Lý Triệu Tinh – vị Ngoại trưởng làm thơ

Báo chí trong và ngoài nước hình dung về ông “cứng rắn mà vui vẻ, tỉnh táo mà không lạnh lùng”. Những người trực tiếp tiếp xúc với ông thì đánh giá ông “hiểu biết rộng, dám nói dám làm, cương quyết mà tình cảm, khiêm tốn cẩn trọng, bình dị dễ gần”. Ông là Lý Triệu Tinh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn thứ tư tại đất nước đông dân nhất thế giới này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh.

Năm 1988,  đảm nhận chức Vụ trưởng Vụ Báo chí Bộ ngoại giao Trung Quốc nhiệm kì tám, Lý Triệu Tinh chính thức bước vào con đường ngoại giao. Ông lần lượt giữ nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan ngoại giao cũng như Đảng Cộng sản Trung Quốc như: trợ lý Bộ trưởng, đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc, Thứ trưởng Ngoại giao, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ…Có thể nói trước khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao, hình ảnh ông Lý Triệu Tinh đã rất quen thuộc với nhiều người dân Trung Quốc. Nhưng ít ai biết rằng ngài Bộ trưởng này xuất thân từ Thanh Đảo – mảnh đất sản sinh nhiều nhân vật nổi tiếng về văn học nghệ thuật.

Thời thơ ấu gian khó của cậu bé hiếu học

Sinh năm 1940 tại Sơn Đông trong một gia đình thuần nông nhưng trọng chữ nghĩa, Lý Triệu Tinh được hấp thụ một nền giáo dục đậm chất truyền thống. Ông nội của ông là một thầy thuốc trong vùng, tính cách hồn hậu thẳng thắn, được nhiều người quý mến. Vì thôn nơi gia đình sinh sống không có trường tiểu học nên cậu bé Triệu Tinh từ nhỏ đã được gửi sang ở nhà ông bà cho tiện đường đi học.Gia đình Lý Triệu Tinh vốn không dư dả, nếu năm nào không gặp thiên tai, vụ mùa ổn định thì còn tạm đủ sống cho ba thế hệ. Tuy vậy ông nội cũng như bố đều rất ủng hộ và khuyến khích con cháu phấn đấu học hành. Lý Triệu Tinh không phụ lòng mong mỏi của gia đình, từ nhỏ đã chăm chỉ học hành và luôn đạt thành tích cao.Sự say mê học tập của Lý Triệu Tinh nổi tiếng toàn thôn. Em gái Lý Triệu Cúc của ông hồi tưởng lại nhiều phen bi hài về việc tranh thủ học tập của anh trai: “Anh ấy lúc nào cũng học và học. Ngày ba bữa cơm lần nào cũng mang sách vào bàn ăn, mấy lần mải đọc rơi cả đũa”.Thuở nhỏ cậu bé Triệu Tinh rất ít nói, thật không giống với phong cách của một nhà ngoại giao sau này. Khi lớn lên một chút, ông vẫn kiệm lời như thế, nhiều khi chỉ chào mọi người bằng một nụ cười. Dễ tính trong ăn mặc, không bao giờ háo hức hỏi hôm nay được ăn gì thậm chí có những lần khẩu phần cả nhà bị cắt giảm ông cũng không phát hiện ra, món ăn không ngon cũng không phàn nàn chỉ nhanh nhanh chóng chóng ăn xong để học bài. Triệu Tinh cũng chưa bao giờ đòi quần áo mới nên mẹ ông thường tiện lúc nào là may mua quần áo cho ông, kiểu gì ông cũng vui vẻ mặc.

Học vấn suôn sẻ, thành tích vẻ vang

Nhờ chăm chỉ và có tinh thần cầu tiến, thành tích từ tiểu học đến đại học và tham gia nghiên cứu của Lý Triệu Tinh đều rất đáng nể.Thời tiểu học Lý Triệu Tinh đã có nhiều bài văn hay được đưa vào tuyển tập văn mẫu của học sinh toàn quốc. Lịch sử cũng là một môn học yêu thích, Triệu Tinh không chỉ nắm rõ các sự kiện mà còn phân tích rành rọt và nêu lên những ý kiến riêng. Học xong lớp 4, vì không có trường học gần nhà, Lý Triệu Tinh phải lên thị trấn trọ học. Mẹ ông xót cậu quý tử nên làm nhiều món ngon tranh thủ lên thăm. Gặp mẹ tuy rất vui mừng nhưng lần nào Lý Triệu Tinh cũng vội vội vàng vàng. Nhiều khi vừa ăn xong đã nói với mẹ: “Con phải lên lớp, mẹ về sớm đi kẻo tối”.Giỏi đều các môn nên sau khi tốt nghiệp phổ thông năm 1959, Lý Triệu Tinh đã đăng ký dự thi vào trường Đại học Bắc Kinh, ngôi trường hàng đầu về khoa học xã hội và nhân văn của Trung Quốc. Trong khi các bạn cùng thôn thi vào các trường ít danh tiếng hơn đều nhận được giấy báo trúng tuyển dồn dập, thì tin của Triệu Tinh vẫn bặt vô âm tín. Càng chờ càng bặt tăm trong khi bạn bè đã khăn gói chuẩn bị đi học, Lý Triệu Tinh dọn lại sách vở, quyết tâm ôn thi lại để vào được ngôi trường mong muốn. Nhưng tin vui đến muộn là tin vui lớn. Cuối cùng giấy gọi của Đại học Bắc Kinh đã về đến ngôi nhà nhỏ của ông. Với số điểm cao, Lý Triệu Tinh được tự do lựa chọn ngành học. Cậu bé ít nói ngày nào bỗng trở thành niềm tự hào của toàn thôn.Lên đại học, mỗi tháng bố mẹ chỉ cho 15 tệ, thế mà ông vẫn để ra được 3 tệ gửi về cho em họ học ở dưới quê (người sau này trở thành cô giáo, Hiệu phó trường tiểu học Sơn Đông). Ông trở nên nổi tiếng toàn ký túc xá với nguyên tắc “ba không”: không đi chơi sau buổi học; không nói chuyện riêng trong giờ; không để tuột vị trí thủ khoa.

Trước trở ngại lớn nhất là ngoại ngữ, ông không nản chí, tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, mọi nhân tố để học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh chuyên ngành ngôn ngữ và văn học phương Tây loại ưu, Lý Triệu Tinh vẫn tiếp tục học thêm tại Học viện ngôn ngữ Bắc Kinh trong 7 năm nữa với mục tiêu “thoải mái dùng tiếng Anh để nói những điều mình nghĩ”.

Lý Triệu Tinh – nhà ngoại giao sắc sảo, hài hước và mềm dẻo.

Đóng góp cho ngành ngoại giao Trung Quốc

Con đường đến với lĩnh vực ngoai giao của Lý Triệu Tinh khá thuận lợi. Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh với tấm bằng loại ưu năm 1964, ông được tuyển vào Bộ Ngoại giao phụ trách báo chí quốc tế. Đây cũng là khoảng thời gian ông học tiếng Anh say sưa và hiệu quả nhất. Sau 7 năm, trình độ ngoại ngữ của ông đã tiến triển rõ rệt theo hướng nghe nói. Mọi người vẫn trêu ông nói tiếng phổ thông còn nặng phương ngữ Sơn Đông nhưng nói tiếng Anh thì đạt tiêu chuẩn quốc tế.Hoạt động  tích cực trong lĩnh vực báo chí với sở trường bình luận quốc tế, Lý Triệu Tinh đã  trở thành nhân vật tiêu biểu của hãng thông tấn Tân Hoa Xã trong nhiều năm. Có lẽ vì từng lăn lộn trong nghề nên sau này đứng ở cương vị mới, Bộ trưởng Lý luôn thông cảm và tạo điều kiện tác nghiệp cho các nhà báo.Sau giai đoạn cải cách mở cửa, Lý Triệu Tinh được bổ nhiệm làm phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc và là người giữ chức vụ này lâu nhất từ trước đến nay. Mềm mỏng, tận tình, khôn khéo nhưng cũng không kém phần kiên quyết, sắc sảo, trước những câu hỏi về các vấn đề nhạy cảm của đất nước, ông Lý luôn tìm ra cách trả lời thẳng thắn, giữ vững lập trường quan điểm mà không phải dùng đến ngôn từ gay gắt. Nhưng với những câu hói lạc hướng và mang tính khiêu khích, Lý Triệu Tinh luôn phản bác kịp thời.

Chuyện kể rằng, trong một cuộc họp báo, khi được hỏi về vấn đề Tây Tạng, ông khẳng định: “Từ thế kỉ 13 Tây Tạng đã là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Hoa, vấn đề Tây Tạng là vấn đề nội bộ quốc gia nên không thể nói về độc lập hay đòi quyền tự trị”.

Một phóng viên nước ngoài liền hỏi lại: “Nếu ngài nói quê hương tôi không thuộc quốc gia tôi, tôi cũng sẽ không quan tâm vì đó không phải là quê hương ngài. Tây Tạng cũng không phải là quê hương ngài, vậy cách nhìn nhận này liệu có quá chủ quan hay không?

Ngay lập tức ông Lý đáp lời: “Quê hương anh, Tổ quốc anh tất cả là vấn đề riêng của anh. Không thể đưa ra bàn luận tại đây. Nhưng Tây Tạng là vấn đề của Trung Quốc, người nước ngoài càng không có quyền nói tới”. Lần khác, một phóng viên Pháp tỏ ý nghi ngờ về tình hình sức khoẻ của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, đã hỏi: “Ngài Đặng đang ở nhà hay bệnh viện với tình trạng sức khoẻ được thông báo đã ổn định?”Mỉm cười từ tốn, Lý Triệu Tinh trả lời: “Bất cứ người nào đều có thể nhận thức rằng một người đã khoẻ mạnh thì thường ở đâu. Riêng với ngài thì tôi không rõ là lúc khoẻ mạnh ngài có đến bệnh viện hay không?”. Câu trả lời đã khiến cả hội trường cười nghiêng ngả.

Cuộc sống tinh thần của một nhà thơ

Nổi tiếng từ thuở nhỏ với những bài văn hay, sau này lại hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực báo chí, Lý Triệu Tinh còn là một nhà thơ được giới phê bình văn học Trung Quốc đánh giá cao. Tuy không dự định theo nghiệp thơ văn nhưng ông lại có một tâm hồn tâm hồn thơ dung dị, đằm thắm và có sức rung động lớn.Ông thường viết thơ về những sự kiện quan trọng trong cuộc đời. Ông thường gửi thơ tặng người thân, bạn bè hay mừng đất nước thêm thành tựu mới. Năm 1993, đến thăm Áo ông viết bài thơ “Trên quê hương Mozart”. Khi mẹ ông qua đời năm 1995, ông viết bài thơ “Tiễn mẹ đi xa” đăng trên Thanh Đảo Nhật Báo làm bao bạn đọc rơi lệ. Khi Hồng Công trở về với Trung Quốc năm 1997, ông cũng chấp bút bài thơ “Ngày mới đang đến”, sau này được một nhạc sĩ phổ nhạc thành bài hát “Ngày mai tươi sáng hơn”Người sưu tầm và cho xuất bản tập thơ của ông chính là vợ ông – bà Thái Hiểu Mai. Hai người là đồng môn tại Đại học Bắc Kinh. Bà xuất thân trong một gia đình có truyền thống ngoại giao, cha bà là Thái Lực – nhà ngoại giao có tiếng của Trung Quốc những năm đầu đất nước thành lập. Bố vợ của Lý Triệu Tinh đã đi đến hầu hết các châu lục, làm Đại sứ Trung Quốc tại Thuỵ Điển, Na Uy, New Zealand. Bố vợ và vợ đã giúp ông rất nhiều trong việc sửa chất giọng nặng tính địa phương của ông nhưng đến nay, “sự nghiệp” đó vẫn chưa thành công.

Tuy nhiên, vượt qua tất cả những bất lợi về giọng nói, Lý Triệu Tinh vẫn là một nhà ngoại giao thành công với phong cách hùng biện khúc chiết của mình.

Yêu văn hoá đất nước và đặc biệt yêu thích nghệ thuật uống trà, ông còn viết cả một chùm thơ về các loại trà danh tiếng Trung Hoa. Tập “Thơ tuyển Lý Triệu Tinh” với thể thơ ngũ ngôn chiếm chủ đạo xuất bản lần đầu năm 2003 được giới phê bình đánh giá là “giản dị, trong sáng, hồn hậu”. Năm tới cuốn sách này sẽ được tái bản với nhiều bài thơ mới bổ sung thêm.

Quá trình hoạt động ngoại giao của ông Lý Triệu Tinh:

1970-1977: nhân viên sứ quán, tham tán chính trị của Đại sứ Trung Quốc tại Kenya, bước đầu nghiên cứu đề tài “Bước chuyển mình của Châu Phi”.
1977-1983: Cán bộ Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyên về bình luận quốc tế. Cuối năm 1983, được bổ nhiệm làm Vụ phó kiêm Tổng biên tập ban thời sự Phi – Úc.1983-1985: Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Trung Quốc tại Vương quốc Lesotho.

1985: Vụ phó Vụ Báo chí Bộ ngoại giao Trung Quốc.

1988: Vụ trưởng Vụ Báo chí Bộ ngoại giao Trung Quốc nhiệm kì thứ tám; chủ trương thành lập ban đối ngoại phát thanh và truyền hình, xúc tiến việc phát thanh bằng 150 thứ tiếng và xây dựng hai kênh quốc tế CCTV4 bằng tiếng Trung, CCTV9 bằng tiếng Anh.

Thời gian này, ông đồng thời kiêm chức người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Đây là lúc công cuộc cải cách của Trung Quốc đạt nhiều thành tựu, đồng thời là thời điểm ngành ngoại giao Trung Quốc phải đối mặt với nhiều câu hỏi lớn như các chính sách mở rộng đầu tư, nguyện vọng thu hồi Hồng Công, Macao, sức khỏe các nguyên thủ…

Với những câu trả lời sắc sảo, mềm mỏng pha chút hài hước, Lý Triệu Tinh trở thành nhân vật nổi bật của ngành ngoại giao Trung Quốc, được báo chí nước ngoài gọi với cái tên “Phát ngôn viên hay cười”.

1990-1993: Trợ lí Bộ trưởng phụ trách về Châu Phi, Châu Úc và Nam Á.

3/1993: trở thành đại biểu trẻ nhất của Trung Quốc tại Liên hợp quốc. Thời gian này phái đoàn ngoại giao Trung Quốc đã nỗ lực gạt bỏ đề xuất của một số nước về trao quyền đại diện cho Đài Loan tại Liên hợp quốc, kiên trì chính sách một Trung Quốc.

1993-1995: ông nắm giữ các vị trí Đại sứ thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Mỹ, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao… Tại tổ chức lớn nhất thế giới, ông luôn giữ lập trường kiên quyết của Trung Quốc.

Đầu năm 1995, ông là đại sứ duy nhất trong hơn 150 đại sứ được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

1995-1998: Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, góp công lớn trong việc chuẩn bị đề án đăng cai Hội nghị APEC năm 2001.

1998-2001: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Mỹ. Đây là thời gian nối lại những chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, Mỹ trao quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Trung Quốc tháng 11/2000; cũng là thời gian thử thách trong quan hệ ngoại giao song phương khi Mỹ ủng hộ Đài Loan.

2001-3/2003: Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Úc, châu Phi và Nam Á. Ông là người trực tiếp thúc đẩy quan hệ Trung – Phi lên một tầm cao mới.

17/3/2003: chính thức trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Từ đó đến nay ông luôn tháp tùng Chủ tịch – Bí thư Hồ Cẩm Đào trong các chuyến thăm đến Mỹ, Việt Nam, châu Phi.

Lý Triệu Tinh cũng là trưởng đoàn đàm phàn 6 bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên của Trung Quốc và là người đưa ra sáng kiến về hội nghị cấp cao Trung Phi vừa qua.

Mỹ Trang

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết