ElBaradei và IAEA – sứ mệnh hòa bình

Khi những  tranh cãi về năng lượng nguyên tử và vũ khí hạt nhân không ngừng nóng lên trên thế giới, cộng đồng quốc tế trông chờ hơn bao giờ hết vào vai trò của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA và người đứng đầu, ông Mohamed ElBaradei. Mỗi tuyên bố của ông đều tác động không nhỏ đến các điểm nóng hạt nhân như Iran hay CHDCND Triều Tiên. Nhưng thế giới có quyền hy vọng, bởi hơn ai hết, ông là người luôn cố gắng tìm giải pháp hòa bình cho mọi cuộc xung đột.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA
Mohamed ElBaradei.

Ước mơ xây dựng một thế giới tốt đẹp

Ông Mohamed ElBaradei sinh ngày 17/6/1942 tại Ai Cập. Vợ ông, bà Aida Elkachef là một giáo viên mẫu giáo.Ông bà có 2 con là Laila, một nữ luật sư tự do và Mostafa, chủ một hãng truyền hình. Cả hai người con của ông đều đang sống và làm việc ở Anh.

Mohamed ElBaradei sinh ra trong một gia đình trung lưu khá giả ở Ai Cập. Cha ông là một luật sư và là Chủ tịch Hiệp hội luật sư Ai Cập. Cha ông đã tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền trong suốt kỷ nguyên Nasser – một trong những giai đoạn khắc nghiệt nhất trong lịch sử đất nước.Tổng Giám đốc IAEA đã từng nói trong một lần phỏng vấn: “Tôi nghĩ nhiều điều cha làm đã ảnh hưởng đến quan điểm về những điều tôi muốn làm trong tương lai. Tôi muốn một thế giới mà ở đó con người có thể tự do bày tỏ quan điểm, tự do tín ngưỡng, không còn đói nghèo, không còn sợ hãi. Đó chính là điều tôi muốn làm khi tôi lớn lên”.Noi theo gương cha, ông luôn muốn trở thành luật sư vì ông nghĩ nghề luật sư sẽ cho mình cơ hội đóng góp cho đất nước. Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Cairo, ông muốn hành nghề luật sư ngay tại quê hương mình, để giúp đỡ nhân dân mình. Nhưng công việc đã không diễn ra dễ dàng và ông nghĩ có thể nghề ngoại giao sẽ giúp ông đi nhiều nơi, tiếp xúc và học tập từ nhiều nền văn hóa. Và ông bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Ai Cập từ năm 1964.

Khi đến nước Mỹ, sống và học tập trong một xã hội đã chủng tộc, đa văn hóa, ông nhận ra rằng: “Nếu bạn muốn tạo ra sự đổi thay, bạn không thể chỉ tập trung vào môt con người, một dân tộc, một quốc gia, hay một ngôn ngữ, mà phải nhìn ra bức tranh toàn cầu và cố gắng gây dựng sự hòa hợp cho nhân loại”.

Và ông đã tìm thấy chỗ của mình ở Liên hợp Quốc. Công việc đầu tiên của ông ở tổ chức lớn nhất thế giới là nghiên cứu vấn đề ngân sách và điều hành của tổ chức, đồng thời quan sát các công việc liên quan đến kiểm soát vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Những quan sát này dần dần tích tụ thành kinh nghiệm cho ông trong công việc sau này.

Với mong muốn tiếp cận với những công việc mang tính toàn cầu, từ năm 1980, ông lần lượt làm việc tại Viện đào tạo và nghiên cứu của Liên hợp quốc và giảng dạy luật quốc tế ở Đại học tổng hợp New York. Năm 1984, ông đến với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, và 13 năm sau, ông được bầu làm Tổng Giám đốc thay người tiền nhiệm Thụy Điển Hans Blix. Cũng từ đó, ông bắt đầu đối mặt với một giai đoạn nóng bỏng về vấn đề hạt nhân ở Iraq, CHDCND Triều Tiên và Iran.

Ngày 26/7/2005, ông El Badarei được bầu giữ chức vụ cao nhất của IAEA nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp những phản đối trước đó của Mỹ. Trong lễ nhậm chức, ông phát biểu: “Sự độc lập và tinh thần không thiên vị sẽ tiếp tục chỉ đạo công việc của tôi”.

Mọi xung đột đều có giải pháp hòa bình

Năm 2003,
Elbaradei chính là người đã dám tuyên bố: “Lý do đưa Mỹ tới cuộc chiến Iraq chỉ căn cứ vào một lời nói dối”. Lời nói dối đó một lời cáo buộc vẫn chưa được chứng thực: Saddam Hussein có vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Trong khi ông, người đứng đầu cơ quan giám sát mọi vấn đề liên quan đến năng lượng nguyên tử và hạt nhân của thế giới, lại không thể ngăn chặn được điều đó.
Giờ đây, vấn đề hạt nhân của Iran, của CHDCND Triều Tiên lại nổi lên khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Với tư cách người được trao giải Nobel Hòa bình, ông ElBaradei chưa bao giờ ngừng kêu gọi thế giới cố gắng giải quyết mọi khúc mắc bằng biện pháp phi quân sự.Không muốn thế giới lặp lại sai lầm tại Iraq, ông ElBaradei luôn kêu gọi cộng đồng quốc tế rằng “không cách nào có thể thay thế được cách đàm phán”, hãy giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và các bên liên quan đều phải kiềm chế, tránh nóng vội. Ông khẳng định: “Chúng ta càng đối đầu thì Trung Đông sẽ càng chìm trong bạo lực và giận dữ. Chúng ta càng sớm đạt được sự hòa giải thì càng tốt cho tất cả”.

Ông hy vọng rằng: “Đối thoại sẽ đơm hoa, và tôi sẽ tiếp tục làm hết mình để đảm bảo rằng những gì chúng ta đang cố gắng làm sẽ kết thành trái ngọt”.

Tuy vậy, ông cũng luôn cố gắng bảo vệ vai trò của IAEA với tư cách là cơ quan duy nhất có quyền kiểm soát vấn đề hạt nhân và nguyên tử trên thế giới. Thái độ của ông đối với sự trì hoãn của Iran đã thể hiện điều đó. Ông khẳng định “Tôi luôn muốn tránh bạo lực, nhưng đồng thời, tôi cũng không muốn IAEA bị xem thường. Tôi có trách nhiệm của mình, và tôi muốn hoàn thành trách nhiệm đó tốt nhất trong khả năng của mình”.

Nhà ngoại giao giản dị

Khi còn đi học, Mohamed ElBaradei rất thích đọc sách. Cha ông đã mua cho anh em ông đủ mọi loại sách với đủ mọi thứ tiếng, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Arập…, văn học, khoa học, chính trị… Cha ông không bắt các con đọc sách mà tự mình làm gương khi luôn đọc sách sau bữa ăn tối. Mohamed ElBaradei đặc biệt thích đọc sách văn học và lịch sử. Ông nói: “Lịch sử cho chúng ta cái nhìn toàn cảnh, còn văn học lại chắp cánh cho những ước mơ”.

Ông cũng muốn rất đọc những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng, nhưng chưa có thời gian để dành cho thú vui mà ông cho là “xa xỉ” này. Vì vậy, vợ ông thường đọc rồi tóm tắt lại nội dung cho ông nghe.

Ông có thể nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Ông được học ngoại ngữ từ nhỏ vì cha ông đã có một tầm nhìn lâu dài: ông cho rằng ngoại ngữ chính là chìa khóa để phát triển. Và đúng là vốn ngoại ngữ phong phú đã giúp ích rất nhiều cho ông trong công việc sau này.

Giải Nobel Hoà bình 2005 đã được trao cho IAEA và ông ElBaradei, không phải để ghi nhận một thành tích mà là để động viên họ kiên trì với sứ mệnh còn đang dang dở. Nó sẽ đem lại cho họ một quyền năng đạo lý, một nền tảng để thu hút sự chú ý của dư luận.Giờ đây, ElBaradei và IAEA có thể độc lập hơn, ít phụ thuộc hơn vào các áp lực chính trị mà họ từng phải chịu trước khi cuộc chiến Iraq diễn ra.Ông ElBaradei đã hiến tất cả số tiền thưởng để xây dựng nơi nương tựa cho trẻ em mồ côi ở thủ đô Cairo quê hương ông. Số tiền thưởng dành cho IAEA nói chung cũng được dùng vào công việc phá dỡ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở các nước đang phát triển.Phát biểu lại lễ trao giải Nobel 2005, ông nói: “Ngày nay, khi toàn cầu hóa đưa con người lại gần nhau hơn, nếu ta thờ ơ với sự bất ổn ở một vài nơi, nó sẽ trở thành sự bất ổn ở mọi nơi”.

Thủy Chung
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết