Hai nhân vật trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng Nhật

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu chọn Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Người giành thắng lợi trong cuộc bầu cử đương nhiên sẽ kế nhiệm Thủ tướng Junichiro Koizumi để lãnh đạo. Cuộc đua đang bước vào giai đoạn gay cấn.

Hai nhân vật nổi bật trong số những ứng cử viên là Chánh Văn phòng Nội các Shinzo Abe, 51 tuổi, và người tiền nhiệm Yasuo Fukuda, 69 tuổi. Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng có khả năng cuộc đua vào chức Chủ tịch LDP sẽ chỉ là cuộc đọ sức giữa hai người này.

Mặc dù từ trước tới nay ông Abe luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận, nhưng tình thế đã dấu hiệu chuyển biến, với việc ông Fukuda từng bước rút ngắn khoảng cách với ông. Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất, tỷ lệ ủng hộ ông Fukuda đã tăng lên 31,4% từ mức 22,1% hồi tháng 4, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Abe giảm từ 51,9% xuống còn 40,1%.

Tương lai của Nhật Bản sẽ được dẫn dắt bởi vị lãnh đạo trẻ nhưng cứng rắn, bảo thủ hay vị lãnh đạo già theo đường lối ôn hòa?Shinzo Abe – Cứng rắn với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên

Ông Shinzo Abe

Abe được coi là chính khách trẻ tuổi có uy tín trên chính trường Nhật Bản hiện nay và được Thủ tướng Koizumi ủng hộ. Ông đảm nhiệm cương vị Chánh Văn phòng Nội các sau cuộc cải tổ nội các hồi tháng 10 năm ngoái.

Abe chịu ảnh hưởng bởi xu hướng chính trị của ông nội – cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, người đặt nền tảng cho Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ sửa đổi năm 1960 – hơn là đường lối ôn hòa của cha ông Shintaro, từng là Ngoại trưởng Nhật Bản.

Chánh Văn phòng Nội các Abe nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng là do lập trường cứng rắn của ông đối với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, đặc biệt là trong vấn đề công dân Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc.

Ông cũng ủng hộ các nhà lãnh đạo Nhật Bản tới viếng đền Yasukuni, nơi thờ các tội phạm chiến tranh cùng hơn 2 triệu người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ II,  với lập luận giống Thủ tướng Koizumi rằng các chuyến thăm đó không có nghĩa là Nhật Bản ca ngợi quá khứ chiến tranh mà chỉ thể hiện “tình cảm cá nhân” và mang “tính chất tâm linh”.

Thậm chí, ông còn “hăm hở” hơn cả Thủ tướng Koizumi trong việc coi đền Yasukuni là tượng đài chiến tranh. Abe còn nỗ lực thúc đẩy việc sửa đổi Điều 9 trong Hiến pháp Nhật Bản – điều khoản hòa bình hạn chế hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản – giống như ông nội Kishi từng làm.

Nhiều chính trị gia trẻ tuổi muốn Abe thắng cử trong cuộc bầu cử sắp tới để tạo bước đột phá trong quan niệm truyền thống suốt 50 năm qua của LDP – nơi vốn chỉ coi trọng những chính trị gia “lão thành” có lập trường cứng nhắc.

Mặc dù vậy, không ít người cho rằng Abe sẽ không sử dụng những thủ đoạn độc đoán cả trong hoạt động ngoại giao cũng như hoạt động chính trị trong nước. Về phía cử tri Nhật Bản, nhiều người cũng không mấy tán thành chủ trương của ông Abe về việc sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp. Theo kết quả thăm dò mới đây nhất, có tới 77% người dân Nhật phản đối việc sửa đổi điều khoản này. Điều này cũng có thể ảnh hưởng phần nào tới ông Abe trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri. Yasuo Fukuda – Chú trọng chính sách ngoại giao châu Á

Ông Yasuo Fukuda

Đối lập với Abe, Fukuda được các chính trị gia cao tuổi ủng hộ bởi họ lo ngại trước sự chuyển đổi thế hệ trong LDP, đặc biệt là những nhân vật trẻ tuổi và “thiếu kinh nghiệm” như Abe lên nắm quyền.

Nếu như Abe tách rời ảnh hưởng của người cha và đi theo xu hướng bảo thủ của ông nội, ông Fukuda lại ủng hộ mạnh mẽ học thuyết của cha mình – cố Thủ tướng Takeo Fukuda cầm quyền những năm 1970.

Ông được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Nội các tháng 10/2000, nhưng đến năm 2004, ông xin từ chức với lý do “chuộc lỗi” không nộp tiền trợ cấp xã hội. Tuy nhiên dư luận cho rằng nguyên nhân từ chức của ông có thể bắt nguồn từ những bất đồng với Thủ tướng Koizumi trong chính sách ngoại giao đối với hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

So với Abe, cương lĩnh tranh cử của Fukuda hoàn toàn trái ngược, đặc biệt là cách nhìn nhận đối với vấn đề đền Yasukuni và chính sách ngoại giao châu Á.

Ông Yasuo Fukuda kịch liệt phản đối việc Thủ tướng Koizumi viếng đền Yasukuni – nguyên nhân chính đẩy quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Theo Fukuda, những mối quan hệ rắc rối giữa Nhật Bản với Trung Quốc, Hàn Quốc là “không bình thường”, cần phải gấp rút hàn gắn. Fukuda đã nhiều lần tỏ ra thất vọng trước cách “hành xử” của Thủ tướng Koizumi đối với hai quốc gia trên.

Ông Fukuda chủ trương cải thiện quan hệ với các nước láng giềng châu Á thông qua học thuyết do cha ông đưa ra năm 1977, trong đó nhấn mạnh ba nội dung: Nhật Bản sẽ không trở thành một siêu cường quân sự; xây dựng quan hệ tin cậy với các nước Đông Nam Á và ủng hộ ASEAN như một đối tác bình đẳng.

Ông cho rằng trong thời gian tới mọi sáng kiến ngoại giao của Nhật Bản cần phải được xây dựng trên cơ sở học thuyết trên, nhằm thực hiện mục tiêu cuối cùng là thành lập Cộng đồng Đông Á.

Trong bối cảnh hiện nay ở Nhật Bản, chính sách ngoại giao châu Á sẽ trở thành chủ đề chính của cuộc đua vào chức Chủ tịch LDP. Với sự đối lập trong cương lĩnh tranh cử giữa ông Abe và ông Fukuda, chắc chắn cuộc đua sẽ có nhiều kịch tính, đặc biệt là vào giai đoạn nước rút.

Những dấu hiệu về một “cơn bão táp chính trị” sẽ trở nên rõ ràng hơn ở xứ sở Hoa Anh đào, khi cuộc bầu cử vào mùa thu tới đến gần.

Song Giang

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết