Mahmoud Ahmadinejad: Tổng thống thích gây sốc

Thời điểm này là lúc mà Iran được nhắc đến trên hầu hết các trang báo cũng như các diễn đàn quốc tế. Và dư luận dường như dành sự quan tâm nhiều hơn cho vị Tổng thống thường không hay nói những điều dễ nghe của nước này – ông Mahmoud Ahmadinejad.

Tổng thống Iran ghi dấu ấn với thế giới bằng những phát ngôn mạnh mẽ và cứng rắn của mình.


Ông Ahmadinejad chính thức trở thành Tổng thống Iran sau cuộc bầu cử năm 2005. Lúc đó, ông đang là Thị trưởng Tehran. Trước khi có chiến thắng này, ông Ahmadinejad là một chính trị gia gần như vô danh, nhưng nhận được sự hậu thuẫn của những nhân vật bảo thủ đầy quyền lực ở nước này.

Nhiều cử tri Iran đã bỏ phiếu cho Ahmadinejad trong cuộc bầu cử năm đó, vì xem ông là người sống đơn giản, quyết bài trừ nạn tham nhũng và sẵn sàng đối đầu với Mỹ, bảo vệ chương trình hạt nhân của nước mình.

Và vị Tổng thống này đã chứng minh cho sự tin cậy đó không chỉ bằng hành động thực tế khi đẩy mạnh hoạt động làm giàu uranium của nước mình. Ông còn khiến Mỹ và đồng minh của Mỹ là Israel nhiều phen “nóng mặt” vì những phát ngôn gây sốc của mình.

Ngày 26/10/05, lần đầu tiên sau khi đắc cử, ông Ahmadinejad tuyên bố rằng Israel là một “vết ô nhục” và nên bị “xoá” khỏi bản đồ thế giới. Phát biểu của ông lập tức bị một loạt quốc gia phản đối kịch liệt. Tổng thư ký LHQ cũng hủy bỏ chuyến thăm dự định đến Iran vì tuyên bố này.

Riêng phát ngôn về Israel, ông Ahmadinejad đã lặp lại nhiều lần. Lúc thì gọi Israel là “thể chế giả”, lúc lại đe dọa hủy diệt nước này.

1/2/06: Iran tuyên bố thúc đẩy chương trình hạt nhân. Tổng thống khẳng định quyền của nước mình đối với công nghệ hạt nhân: “Chúng ta sẽ không lùi bước trước áp lực của một số nước quen áp bức nước khác, những nước tự cho họ là toàn bộ thế giới”.

Bốn ngày sau, ông ra lệnh chấm dứt hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA. Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa Iran và IAEA vẫn chưa được vãn hồi.

Sau đó, ông khiến cho cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại khi dọa rút khỏi Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nếu các nước phương Tây tiếp tục ép buộc Iran từ bỏ chương trình hạt nhân.

13/4/06: “Iran muốn và xứng đáng được đối xử như một cường quốc hạt nhân” – Tổng thống Ahmadinejad khẳng định vị thế của đất nước mình khi Iran làm giàu thành công uranium.

18/4/06: “Iran sẽ chặt tay bất cứ kẻ muốn xâm lược nào” – một tuyên bố đưa ra trong lễ kỷ niệm ngày Quân đội Iran, nơi nước này phô diễn những khí tài quân sự hiện đại của mình – một thách thức mạnh mẽ đáp trả những dọa dẫm từ phía Mỹ.

19/4/06: “Giá dầu thế vẫn còn là thấp”, Tổng thống Iran tuyên bố như vậy trong khi nhiều nước lớn đang đứng ngồi không yên vì giá xăng dầu cứ tăng mà chẳng thấy giảm. Có vẻ mục tiêu chính của phát ngôn này là nằm ở ý “người hưởng lợi từ giá dầu cao đâu phải chúng tôi, những nước xuất khẩu dầu mỏ, mà chính là các nước giầu đấy chứ”.
 

Mahmoud Ahmadinejad– sinh năm 1956, tại Garmsar, gần Tehran.– tham gia chiến đấu khi Iraq xâm chiếm Iran (1980-1988).

– sau chiến tranh, lần lượt làm thị trưởng tỉnh Maku (tây bắc Iran), thành phố mới Ardabil và thủ đô Tehran (2003).

– là người bảo thủ kiên định, trung thành với lãnh tụ tối cao Iran Ayat Allah Ali Khamenei.

– có bằng Tiến sĩ Giao thông-Vận tải tại ĐH Khoa học Công nghệ Tehran.

Rõ ràng, nhà lãnh đạo Iran ý thức rất rõ về vai trò của nước mình đối với thị trường dầu mỏ thế giới, vốn rất nhạy cảm với những biến động chính trị.

24/4/06: Ông Ahmadinejad tuyên bố rằng nước ông không cần tiếp tục đàm phán với Mỹ về vấn đề Iraq nữa, rằng người dân Iraq hoàn toàn có thể tự quyết định số phận của đất nước mình, mà không cần chờ đợi bất kỳ cuộc đàm phán nào của những nước khác.

27/4/06: “Không quỳ gối” là câu trả lời của ông Ahmadinejad với hạn chót mà Hội đồng bảo an LHQ đặt ra cho Iran ngừng các chương trình hạt nhân. Câu trả lời này rất có thể sẽ đưa Iran đến gần hơn một cuộc chiến tranh.

Rất cứng rắn và luôn gây sốc là tính cách nổi bật có thể nhận thấy ở những phát ngôn của người đứng đầu nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. 

Thủy Chung
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết