Lý Hiển Long – Hải sư của Đông Nam Á

Năm 2005, thông tin ông Lý Hiển Long sẽ trở thành Thủ tướng thứ 3 của đảo quốc Sư tử không làm nhiều người bất ngờ. Tài cao học rộng, lại là con trai của người sáng lập ra Singapore – Lý Quang Diệu, từ lâu, ông Lý Hiển Long đã được gọi là “Thủ tướng xếp sổ chờ”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Hổ phụ sinh hổ tử

Số mệnh của cậu bé Lý Hiển Long, con trai cả của ông Lý Quang Diệu, dường như đã được định sẵn. Ông sẽ tiếp bước cha trong tương lai, giống như khi còn bé ông lẽo đẽo theo cha đến các điểm bầu cử. Lý Quang Diệu luôn nói rằng con trai ông lẽ ra phải là Thủ tướng từ lâu rồi.
Nhưng nhiều người Singapore đồng ý rằng việc xếp hàng sau cựu Thủ tướng Goh Chok Tong đã giúp ông Lý Hiển Long có thời gian chuẩn bị. Ông đã giành bằng ưu môn toán tại trường Cambridge, học tiếng Nga để nghiên cứu về chiến tranh lạnh, và sau đó lấy bằng thạc sĩ ngành quản lý hành chính công ở đại học Havard, Mỹ.

Quan lộ

Năm 1971, ông gia nhập Lực lượng vũ trang Singapore. Năm 1984, ở tuổi 32, khi đã là Thiếu tướng, ông xuất ngũ để tham gia chính trường .

Ông bắt đầu trở thành nhân vật chủ chốt trong Chính phủ vào năm 1986, khi giữ chức Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, lại được giao thêm nhiệm vụ đứng đầu Uỷ ban Kinh tế với trọng trách soạn lại chiến lược kinh tế cho Singapore.

Năm 1990, Lý Hiển Long làm Phó Thủ tướng cho ông Goh Chok Tong, chuyên trách các vấn đề kinh tế và dân chính, đồng thời tiếp tục nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp đến năm 1992. Trong gần 14 năm trên cương vị Phó Thủ tướng, ông đã gây ảnh hưởng rộng lớn nhờ việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của Singapore, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và xã hội. Ngày 12/8/2004, Lý Hiển Long kế nhiệm Goh Chok Tong trong cương vị Thủ tướng Singapore. Năm 2005, Thủ tướng Lý Hiển Long thu hút sự chú ý của công luận khi đích thân đi kiểm tra vùng sinh sôi của muỗi tại khu vực cống thoát nước trên đại lộ Ang Mo Kio, gặp gỡ cư dân để phân phát tờ rơi, biểu ngữ và thuốc diệt côn trùng, tuyên truyền giúp họ phòng chống bệnh sốt xuất huyết.Vị Thủ tướng “cứng rắn”

Không ít người lo rằng người dân Singapore vốn quen với sự mềm mại, uyển chuyển của ông Goh Chok Tong sẽ khó quen được với sự “cứng rắn” của ông Lý Hiển Long. Chính ông Goh Chok Tong cũng từng nói: “Tôi biết một số người Singapore không thoải mái với phong cách lãnh đạo của ông Long. Ông Long là người tuân theo lý lẽ, không thỏa thiệp và là một Thủ tướng cứng rắn. Tuy vậy, người Singapore sẽ muốn ông Long dễ gần hơn”.Nhiều người nhận xét Lý Hiển Long là ngạo mạn và chuyên quyền. Trong dân chúng Singapore đến giờ vẫn còn lan truyền giai thoại về sự nóng nảy của ông: Năm 1990, ông cãi nhau với Richard Hu.S.Dhanabalan, và vì không giữ được bình tĩnh, ông đã tiến tới tát ông Dhanabalan.

Ông Lý Hiển Long tuy có thể nói được 3 trong số 4 ngôn ngữ chính thức của Singapore, nhưng ông tiếp xúc với dân thường Singapore lại không dễ dàng như bàn chuyện với những nhà quản trị được đào tạo ở Havard, những nhà đầu tư lớn hay giới chính trị quốc tế. Mặc dù vậy, ông có khả năng đối phó sắc sảo với các đối thủ chính trị và luôn có cách tiếp cận hợp lý để lắng nghe và giải thích tại sao ông không chấp nhận quan điểm của họ.

Không muốn làm cái bóng của cha

Ông Lý Hiển Long:– Sinh ngày 10/2/

1952 tại Singapore. – Người vợ đầu của ông là một bác sĩ, mất năm 1982 sau 2 lần sinh nở. Năm 1985, ông kết hôn với bà Ho Ching, Giám đốc điều hành Tập đoàn Temasek Holdings, một cơ quan đầu tư lớn của Chính phủ.– Năm 1992, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bạch cầu và phải hoá trị liệu 3 tháng.

Là con cả của Thủ tướng đầu tiên của đảo quốc, sự nghiệp chính trị của Lý Hiển Long không thể tránh khỏi những cái nhìn khắt khe của dư luận. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã được nhìn nhận là người kế vị cha ông trong chức vụ Thủ tướng.Khi ông Lý Quang Diệu rút lui để mở lối cho người kế nhiệm là Goh Chok Tong, một vài người cho rằng Tân thủ tướng lúc đó chỉ đóng vai trò giữ chỗ. Nhưng Lý Quang Diệu đã bác bỏ điều này. Trong hồi ký, Lý Quang Diệu nhấn mạnh ông không muốn con trai mình là người kế nhiệm trực tiếp: ”Tốt hơn là để một người khác kế nhiệm tôi trong chức vụ Thủ tướng. Khi ấy Long sẽ có thời gian để khẳng định mình, mọi sự sẽ trở nên rõ ràng là con trai tôi lập thân bằng chính năng lực của mình”.Và Lý Hiển Long, với cương vị đương kim Thủ tướng, cũng đã bước đầu chứng minh được năng lực của bản thân mình. Ông đã đưa ra nhiều sáng kiến trong các chính sách an sinh xã hội, cũng như tự đặt ra mục tiêu phát triển đảo quốc Singapore trong 10 năm tới.

Dưới thời Lý Hiển Long, quan hệ giữa Singapore với hai cường quốc là Trung Quốc và Mỹ cũng được cải thiện. Đề nghị thành lập Khu vực Mậu dịch Tự do Trung Quốc – ASEAN của ông được phía Trung Quốc đánh giá cao. Còn với Hoa Kỳ, ông Lý Hiển Long đã thành công trong việc đưa Singapore trở thành một đối tác an ninh quan trọng của Mỹ bằng việc ký “Thoả ước khung chiến lược giữa Hoa Kỳ và Singapore về an ninh và quốc phòng”.Bản thân Lý Hiển Long cũng từng nói rằng, cha ông đã giúp đỡ ông nhiều nhưng điều này không phải lúc nào cũng có lợi: “Nếu bạn không có một người cha như vậy, bạn sẽ đi lên bằng những giá trị riêng của mình. Sẽ không có ai nói rằng bạn giống hay không giống cha mình”.

Thuỷ Chung
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết