Ban Ki Moon – Tổng thư ký LHQ đến từ châu Á

Tổng thư ký Kofi Annan sẽ chính thức rời nhiệm sở của mình ngày 31/12 sau hai nhiệm kỳ. Và theo quy định của LHQ, Hội đồng bảo an gồm 15 nước sẽ phải chọn ra một người thay thế và chờ Đại Hội đồng gồm 192 quốc gia thành viên thông qua. Và ngày 9/10, cái tên cuối cùng đã được nêu lên: ông Ban Ki Moon, Ngoại trưởng Hàn Quốc, sẽ là Tổng thư ký thứ 8 của tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh. Nhiệm kỳ của ông Ban sẽ bắt đầu vào ngày 1/1/2007.

Tân Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon.

Đường đến ghế Tổng thư ký

Tháng 2/2006, ông Ban chính thức tuyên bố ứng cử cho vị trí thay thế Tổng thư ký LHQ Kofi Annan. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tranh cử chức vụ ngoại giao quan trọng nhất thế giới này. Ông Ban không xa lạ gì với LHQ vì ông đã từng làm việc ở đây trong giai đoạn 1974 – 1978 với tư cách Bí thư thứ nhất đoàn đại biểu Hàn Quốc và là trợ lý chính cho ông Han Seung Soo, Chủ tịch Đại Hội đồng, năm 2001.
Trong cả 4 lần bỏ phiếu của Hội đồng bảo an LHQ vào các ngày 24/7, 14/9, 28/9 và 2/10, ông đều dẫn đầu. Ở vòng bỏ phiếu gần đây nhất, ông đã nhận được cả 5 phiếu thuận của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an, những nước có quyền phủ quyết các ứng cử viên. Sau cuộc bỏ phiếu này, ông Shashi Tharoor, người về thứ hai, đã quyết định rút lui, đưa ông Ban chính thức trở thành ứng cử viên duy nhất được Hội đồng bảo an trình lên Đại Hội đồng thông qua.

Ước mơ “trở thành nhà ngoại giao” của Ban Ki Moon bắt đầu từ năm 1962, khi cậu nam sinh 18 tuổi đến từ một thị trấn hẻo lánh ở Hàn Quốc này đoạt giải nhất cuộc thi tiếng Anh do Hội Chữ thập đỏ Mỹ tổ chức và được mời đến thăm Nhà Trắng. Có cơ hội gặp mặt Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là John F. Kennedy, ước mơ của chàng trai trẻ đến từ một trong những nước nghèo nhất thế giới khi đó lại càng được nung nấu.

Và 44 năm sau, ước mơ ấy đã thành hiện thực: Ban Ki Moon đã trở thành một nhà ngoại giao, không những thế, còn là nhà ngoại giao quan trọng nhất thế giới – người bắc những chiếc cầu để thế giới vượt qua mọi cách trở của bất bình đẳng và đói nghèo.

Những nhiệm vụ khó khăn đang chờ đợi

Ông Ban Ki Moon sinh ngày 13/6/1944 tại Eumseong, tỉnh Chungcheong.Ông lập gia đình với bà Yoo Soon-taek, một người bạn lâu năm. Họ có một con trai và hai con gái.

Tóm tắt tiểu sử của ông Ban Ki Moon

Ông Ban khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông sau khi nhậm chức là tiếp tục công cuộc cải tổ mà người tiền nhiệm Kofi Annan đã khởi xướng. Ý định này của ông Annan đang gặp khó khăn do việc sử dụng ngân sách thiếu hiệu quả và thiếu minh bạch. Đối với ông Ban, việc cần làm ngay là đại tu toàn bộ Ban thư ký của LHQ. “Nhân viên LHQ hiện đang còn thiếu tinh thần làm việc”, ông nói, “Đã có những chỉ trích rằng họ thiếu liêm chính và yếu về phẩm chất đạo đức”.“Thực tế không ít người đã đặt câu hỏi liệu LHQ đã thực sự đối phó với các vấn đề trên thế giới một cách hiệu quả và hợp lý hay chưa”, ông nói thêm để giải thích cho ưu tiên hàng đầu của mình, “Tôi cũng biết có cả những phàn nàn về sự thiếu hiệu quả và tình trạng tham nhũng trong nội bộ Ban Thư ký LHQ. Thông qua việc cải tổ, LHQ phải được tái sinh, trở thành một tổ chức vững vàng và hiệu quả để có thể đối phó với tất cả những thách thức trong thế kỷ 21 này”.

Bên cạnh công cuộc cải tổ không dễ dàng này, ông Ban cũng đặt ưu tiên cho những yêu cầu cần kíp như khắc phục hậu quả cuộc xung đột ở Libăng, bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em và người tàn tật. “Tôi cảm thấy rõ trách nhiệm nặng nề đang đặt lên vai mình”, ông Ban nói với các phóng viên ở Seoul, “LHQ đang phải đối mặt với những nguy cơ và thách thức lớn chưa từng có, như sự gia tăng của vũ khí hủy diệt hàng loạt, bệnh tật và chủ nghĩa khủng bố”.

Nhiều người Hàn Quốc cũng mong với việc ông Ban nắm cương vị Tổng thư ký LHQ, tổ chức này sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết những tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Nếu nước này đã thử hạt nhân thành công như họ thông báo, Mỹ nhất định sẽ hối thúc LHQ cho phép sử dụng vũ lực với nước này. Khi được hỏi sẽ phản ứng ra sao nếu Washington có động thái như vậy, ông Ban chỉ đơn giản nói, LHQ chưa hề đề cập đến phải có giải pháp như thế nào, vì việc cần làm bây giờ là thúc giục cộng đồng quốc tế cùng nhau tập trung vào việc ngăn chặn CHDCND Triều Tiên tiến hành những vụ thử này. Ông khẳng định, với kinh nghiệm trong đàm phán vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, ông là người thích hợp nhất cho vị trí Tổng thư ký LHQ hiện nay. Không những thế, những kinh nghiệm ấy còn có thể giúp ích cho LHQ trong việc thực hiện vài trò trung gian hòa giải đối với chương trình hạt nhân của Iran.Bên cạnh đó, LHQ còn phải dành thời gian xem xét yêu cầu tăng số lượng thành viên thường trực của Hội đồng bảo an lên 10, thay vì 5 như hiện nay. Nhật Bản đang rất mong muốn trở thành một thành viên thường trực. Và rắc rối là Hàn Quốc lại không mong muốn điều đó, khi mà người dân nước này vẫn còn những ký ức không hay về thời gian Nhật Bản đô hộ Hàn Quốc và một số nước châu Á khác.

Phong cách của nhà ngoại giao lão luyện

“Phương châm lãnh đạo của tôi là làm gương cho nhân viên. Tôi sẵn sàng cầm tay chỉ việc cho họ” – nhà ngoại giao 62 tuổi nói. Ông Ban là một người hòa nhã, giọng nói nhỏ nhẹ và giao thiệp rộng rãi. Nhiều người nhận xét ông Ban là một nhà ngoại giao bẩm sinh, rất biết cách tránh đụng độ. Đặc biệt, ông không bao giờ quên tên bất cứ ai ông đã gặp.Một số hãng truyền thông nước ngoài cho rằng tính cách ôn hòa của ông không phù hợp lắm với nhiệm vụ cải tổ LHQ. Ông Ban cũng thừa nhận có một số lời chỉ trích rằng ông chưa đủ thuyết phục để nắm chức vụ này.

Điều mà dư luận băn khoăn nhất chính là ở ông thiếu sức thu hút với công chúng. Ông không nổi bật lắm, đến nỗi một số nhà ngoại giao lão thành ở châu Á phải thú nhận họ chưa từng nghe đến tên ông cho đến khi ông tuyên bố tranh cử Tổng thư ký LHQ. Peter Beck, trưởng nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế ở Seoul, thì nhận xét: “Ông ấy thạo việc và cẩn thận, đó là những phẩm chất cần có ở một Tổng thư ký. Nhưng dường như ông ấy chưa làm gì nhiều để người ta nhớ đến. Ông ấy chưa có một thành tích nổi bật nào”.

Nhưng không phải vì thế mà ông Ban thiếu lòng tin vào bản thân mình. Ông khẳng định sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách: “Bề ngoài trông tôi có vẻ mềm mỏng, nhưng tôi có sức mạnh nội tại khi cần thiết và luôn là người quyết đoán”, ông nói, “Đối với người châu Á, khiêm nhường là một đức tính quan trọng. Và hiển nhiên, ăn nói nhỏ nhẹ không thể bị xem là thiếu khả năng lãnh đạo hay thiếu sự tận tụy”.Những nhà ngoại giao nước ngoài đã từng làm việc với ông Ban cũng đều nhận định ông là mẫu người người luôn kiên trì gây dựng sự đồng lòng nhất trí trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì. Ông Han Seung-soo, cựu Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ năm 2001, thì miêu tả ông Ban là một nhà ngoại giao bẩm sinh, và ẩn trong tính cách ôn hòa đó là khả năng đưa ra mọi quyết định khó khăn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông tiết lộ rằng khi muốn phê bình ai đó, điều đầu tiên ông làm là xem có bao nhiêu người đồng ý với ông, “rồi tôi sẽ giải thích thật rõ quan điểm của mình”, ông nói, “vì tôi biết tôi đúng”.

Ước mơ của Hàn Quốc, hình ảnh của châu Á

Thành công của ông Ban Ki Moon không chỉ là thành tích cá nhân, mà đó còn là bằng chứng sống cho sức mạnh của đất nước Hàn Quốc. Vươn lên từ nghèo khó và nền thống trị quân sự độc đoán để trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới, Hàn Quốc đang khát khao mãnh liệt sự nhìn nhận của toàn cầu.

Tờ International Herald Tribune đánh giá, có thể ở đâu đó nghi ngờ năng lực của LHQ, nhưng người Hàn Quốc thì không. Hàn Quốc được thành lập năm 1948 bởi LHQ và được bảo vệ bởi quân đội LHQ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Từng nhận viện trợ của LHQ, Hàn Quốc đã kỷ niệm ngày thành lập LHQ (24/10) trọng thể như quốc khánh của nước mình đến tận năm 1976. Và họ tin rằng thắng lợi của ông Ban Ki Moon là sự xác nhận tính thích đáng của tổ chức quốc tế này.

Không những thế, ông Ban cũng sẽ là gương mặt đại diện cho một châu Á đang vươn lên và mong muốn có một vai trò xứng đáng trên trường quốc tế. Người châu Á duy nhất từng nắm vai trò quan trọng này là ông U Thant của Myanmar, trong giai đoạn 1961 – 1971. Sức ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc không ngừng lan rộng, và Nhật Bản, nền kinh tế hàng đầu châu lục, cũng muốn có tiếng nói giá trị hơn trong các vấn đề quốc tế khi đòi hỏi trở thành một thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ. Có lẽ vì thế mà cả châu Á đều mong mỏi sự thành công của tân Tổng thư ký người Hàn Quốc.

Ông Ban từng hai lần được nhận Huân chương của Chính phủ Hàn Quốc vào các năm 1975 và 1986. Ông cũng được nhà nước Áo tặng Huân chương danh dự năm 2001 với những đóng góp cho công tác ngoại giao trong thời gian làm việc ở đây. Một năm sau, ông được Chính phủ Brazil tặng Huân chương Bội tinh Rio Branco. Tháng 9/2005, ông được cộng đồng Hàn Quốc ở New York tặng giải thưởng Van Fleet để ghi nhận công lao của ông trong việc thúc đẩy quan hệ Mỹ – Hàn.

Thủy Chung
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết