không ai phủ nhận được năng lực lãnh đạo của ông. Có lẽ ông đã không nhận được sự phối hợp và trợ giúp cần thiết để đưa những tư tưởng cải cách đến gần thực tiễn hơn.

Tổng thư ký hay cười Javier Perez de Cuellar

Ông Javier Perez de Cuellar nhậm chức Tổng thư ký LHQ vào năm 1982. Trước đó, ông đảm trách chức Phó Tổng thư ký về các vấn đề chính trị đặc biệt.Năm 1982, cùng với thời điểm ông Kurt Waldheim sắp mãn nhiệm sau 10 năm làm Tổng thư ký, công tác bầu cử Tổng thư ký mới của LHQ cũng được tiến hành bí mật. Thời gian này, Trung Quốc đã khôi phục địa vị là quốc gia thành viên thường trực với những vai trò quan trọng. Trong 4 vị Tổng thư ký trước, ngoài ông U Thant là người châu Á, còn lại đều là người Châu Âu. Chính vì vậy Trung Quốc đã đề nghị dành vị trí này cho một người đến từ một nước thuộc thế giới thứ ba.Tuy nhiên Mỹ lúc đó vẫn bảo lưu ý kiến muốn ông Kurt Waldheim tiếp tục đảm đương cương vị này. Do phát sinh những quan điểm không thống nhất nên cuộc bầu cử có lúc gần như dậm chân tại chỗ.

Thế nhưng, ông Javier đến từ Peru đã lọt vào “mắt xanh” của các thành viên Hội đồng bảo an. Xuất thân cũng như kinh nghiệm chính trị đã giúp ông nhận được nhiều phiếu ủng hộ. Và cuối cùng, việc ông đắc cử Tổng thư ký đã đem lại thắng lợi to lớn cho các nước đang phát triển – lần đầu tiên một người đến từ thế giới thứ ba đã thắng thế so với các cường quốc khác để giành quyền bình đẳng và cùng có lợi cho tất cả các nước.

Sau khi nhậm chức, Tổng thư ký người Peru này luôn nở những nụ cười thân thiện với mọi người. Các nhân viên của ông không phải chịu sức ép vì ông rất biết dùng người và có cách làm việc rất khoa học.

Tổng thư ký Boutros Boutros-Ghali – Nhà phê bình gay gắt nhất

Ghali là một người đàn ông đầy nhiệt huyết và là một nhà chính trị uyên bác. Tính cách nhiệt tình và cởi mở của ông được rất nhiều người trong giới học thuật biết đến.Năm 1977, ông là Ngoại trưởng Ai Cập tháp tùng Tổng thống thăm chính thức Israel để bàn phương hướng hoà giải. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, điều này không chỉ giúp ông giành được niềm tin của Tổng thống mà còn khiến tên tuổi ông ngày càng nổi tiếng trên chính trường quốc tế.Năm 1992, khi nhậm chức Tổng thư ký LHQ, ông đã giải quyết và xử lý thành công hàng loạt vấn đề khó khăn tưởng như nắm chắc thất bại. Ông muốn áp dụng những kế sách và việc làm của mình để cải tổ LHQ và chủ trương mở rộng những tác dụng tích cực trong công tác hoà giải. Thế nhưng lúc này, quan hệ của ông với Mỹ vẫn còn khá cứng nhắc nên nguyện vọng này đã gặp phải không ít cản trở.

Năm năm sau, tuy giấc mơ được tiếp tục đảm đương cương vị Tổng thư ký của ông đã không thành, nhưng ông vẫn được ghi nhận là nhà phê bình gay gắt nhất của LHQ.

Tổng thư ký Kofi Annan – Niềm kiêu hãnh của châu Phi

Năm 1938, ông Annan sinh ra trong một gia đình tộc trưởng ở Ghana. Ngày 1/1/1997, ông trở thành vị Tổng thư ký đầu tiên đến từ lục địa đen.Ông Annan nhậm chức trong bối cảnh LHQ có những sự thay đổi to lớn về nhân sự. Sau khi giải quyểt những vấn đề khó khăn, ông đã tiếp bước cựu Tổng thư ký Kurt Waldheim kiên trì quan điểm cải tổ cơ quan lớn nhất thế giới này.Ông Annan được coi là người có tham vọng Tổng thư ký lớn nhất. Cho dù mục tiêu cải tổ của ông chưa đạt được kết quả như mong đợi, nhưng vẫn có những kế hoạch được triển khai có khởi sắc. Ông đã cống hiến rất nhiều cho công cuộc bảo vệ hoà bình trên thế giới và với những đóng góp đó, năm 2001, ông đã cùng LHQ nhận giải Nobel Hoà bình.

Sau Thế chiến thứ hai, nhân loại muốn giành lại hoà bình và chấm dứt các cuộc chiến tranh nhưng không có biện pháp hiệu quả nào có thể gắn kết các nước lại với nhau. Sau khi bàn bạc và đi đến thống nhất, toàn thế giới đã nhất trí thành lập Đại hội đồng Liên hợp quốc.Tổng thư ký LHQ là người lãnh đạo cao nhất và thực hiện các công tác quan trọng nhất. Họ có quyền và nghĩa vụ thực hiện các sứ mệnh của chủ nghĩa nhân đạo quốc tế về viện trợ, hoà giải cũng như gắn kết các quốc gia lại với nhau. Các vị Tổng thư ký còn được gọi là “Tổng thống của thế giới”.

Trương Nhung
Theo ce.cn

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết