Những chính trị gia trẻ nhất thế giới

Ở cái tuổi mà nhiều người còn phải sống nhờ cha mẹ hoặc đang bâng khuâng vì… ai đó, họ đã trở thành những người đưa ra nhiều quyết sách lớn có ảnh hưởng ở tầm khu vực, quốc gia và cả quốc tế. Bộ trưởng tuổi 24

orasanu.jpg

Bộ trưởng Bộ định giá tài sản – Razvan Orasanu

Mới 24 tuổi nhưng Razvan Orasanu đã được Thủ tướng Rumani Calin Popescu Tariceanu bổ nhiệm (tháng 1/2006) vào vị trí Bộ trưởng phụ trách Bộ Định giá tài sản nhà nước. Razvan Orasanu trở thành vị Bộ trưởng trẻ nhất trong nội các.Tốt nghiệp trường HEC School of Management, Pháp và khoa Kinh tế – Chính trị ở London, Anh. Orasanu đã từng làm việc tại Anh, Pháp, Trung Quốc, Đài Loan trước khi về nước làm cố vấn trong Văn phòng Thủ tướng.Razvan Orasanu tự nhận là một kĩ thuật viên, một nhà kinh tế. Vị Bộ trưởng trẻ tuổi tuyên bố 5 mục tiêu hàng đầu trong năm 2006 ở cương vị mới là: ngăn chặn và chống lại nạn tham nhũng trong khu vực kinh tế tư nhân: đẩy mạnh tiến trình tư hữu hóa, tiếp tục việc tăng cường các thủ tục pháp lí trong hoạt động định giá tài sản; tái tổ chức tại Bộ Định giá tài sản, chấm dứt các thủ tục quan liêu, tăng cường sự nhanh gọn và hiệu quả; cho công chúng thấy rằng Bộ Định giá tài sản xử lí mọi việc với thái độ coi trọng, với sự công bằng và trung thực.

Cương vị Bộ trưởng đem lại cho Razvan Orasanu mức lương khoảng hơn 1.000 USD/tháng – chỉ bằng gần một nửa số lương khi anh làm việc tại nước ngoài. Nhưng Razvan Orasanu không coi trọng điều đó vì với anh, được đóng góp cho đất nước là trách nhiệm và vinh dự.

Trong những thời gian rảnh rỗi, thú vui giải trí của Orasanu là đọc sách, đọc tiểu sử của các nhà chính khách, những nhà chính trị nổi tiếng. Anh thích mẫu người như Margaret Thatcher, cách quản lí chính quyền của Donald Rumsfeld và lối ứng xử đầy tính nguyên tắc của Colin Powell.

Thủ tướng trẻ nhất châu Âu

gross1.jpg

Thủ tướng Séc – Stanislav Gross

Sinh tại Prague năm 1969, Thủ tướng Séc Stanislav Gross là một tài xế tàu hỏa trong thời gian ngắn trước khi tham gia chính trị vào đầu những năm 1990. Kể từ đó ông đã liên tục gặt hái thành công trên chính trường.Stanislav Gross để lại dấu ấn đầu tiên của ông trên trường chính trị khi được bầu vào ghế Chủ tịch nhóm Những người Dân chủ Xã hội trẻ hồi năm 1990, khi mới 21 tuổi. Một năm sau, khi 22 tuổi, ông trở thành thành viên Quốc hội Séc, đại diện cho Đảng Dân chủ Xã hội.Vóc dáng ưa nhìn và kỹ năng giao tiếp tốt đã khiến ông nổi bật so với những người khác trong Quốc hội. Ông dần trở thành “thái tử” của những người Dân chủ Xã hội và được bầu cử vào các ghế cao cấp trong Đảng trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Nội vụ ở tuổi 30. Đỉnh cao thành công của Gross là trở thành vị Thủ tướng trẻ nhất của châu Âu khi mới tròn 34 tuổi.

Theo đánh giá của tiến sĩ nghiên cứu chính trị Jiri Pehe, Gross là một người rất có tài về chính trị. Những thành công lớn mà ông có được là nhờ kĩ năng giao tiếp tốt. Ông hoàn toàn có thể giữ thế chủ động trước các cuộc phỏng vấn bất ngờ của các phóng viên và giới báo chí. Là người sớm tham gia chính trường, Gross được đánh giá cao về kinh nghiệm chính trị và tuổi trẻ là thế mạnh nổi trội mà ít địch thủ nào có thể sánh lại với Gross.

22 tuổi đứng đầu nội các

mohammed.jpg
Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất – Mohammed bin Rashid Al Maktoum

Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, và là người đứng đầu Dubai, Mohammed bin Rashid Al Maktoum, được xem là một ngôi sao chính trị đang lên ở khu vực. Ông được bầu làm Thủ tướng khi mới 22 tuổi, trở thành vị Thủ tướng trẻ nhất thế giới. Mặc dù vậy, ông rất dày dạn kinh nghiệm và không ngại lựa chọn những người trẻ tuổi cho các cương vị quan trọng và thực tế, quan điểm ưu tiên cất nhắc những người trẻ tuổi của ông đã được hoan nghênh rộng rãi.Mohammed là một con người rất giỏi điều hành kinh tế. Dubai được xem là thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới với GDP tăng 16% trong năm ngoái, cao gấp đôi mức trung bình của Trung Quốc.

Điều đó có được là nhờ tài quản lý của Thủ tướng Mohammed. Năm 1995, ông trở thành Thái tử Dubai và nắm quyền điều hành Các Tiểu vương quốc. Năm 1997, ông ban hành luật sở hữu tài sản Emaar và năm 2002 củng cố luật này, tạo nên một cơn sốt bất động sản, góp phần hình thành hàng loạt các công trình quan trọng như quần đảo Palm, khách sạn Burj Al Arab và Tháp đôi Emirates.

Nhờ Mohammed, vốn đầu tư từ Arập Xê út, Kuwait, Qatar và Abu Dhabi đã liên tục chảy vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khổng lồ của Dubai. Cùng thời gian, Mohammed cũng cho củng cố lĩnh vực hành chính công, mở rộng các cơ quan của nhà nước như Sân bay quốc tế Dubai, Hãng hàng không Emirates và gần đây là sự mở cửa Trung tâm tài chính Dubai cùng các thị trường tài chính mới.

Tổng thống trẻ nhất thế giới: 29 tuổi

jammeh.jpg

Tổng thống Cộng hòa Gambia – Yahya Jammeh

Yahya Alphonse Jemus Jebulai Jammeh sinh ngày 25/5/1965 tại làng Kanilai, quận Foni Kansala, Gambia. Lớn lên, ông theo học tại Học viện quân sự Fort McClellan, Alabama, Mỹ. Năm 1984, ông Jammeh gia nhập Lực lượng cảnh sát Gambia và sau đó chuyển sang Quân đội Quốc gia Gambia.Ông phục vụ trong quân đội cho tới tháng 6/1994, khi quân đội Gambia tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền của Dawda Jawara. Năm 1996, ông rời khỏi quân đội. Ngày 29/7 cùng năm, trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia, Yayha J.J.J.Jammeh đã được bầu làm Tổng thống của Cộng hòa Gambia. Ở vào độ tuổi 29, Tổng thống Jammeh trở thành vị Tổng thống trẻ nhất thế giới, và cho đến tận ngày hôm nay, ông vẫn được coi là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất toàn cầu.Mục tiêu hàng đầu của Jammeh là phát triển kinh tế Gambia. Từ năm 1994, khi chưa là Tổng thống, ông đã khởi xướng kế hoạch “Tầm nhìn 2020” đầy tham vọng, đẩy mạnh công tác chống tham nhũng, nghèo đói; tăng cường giáo dục.

Thắng lợi ngoại giao lớn nhất của Tổng thống Jammed là đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt cuộc nội chiến ở Guinea-Bissau. Vài năm gần đây, ông còn gửi lính Gambia tới tham gia gìn giữ hòa bình tại Liberia, Kosovo, Guinea Bissau và Sierra Leone. Ông cũng là người thuyết phục Tổng thống Libyan Muamar Ghaddagi giao nộp những nghi phạm trong vụ đánh bom máy bay trên bầu trời Lockerbe.

Những chính khách Việt Nam trẻ nhất

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp
Hoàng Trung Hải

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa X, dư luận đã khá bất ngờ khi có một nhân vật 43 tuổi được bầu làm bộ trưởng. Đó là Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải.Tuy nhiên, nếu ngược trở lại lịch sử những năm đầu tiên thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì còn có rất nhiều chính khách ở độ tuổi thấp hơn nhiều.Đó là nhà thơ Cù Huy Cận làm Bộ trưởng Bộ Canh nông và Thanh tra đặc biệt của Chính phủ khi mới 26 tuổi; Đó là người anh cả của QĐND Việt Nam Võ Nguyên Giáp – là Bộ trưởng Bộ Nội vụ năm 34 tuổi, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 35 tuổi, được phong Đại tướng năm 37 tuổi (ngày 25/1/1948).

Theo Đàn Ông

Advertisements

3 phản hồi

 1. xe oto ford

  Những chính trị gia trẻ nhất thế giới | BUSINESS EDGE

 2. dvd xe ford focus

  Những chính trị gia trẻ nhất thế giới | BUSINESS EDGE

 3. xe toyota xd 2012

  Những chính trị gia trẻ nhất thế giới | BUSINESS EDGE


Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết