Kofi Annan – Nhà lãnh đạo thế giới

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan được coi là ngôi sao sáng trong các mối quan hệ quốc tế. Là người đứng đầu cơ quan lớn nhất thế giới, ông Annan không chỉ nổi tiếng với khả năng lãnh đạo, mà tài ngoại giao và thương thuyết của ông cũng là lý do khiến ông được cộng đồng quốc tế tin tưởng.

Kofi Annan – ông chủ “ngôi nhà chung của thế giới”.

Tố chất của một nhà lãnh đạo Sinh ra trong một gia đình danh giá, có thể nói Kofi Annan đã được sớm tiên liệu về một tương lai thành đạt. Bố mẹ của Kofi là ông Henry Reginald và bà Victoria Annan, đều xuất thân từ hai bộ tộc lớn – nhân tố chính tạo nên tộc Akan, một trong những nhóm bản xứ của Ghana. Ông Henry Reginald mang trong mình hai dòng màu Asante và Fante. Bộ lạc Asante đều là những thương gia buôn bán vàng trong khi tộc Fante là những người trung gian giữa Asante và người Anh.

Có lẽ Kofi Annan học những bài học về chính trị và ngoại giao đầu tiên từ chính gia đình mình. Cả ông và chú của Kofi Annan đều là những trưởng bộ lạc. Sau khi về hưu, cha Kofi Annan – nhà quản lý xuất khẩu tài giỏi của công ty xuất khẩu coca Lever Brothers được bầu làm Tỉnh trưởng Asante, Ghana.

Năm 1954, khi đang học ở Mfansipim, khu trường chuyên ở trung Ghana được thành lập dưới sự bảo hộ của Anh, Kofi Annan đã lãnh đạo một nhóm sinh viên biểu tình tuyệt thực để yêu cầu cải thiện thực phẩm trong căng tin nhà trường. Cuộc biểu tình đã thành công. Đây là nơi Kofi Annan học được rằng ”sự thống khổ ở bất cứ đâu đều là mối quan tâm của tất cả mọi người”.

Đầu những năm 1950, Annan và những người cùng thế hệ được chứng kiến sự biến chuyển lớn của đất nước Ghana: năm 1957, Ghana trở thành nước châu Phi thuộc địa đầu tiên của Anh giành quyền tự chủ. ”Đây là thời kỳ quan trọng” – vị Tổng thư ký LHQ sau này nói với tờ The New York Times – ”Những người thuộc thế hệ của tôi đã được chứng kiến những thay đổi đang diễn ra ở Ghana”.

Kofi Annan xuất hiện trước bạn học tại trường đại học trong trang phục một vị vua châu Phi.

Những năm học đại học ở vùng đất lạnh giá nhất nước Mỹ, bang Minnesota, đã thay đổi con người chàng trai trẻ đến từ đất nước châu Phi đầy nắng.Ý định ra nước ngoài của Annan được hình thành từ khi chàng trai trẻ tham gia cuộc họp của các lãnh đạo sinh viên châu Phi tại Sierra Leone với tư cách phó chủ tịch Liên đoàn sinh viên Ghana. Được Quỹ tài năng của Ford phát hiện trong cuộc hội thảo đó, Annan nhận được học bổng toàn phần của trường Macalester, trường khoa học xã hội nhân văn nhỏ ở St.Paul. 

Trong thời gian học ở đây, Annan đã từng giành giải quán quân về hùng biện. Chàng sinh viên Ghana đồng thời còn là Chủ tịch câu lạc bộ Cosmopolitant – một nhóm chuyên thúc đẩy quan hệ giữa sinh viên Mỹ và sinh viên nước ngoài.

Sau khi hoàn thành bằng cử nhân kinh tế ở Macalester, Annan tới Geneva, Thụy Sĩ – nơi ông học khoá sau đại học về các vấn đề quốc tế ở Học viện Nghiên cứu quốc tế.

Năm 1962, Annan bắt đầu làm việc cho Liên Hợp Quốc với tư cách là nhân viên kế toán thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – cấp nhân viên thấp nhất trong cơ cấu LHQ. Sau đó 3 năm, ông chuyển sang phục vụ tại Uỷ ban kinh tế châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia, chuyên về các dự án phát triển.

Từ Addis Ababa ông quay lại Mỹ để lấy bằng Thạc sĩ quản lý của Viện Công nghệ Massachusetts. Năm 1974, Kofi Annan quay lại Ghana với tư cách là Giám đốc Công ty phát triển du lịch Ghana. Vào thời điểm này, tình hình chính trị ở Ghana không ổn định, các cuộc đảo chính liên tiếp diễn ra.

Vị Tổng thư ký LHQ sau này nói: ”Tôi muốn đóng góp cho Ghana nhưng tôi thấy các cuộc đấu đá, tranh giành quyền lực vẫn diễn ra thường xuyên, do đó, tôi quay lại Liên Hợp Quốc”.Và với quyết định quay lại tổ chức lớn nhất thế giới này, Annan đã dần từng bước vươn từ cấp thấp nhất lên cấp cao nhất – Tổng thư ký LHQ.

Nhà thương thuyết toàn cầu

Theo thông lệ luân phiên của LHQ, mỗi châu lục chỉ giữ được 2 nhiệm kỳ Tổng thư ký. Điều đó có nghĩa là sau người tiền nhiệm Ai Cập Boutros Boutros-Ghali với một nhiệm kỳ, ông Annan cũng chỉ được làm một nhiệm kỳ. Thế nhưng, ngoại lệ đã xảy ra khi ông Annan được bầu lại nhiệm kỳ thứ hai (2002-2006). Chính năng lực là yếu tố giúp Tổng thư ký LHQ giành được niềm tin của cộng đồng quốc tế, và cũng đặt ông tiếp tục đối mặt với những thử thách to lớn.

Tổng thư ký LHQ (giữa) nổi tiếng với khă năng ngoại giao và thương thuyết.

Trong bất cứ cương vị nào ông từng đảm nhiệm tại LHQ, Kofi Annan đều thể hiện tài ngoại giao của mình. Đầu tiên là năm 1990, khi Iraq xâm lược Kuwait. Ông Annan, lúc đó là kiểm soát viên về tài chính và ngân sách, đã khiến cộng đồng quốc tế chú ý với thành công trong việc thương thuyết giúp trả tự do cho 900 nhân viên LHQ cùng hàng nghìn người ngoại quốc bị bắt làm con tin ở Iraq.Là một người nhẹ nhàng trong ăn nói, ông Annan được cho là chỉ phù hợp với công việc quản lý và kinh tế. Nhưng năm 1993, một năm sau khi giữ chức trợ lý Tổng thư ký, ông Annan được Tổng thư ký LHQ lúc đó là Boutros Boutros-Ghali đề cử giữ vị trí cao nhất trong lực lượng gìn giữ hoà bình, một quyết định khiến nhiều người trong LHQ ngạc nhiên. Và Annan đã chứng minh mình xứng đáng với sự tin tưởng đó với việc triển khai 70.000 nhân viên quân sự và dân sự từ 77 quốc gia trong 17 chương trình gìn giữ hoà bình trên toàn thế giới.

Thành công tiếp theo của Annan là khi tiến hành cuộc chuyển giao sứ mạng gìn giữ hoà bình ở Bosnia-Herzegovina từ tay LHQ sang NATO một cách êm đẹp.

Sau khi lên giữ chức Tổng thư ký vào năm 1996, thử thách đầu tiên ông Annan gặp phải là năm 1998, thương thuyết trực tiếp với Saddam Hussein để đảm bảo rằng Iraq tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo An. ”Tôi phải vận dụng mọi khả năng: sự sáng tạo, sức chịu đựng và tinh thần dũng cảm để thuyết phục ông ta cam kết”, tổng thư ký LHQ nhớ lại.

Sự hoà giải của ông không đạt kết quả – thanh tra vũ khí LHQ phải rút khỏi Iraq và chỉ quay lại quốc gia này vào năm 2002. Tuy nhiên, ông Annan giành được sự tôn trọng của lãnh đạo Iraq lúc đó, người đã nói với ông rằng ”Tôi biết ông là một người dũng cảm”. Sau này, Saddam Hussein có mời ông Annan quay lại Iraq để nghỉ ngơi.

Nhưng việc khó khăn nhất mà ông Annan từng đối mặt có lẽ là vụ bê bối chương trình “Đổi dầu lấy lương thực” (OFP), trong đó con trai ông, Koji Annan bị cáo buộc nhận hối lộ. Ông Annan tưởng như đã phải từ chức trước khi hết nhiệm kỳ trước sức ép của Washington. Nhưng bản thân ông Annan tin tưởng rằng mình đã làm một việc tốt: OFP đã góp phần giúp đỡ nhân dân Iraq, tỉ lệ người suy dinh dưỡng giảm đáng kể và người bệnh được chăm sóc y tế. Các cuộc điều tra độc lập sau đó cũng chứng minh chính quyền Iraq không tham nhũng số tiền bán dầu và con trai ông Annan cũng không nhận hối lộ.          

Nhưng điều khiến cộng đồng quốc tế khâm phục ông Annan hơn cả chính là thái độ của ông trước thử thách này: Ông kiên quyết không từ chức vì sức ép của Mỹ, và đề cử Paul Volkercựu giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – đứng đầu Ủy ban điều tra về OFP để đảm bảo tính khách quan của cuộc điều tra. Nhờ kết quả cuộc điều tra và uy tín của bản thân, ông đã nhận được sự ủng hộ của đại đa số thành viên LHQ, bất chấp thái độ lạnh lùng của Washington. Tổng thư ký Kofi Annan tại vị cho đến hết nhiệm kỳ để tiếp tục thực hiện tham vọng tăng cường sức mạnh cho tổ chức lớn nhất thế giới.Chính cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, Richard Holbrooke, đã đánh giá ông Annan là “Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử LHQ”.

Những điều thú vị về Tổng thư ký LHQ:

– Lương của ông Annan (kể từ 1997) được ấn định ở mức 227.253 USD/năm, thấp hơn Tổng thống Bush (400.000 USD/năm).– Ông Annan sống trong một biệt thự thuộc quyền sở hữu của LHQ tại Sutton Place, khu vực đặc biệt ở phía đông Manhattan. Từ Sutton Place tới trụ sở LHQ rất gần.

– Người dân Ghana rất tự hào về Kofi Annan và coi ông là anh hùng dân tộc. Ông được những người đồng hương gọi trìu mến là ”Cha”. Quốc vương Asante còn ban tặng cho ông chức danh cao quý ”Busumuru”, nghĩa là ”nhà cố vấn thông thái”. Ông còn được đề nghị giữ chức Quân vương vùng Akwamu, phía đông Ghana nhưng ông từ chối.

– Ông Annan không có máy bay riêng mà thường đi lại bằng máy bay bình thường. Lần sang thăm Việt Nam này, ông Annan đi bằng máy bay của Vietnam Airlines. 

– Tổng thư ký LHQ có phong cách rất giản dị và gần gũi. Thậm chí một tiếp viên trên chuyến bay của ông Annan đến Việt Nam còn phát hiện ra một trong hai chiếc giày của một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới, lại bị sờn rách phía sau.

Tổng hợp từ Vietnamnet, Tuổi trẻ

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết