Mark Hurd: Ông chủ đáng tin cậy ở Hewlett-Packard

Trong những năm qua, Mark Hurd đã tổ chức lại cơ cấu của Hewlett-Packard (HP), làm việc không biết mệt mỏi để tiếp sinh lực cho đội quân của mình, đưa đế chế công nghệ thông tin ở thung lũng Silicon này hồi sinh.

 

Mark Hurd đã tổ chức lại cơ cấu của HP và trên hết, tiếp sinh lực cho đội quân của mình, đưa đế chế công nghệ thông tin này hồi sinh.

Trò chơi của người cứng cỏi

Một chồng báo nhỏ trên bàn làm việc của Mark Hurd – ông chủ đạo mạo và đạo đức của Hewlett-Packard. Vài đốt tay bằng đồng – loại mà những chiến binh đường phố thường dùng – đặt trên chồng báo. Thứ vũ khí kim loại này hắt ra những tia sáng lóng lánh, dường như không phù hợp với sự tẻ nhạt trong văn phòng giản dị của ông.
  
Phải chăng ý định tìm hiểu bí mật của thứ vũ khí đó chỉ dành cho những nhà phân tích và những nhà báo khó tính của Wall Street? Có lẽ vật đó đã làm Hurd nhớ đến những sóng gió mà ông gặp khi cố gắng vật lộn với Công ty công nghệ có số vốn 90 tỷ đôla Mỹ, trong khi thành tích của Công ty không mấy khả quan trong những năm trước.
  
Giám đốc điều hành Hurd là chuyên viên vận hành máy tính giỏi, là mẫu người quản lý giỏi ở HP và là hình ảnh thu nhỏ của Công ty sản xuất thiết bị kỹ thuật. Quan niệm của ông là ý tưởng mà không thực hiện được thì chẳng mang lại kết quả gì. “Bất cứ lúc nào ai đó hỏi tôi về ý tưởng, tôi đều thấy rất căng thẳng. Bạn chỉ có thể buộc ý tưởng chặt chẽ vào với chiến lược, ràng buộc trách nhiệm với mọi thứ”, ông nói. 
  
Ông Hurd thích đứng hơn ngồi trong lúc nói chuyện. Ông đeo cà vạt có thắt nơ cứng, trong khi những nhân viên quản lý của ông lại được phép mặc áo sơ mi hở cổ. Ông 49 tuổi, tóc cắt ngắn và dường như những lọn tóc của ông đều được đặt ở vị trí rất chỉnh chu, ngăn nắp.
Cuộc cải cách mang tên Mark Hurd

HP đang thực sự hồi sinh dưới triều đại Mark Hurd.

Một năm tiếp quản công ty sau sự ra đi của một Carly Fiorina hào nhoáng nhưng không tỏ rõ được sự giỏi giang của mình, Hurd đã bắt đầu hồi sinh vận mệnh của Công ty nổi danh đóng tại thung lũng Silicon huyền thoại.

Trước tiên, ông giảm chi phí sản xuất (và giảm 10% nhân lực), tập trung chiến lược cho những lĩnh vực chủ chốt, phân chia lại cơ cấu sản phẩm.Tiếp đó, ông thuê những nhà quản lý nổi tiếng từ những nơi xa tới. Tất cả đều là những việc bình thường mà các lãnh đạo doanh nghiệp vẫn thường làm trong kinh doanh, nhưng nó cũng làm hồi sinh những điều mà HP cần phải có.

Khi ông Hurd tiếp quản HP, công ty đang biến động lớn sau ảnh hưởng không mấy tốt đẹp của sự hợp nhất gây nhiều tranh cãi với Compaq – một nhà sản xuất máy tính đang thoi thóp – năm 2002. Nhưng dù sao, sự hợp nhất này mang lại lợi ích kinh tế to lớn trong việc kinh doanh máy tính với tỷ suất thấp hơn là dựa vào những lĩnh vực kiếm được nhiều tiền như máy in, đầu đĩa – sản phẩm chủ chốt của HP.

51% cổ đông Hewell Packard lúc đó đã đồng ý để bà Fiorina giám sát Compaq. Bà đưa ra mục đích khuyến mại nhưng động thái này đã làm bà xa rời cuộc sống và địa vị của mình hơn, dấn đến thất bại trong nỗ lực nhanh chóng thu được thành công.

Ngay lúc đó, ông Hurd kêu gọi sửa chữa sai lầm của bà. Những hành động này đã là nhịp cầu cho khách hàng và thị trường kinh doanh. Ông đã bán mọi thứ từ phần mềm công nghệ cao đến tivi màn hình phẳng. Thay vì sa thải những bộ phận kinh doanh, ông đã làm rất tốt trong việc động viên, khích lệ và chỉ đạo họ làm tốt hơn phần việc quan trọng của mình.

Những thành công bước đầu của cải cách

Trong những năm qua, ông đã cơ cấu lại HP thành những bộ phận chính: xí nghiệp máy tính và dịch vụ, công nghệ phần cứng chung (như máy tính cá nhân, thiết bị cầm tay…) và in ấn. Công ty hy vọng thúc đẩy nhu cầu in ấn, sở trường của HP, và mở rộng sang mảng sản xuất máy in phục vụ các nhu cầu thương mại ngày càng phức tạp.

Một vài cải cách đã mang lại kết quả tốt. Ví dụ năm 2003, sau sự hợp nhất với Compaq, mảng máy in đã mang lại 3/4 lợi nhuận cho công ty. Bên cạnh đó, mỗi một bộ phận hiện đều đã gượng dậy và kiếm được tiền.

Bằng cách đào tạo một đội ngũ bán hàng và quản lý có trách nhiệm, công ty thêm nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm và áp dụng cách bán các sản phẩm đó kèm theo phần cứng.

Thậm chí, mảng luôn trắc trở là PC giờ cũng đã đem lại sự sống cho công ty, đóng góp 3% lợi nhuận trong năm nay, dần khoả lấp chỗ trống khi một trong các mảng kia có dấu hiệu chựng lại, đúng như chiến lược của Hurd.

Trên hêt, mọi người trong và ngoài HP giờ đây đều cho rằng, ông Hurd đã làm việc không biết mệt mỏi để luôn tiếp sinh lực cho đội quân của mình.

Học hỏi không ngừng

Tại thung lũng Silicon này, Hurd đã học được rất nhiều thứ. Ông cho biết mình đã quen với cách tự đưa ra những xét đoán sau khi nghiên cứu cẩn thận các số liệu của mỗi công ty, hơn là chỉ biết đến thành tích bề nổi của nó. Đó cũng là điều mà ông đã làm tốt trong năm đầu ở HP: bắt đúng bệnh rồi chữa chạy kịp thời.

Thời gian làm việc ở thung lũng Silicon còn đem đến bài học cấp tốc cho Hurd là biết bình tĩnh để xem “cái gì nên làm và không nên làm dù cái nào cũng có thể sinh lợi”. Có lẽ, việc hợp nhất với Compaq sẽ khác nếu ông thay thế người tiền nhiệm Fiorina sớm hơn.

Ông Hurd đã bác bỏ việc bán các đơn vị sản xuất thiết bị kỹ thuật số nhỏ lẻ của công ty, mặc dù nhiều nhà phân tích đã bất bình, muốn dẹp bớt để tập trung hẳn vào việc sản xuất kinh doanh PC, hòng kiếm được những khoản lời lớn. Ông cho rằng nếu biết cách, những sản phẩm nhỏ nhắm tới những khách hàng nhỏ lẻ vẫn có thể, và thực sự, kiếm lời.

Người ta tin rằng, trò chơi cứng cỏi với những đốt tay bằng đồng ngang ngạnh có thể giúp ông thành công.

Theo Nhật Vy
Vietnamnet/BusinessWeeks,NewsWeek

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết