Koizumi – Thủ tướng Nhật mang “trái tim Sư tử”

Nhắc đến Thủ tướng Nhật Bản Koizumi, người ta có thể nói nhiều điều chứ không chỉ là mái tóc gợn sóng và tình yêu nhiệt thành với vua nhạc Rock&Roll Elvis Presley. Với biệt danh là “trái tim Sư tử”, ông Koizumi đang được đánh giá là nhà lãnh đạo xuất sắc nhất Nhật Bản từ trước đến nay. 

Đương kim Thủ tướng Nhật không nặng nề và cứng nhắc như những người tiền nhiệm của mình.

Con nhà tôngÔng Koizumi sinh tại Yokosuka ngày 8/1/1942, trong một gia đình có truyền thống chính trị mà ông là đời thứ 3. Cha ông, Junya Koizumi, là người đứng đầu Cục phòng vệ Nhật Bản. Ông của ông, Matajiro Koizumi, từng là Bộ trưởng Bưu chính viễn thông và cũng chính là người đầu tiên chủ trương tư nhân hóa ngành bưu điện.

Ông học trung học ở Yokosuka, sau đó học kinh tế ở Đại học tổng hợp Keio. Ông cũng từng theo học ở London (Anh) trước khi trở về Nhật năm 1969 – khi cha ông mất.

Tháng 12/1969, ông tranh cử vào Hạ viện, nhưng không thu được đủ phiếu để đại diện cho đảng Dân chủ tự do (LDP). Năm 1970, ông làm thư ký cho Bộ trưởng Tài chính Takeo Fukuda, người sau đó trở thành Thủ tướng năm 1976.

Đến cuộc tổng tuyển cử tháng 12/1972, ông Koizumi đã giành được ghế trong Hạ viện và kể từ đó, ông đã được bầu lại đến 10 lần.

Nắm lấy quyền lực

Năm 1978, ông Koizumi kết hôn với Kayoko Miyamoto, một cựu sinh viên Đại học Keio. Hai người ly hôn sau đó 4 năm, có 3 người con trai.Hai con trai đầu (Kotaro Koizumi và Shinjiro Koizumi) đang sống cùng chị của ông Koizumi và chưa gặp mẹ từ sau vụ ly dị.

Bà Miyamoto nuôi cậu út, Yoshinaga Miyamoto, hiện là sinh viên Đại học Keio. Cậu út này cũng chưa gặp bố từ sau vụ ly dị.

Chức vụ quan trọng đầu tiên mà ông Koizumi đảm nhận là Thứ trưởng Bộ Tài chính năm 1979. Vị trí Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi ông đảm nhận hai lần vào năm 1988 và giai đoạn 1996–1998. Năm 1992, ông làm Bộ trưởng Bưu chính Viễn thông trong nội các của Thủ tướng Miyazawa.Năm 1994, khi đảng LDP thất thế, ông Koizumi cùng Taku Yamasaki và Koichi Kato lãnh đạo một nhóm đảng viên trẻ tuổi và nhiệt tình cải cách. Người ta gọi đó là nhóm “YKK”. Trong các năm 1995 và 1999, ông đều tranh cử Chủ tịch đảng, nhưng đều thất bại trước Ryutaro Hashimoto và sau đó là Keizo Obuchi – hai người đều được ủng hộ rộng rãi trong nội bộ đảng.

Nhưng đến năm 2000, khi Yamasaki và Kato bị bẽ mặt sau thất bại trong nỗ lực yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng đương nhiệm Yoshiro Mori, Koizumi đã trở thành người uy tín duy nhất còn lại của bộ ba YKK, và được cánh cải cách trong đảng hậu thuận.

Ngày 24/4/2001, ông Koizumi được bầu làm Chủ tịch đảng LDP và trở thành đối thủ của Hashimoto, người lúc đó đang tranh cử lần 2. Qua 3 vòng bỏ phiếu, Koizumi đã đánh bại Hashimoto để nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản ngày 26/4.

Những thay đổi về kinh tế và quân sự

Ông Koizumi tại sân bay trước chuyến công du sang Bắc Mỹ.

Ông Koizumi là Thủ tướng có thời gian cầm quyền lâu thứ 3 ở Nhật. Người dẫn đầu là ông Eisaku Sato, nắm quyền từ 11/1964 đến 7/1972. Nguời đứng thứ hai là ông Shigeru Yoshida, giữ 2 nhiệm kỳ 5/1946 – 5/1947 và 10/1948 – 12/1954. Ông Koizumi đã và đang nỗ lực hồi sinh nền kinh tế Nhật với những kế hoạch đầy tham vọng như tư nhân hóa ngành bưu điện, xóa những khoản nợ xấu của các ngân hàng thương mại và tái cơ cấu đảng LDP. Ông luôn nói đến “một giai đoạn cải tổ đau đớn, nhưng cần thiết để đảm bảo tương lai của đảng”.Năm 2002, ông Koizumi chỉ định một nhà kinh tế học từ Đại học Keio làm người đứng đầu ngành tài chính để khắc phục tình trạng nợ xấu của các ngân hàng. Nhờ vậy, nền kinh tế Nhật dần khôi phục dù còn chậm chạp, và thị trường chứng khoán cũng được vực dậy với những tín hiệu lạc quan. Tỉ lệ tăng trưởng năm 2004 của Nhật được coi là cao nhất trong nhóm các nước G7.

Và dưới thời Koizumi, Nhật Bản đang hy vọng sẽ nâng cấp được Cục Phòng vệ lên thành Bộ Quốc phòng – cơ quan vốn không được phép tồn tại từ sau Thế chiến II. Theo giới nghiên cứu, đây là chủ trương táo bạo mang tính lịch sử, bởi không ít người tiền nhiệm của ông đã tính đến việc này, nhưng chưa ai dám làm. Nay ông Koizumi đã đi bước quyết định, đưa nước Nhật vượt qua bóng đen của chủ nghĩa quân phiệt hơn 60 năm qua, nhằm tạo ra ảnh hưởng nhiều hơn đến tình hình an ninh thế giới, bên cạnh những ảnh hưởng về kinh tế.

Ông Koizumi cũng nổi tiếng trong chính giới Nhật với những chính sách đối ngoại cứng rắn như đưa quân đến Iraq, những chuyến thăm đền Yasukuni đe dọa quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc, theo đuổi đàm phán với CHDCND Triều Tiên, hay thái độ kiên quyết trong tranh chấp quần đảo Kuril với Nga. Mối thân tình của ông với Tổng thống Mỹ Bush cũng được đánh giá là hiếm có giữa các nhà lãnh đạo.
Tuy vậy, cử tri Nhật lại không coi trọng chính sách ngoại giao của ông bằng những chính sách cải cách kinh tế đang phát huy tác dụng ở trong nước.

Làm thay đổi tình yêu của công chúng một cách ngoạn mục

Ông Koizumi rất khoái đi làm bằng chiếc xe ngộ nghĩnh do Tổng thống Mỹ Bush tặng.

Thủ tướng Koizumi rất được lòng người vì cá tính thẳng thắn. Vì thế, ông còn có biệt danh là “trái tim Sư tử”.Ở Nhật, ông được hâm mộ như một ngôi sao màn bạc. Công chúng dường như bị mê hoặc bởi tất cả những gì liên quan đến Koizumi, từ mái tóc bồng bềnh rất nghệ sĩ đến niềm đam mê của ông với giọng ca Elvis Presley huyền thoại – người có cùng ngày sinh nhật 8/1 với ông.

Điều đặc biệt thú vị là Koizumi có khả năng làm thay đổi tỉ lệ công chúng ủng hộ mình một cách nhanh chóng và đầy ngoạn mục. Đã có thời điểm năm 2001 ông có đến 85% người ủng hộ – một tỉ lệ đáng mơ ước với bất cứ nhà lãnh đạo nào.Vậy mà đến tháng 4/2002, sau một số sa sút về kinh tế và hàng loạt bê bối liên quan đến cựu thành viên nhóm YKK, Koichi Kato, tỉ lệ ủng hộ ông Koizumi giảm đến 40% so với thời điểm ông mới làm Thủ tướng.

Rồi sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế sau đó lại giúp ông tái đắc cử năm 2003. Nhưng việc ông đề xuất cắt giảm lương hưu để cải tổ công khố lại khiến người dân không hài lòng, hạ tỉ lệ ủng hộ dành cho đảng LDP năm 2004 xuống chỉ nhỉnh hơn đảng Dân chủ (DPJ) một chút.

Năm 2005 chứng kiến một sự mạo hiểm đáng nể của ông Koizumi. Ông lớn tiếng tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội nếu dự luật tư nhân hóa ngành bưu điện không được thông qua. Và dự luật này đã không được thông qua thật.

Thế là ngày 8/8, như đã hứa, ông giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm, đồng thời loại những đảng viên LDP không ủng hộ ông khỏi đảng. Lúc đó, có vẻ cơ hội chiến thắng của LDP khá mờ mịt.

Đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) thành lập tháng 11/1955, là đảng tư sản-bảo thủ lớn nhất ở Nhật, hiện chiếm 296/480 ghế tại Hạ viện và 115/252 ghế tại Thượng viện.

Thế nhưng, những động thái kiên quyết này đã kéo sự ủng hộ của công chúng tăng đến 20 điểm. Cử tri Nhật Bản đều hiểu rằng tham gia bầu cử đồng nghĩa với việc bỏ phiếu thuận hay chống đối với cuộc cải cách của ông Koizumi.Và cuộc bầu cử ngày 11/9 đã đánh dấu thắng lợi huy hoàng nhất của LDP trong vòng nhiều thập kỷ qua, trao cho đảng này đa số ghế trong Quốc hội, và dự luật tư nhân hóa ngành bưu điện của ông Koizumi được thông qua dễ dàng.

“Thời hậu Koizumi”

Đó là cụm từ được nhắc đến nhiều sau khi ông Koizumi tuyên bố sẽ rời ghế Thủ tướng năm 2006 và không tự chọn người kế nhiệm như nhiều Thủ tướng của đảng LDP vẫn làm. Điều này làm dấy lên cuộc tranh luận của giới truyền thông về những gương mặt nhiều tiềm năng kế nhiệm ông.

Nhưng dù đó là ai thì người đó cũng phải “tiếp tục đường lối cải cách” mà ông đã dày công gây dựng – đó là mong muốn của vị Thủ tướng để lại nhiều dấu ấn trên chính trường Nhật Bản đầu thế kỷ XXI, một trong 100 nhân vật kiệt xuất đang định hình và biến đổi thế giới do tạp chí Time danh tiếng bầu chọn.

Thủy Chung
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết