Ehud Olmert bước ra khỏi “cái bóng” của Ariel Sharon

Nhiều năm qua, trước khi trở thành Thủ tướng Israel, ông Ehud Olmert, 61 tuổi luôn đứng đằng sau hoặc bên cạnh chiếc ghế lớn của cựu Thủ tướng Ariel Sharon. Tuy nhiên, từ sau chiến thắng của Đảng Kadima trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel hôm 28/3, ông Olmert đã có thể đường hoàng ngồi vào chính chiếc ghế lớn đó mà ông hằng ao ước.

Tân Thủ tướng Israel Ehud Olmert.

Vị Nghị sĩ được bầu 7 nhiệm kỳ liên tục

Thủ tướng Ehud Olmert trước đây từng là luật sư, rồi sau đó trở thành Thị trưởng Jerusalem.

Sinh ra ở Binyamina năm 1945, ông Olmert có một gia thế chính trị hoàn hảo và được coi là “kiểu mẫu” ở Israel. Cha ông là Nghị sĩ Quốc hội Israel và từng là nhà lãnh đạo của tổ chức Irgun (tiền thân của đảng Likud). Ông trở người trẻ nhất trong đảng Likud trở thành Nghị sĩ khi mới mới 28 tuổi.

Sự nghiệp chính trị:1973: Được bầu vào Quốc hội Israel
1988-1990: Bộ trưởng Phụ trách người thiểu số
1990-1992: Bộ trưởng Y tế
1993-2003: Thị trưởng Jerusalem
2/2003: Phó thủ tướng
2003-2004: Bộ trưởng Viễn thông
8/2005: Bộ trưởng Tài chính

Sau khi tốt nghiệp tốt nghiệp khoa Luật tại trường Đại học Tổng hợp Hebrew ở Jerusalem, ông phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Israel và tham gia vào Hội Luật gia tại Jerusalem. Năm 1973, trong đội ngũ đảng Likud, ông Olmert lần đầu tiên đắc cử Nghị sĩ Quốc hội. Ông cũng là Nghị sĩ được bầu 7 nhiệm kỳ liên tục. Trong suốt thời gian này, ông từng là thành viên Ủy ban Đối ngoại và An ninh, rồi Ủy ban Tài chính, Giáo dục và Ngân sách Quốc phòng.

Từng bước tiến dần trên nấc thang chính trị, năm 1988, lần đầu tiên ông Olmert có  chân trong Nội các Israel với tư cách là Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề dân tộc thiểu số, rồi trở thành Bộ trưởng Y tế.

Năm 2002, ông được bầu làm Thị trưởng Jerusalem nhiệm kỳ hai. Trong vai trò này, ông được dư luận Israel đánh giá cao về những đóng góp trong việc đưa ra những kiến nghị dành các khoản ngân sách đáng kể để phát triển các dự án lớn như cải thiện hệ thống giáo dục, cơ sở hạ tầng giao thông, cung cấp nước sạch, xử lý rác thải thành phố… cũng như sự ủng hộ nhiệt thành của ông cho Câu lạc bộ bóng đá Beitar Jerusalem.

Cánh tay phải của ông Sharon

Tháng 1/2003, ông được giao nhiệm vụ đứng đầu chiến dịch vận động tranh cử của đảng Likud. Sau đó, ông được cử làm Trưởng nhóm đàm phán tìm thỏa thuận thành lập Chính phủ liên hiệp. Với công lao này, ông được Thủ tướng Sharon chọn làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Lao động, rồi sau đó là Bộ trưởng Thông tin. Tháng 8/2005, ông được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Tân Thủ tướng Israel Ehud Olmert và Cựu Thủ tướng Ariel Sharon.

Suốt 4 năm qua, Olmert là người được ông Sharon tín cẩn nhất. Các đề xuất trước công luận do ông đưa ra sau này đều trở thành chính sách của Nội các Israel. Bởi vậy, tuy ở cương vị “phó” nhưng Olmert không hoàn toàn là “cái bóng” của Sharon.

Theo một số nhà quan sát, chính dưới tác động của ông Olmert, ông Sharon đã bất ngờ chuyển sang lập trường ôn hòa hơn trong quan hệ với Palestine. Điều này dẫn đến kết quả tháng 9/2005, ông Sharon đã quyết định rút quân cũng như người định cư Do Thái khỏi một phần Bờ Tây và dải Gaza.

Theo tạp chí Newsweek, năm 1981 Olmert – một thành viên Quốc hội duy nhất của đảng Likud cực hữu – đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết đơn phương trao trả quyền tự trị cho người Palestine ở khu vực Bờ Tây mặc dù Sharon phản đối quyết định này. Olmert không chỉ là người có quan điểm nhất quán trong việc rút quân mà đã thành công trong việc thuyết phục ông Sharon về sự cần thiết phải rút khỏi các vùng đất chiếm đóng của người Palestine.

Trong bài toán về lộ trình Trung Đông, ông Olmert kiên quyết hoạch định rõ tương lai của khu Bờ Tây bằng một đường biên vĩnh viễn với Palestine vào năm 2010. Theo lập luận của ông, tỷ lệ sinh cao của người Palestine sẽ khiến số người Ả rập sớm lấn át người Do Thái trong các vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát. Vì vậy, phát biểu trước các đảng viên Kadima, ông Olmert tuyên bố: “Trong tương lai chúng ta sẽ tiến tới việc thiết lập một đường biên giới của nước Israel, một quốc gia Do Thái với đa số dân Do Thái. Chúng ta sẽ cố gắng đạt được điều này bằng một thỏa thuận với người Palestine”.

Vị chính khách thông minh

Các đảng đối lập thường chỉ trích ông là ngạo mạn, nóng tính. Thậm chí, chính đảng Likud còn gán cho ông biệt danh “Smolmert” (cách chơi chữ nói về người thiên về cánh tả). Nhiều người chế nhạo ông là vị chính khách kém hấp dẫn và theo đuôi Sharon song  nhìn chung, Olmert vẫn được nhiều người nhận định là khéo léo, thông minh, có tài hùng biện và rất thực tế.

Khác với các chính trị gia cánh hữu ở Israel – những người thường mắc căn bệnh “giáo điều chủ nghĩa”, ông Olmert biết cách tự điều tiết mọi công việc để không ngừng đáp ứng những thay đổi của thời cuộc.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người dân Israel ủng hộ việc rút khỏi Bờ Tây. Chính vì thế, có ý kiến cho rằng việc tung ra hoạch này vào thời điểm trước bầu cử là một nước cờ sáng suốt của ông Olmert nhằm nâng cao uy tín của đảng Kadima. Các nhà phân tích chính trị nhận định sự “biết điều” của ông Olmert sẽ giúp ông vững vàng trên cương vị đứng đầu Nội các Do Thái. Olmert từng tuyên bố: “Nếu trúng cử, tôi sẽ bỏ hút xì gà trong Văn phòng Thủ tướng” – một thói quen yêu thích vốn bị coi là xa xỉ của ông. Nhưng liệu ông có đạt được một thỏa thuận nào đó với người Palestine để làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa hai bên hay không lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Vài nét về gia đình Thủ tướng Ehud Olmert:

Phu nhân của ông Olmert là bà Aliza – một nhà viết kịch và tiểu thuyết.Con gái lớn Michal là Thạc sĩ Tâm lí học – người từng chủ trì Hội thảo “Tư duy sáng tạo”.

Cô con gái thứ Danna – giảng viên môn văn học tại trường Đại học Tel Aviv, biên tập viên chuyên trách về mục văn học. Tuy nhiên, Danna lại là một người đồng tính. Ông Olmert chấp nhận cho Danna sống cùng với “bạn đời” của mình.

Con trai lớn Shaul hiện đang ở Mỹ  và là người phát ngôn của Beitar Jerusalem FC – câu lạc bộ bóng đá mà ông Olmert ưa thích.

Con trai út Ariel học ngành văn học Pháp tại Đại học Sorbonne, Paris. Ariel không tham gia vào quân đội Israel.

Ngoài ra, hai vợ chồng ông Ohmert còn có một người con nuôi tên là Shuli.

Theo Huỳnh Hạnh
Quốc tế

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết