Raul Castro – người kế nhiệm của một huyền thoại

Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Raul Castro – em trai của Chủ tịch Fidel Castro – người vừa tạm thời tiếp nhận vai trò lãnh đạo của anh trai, từ lâu đã là người hậu thuẫn vững chắc của vị Chủ tịch, tuy ông vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Bộ trưởng Quốc phòng Cuba Raul Castro (phải) và Chủ tịch Fidel Castro.

Thực tế hơn, năng động hơnTheo các nhà phân tích đánh giá, nếu như anh trai ông là vị nguyên thủ quốc gia lâu năm nhất thì ông, Raul, cũng là vị Bộ trưởng quốc phòng lâu năm nhất thế giới. Và ông cũng hoàn toàn không phải là một người phụ tá chỉ biết làm theo lệnh.

Thực ra, ông là một nhà tổ chức đầy mưu lược, đã sắp xếp lực lượng cánh tả hậu thuẫn cho Fidelo Castro trong từng ấy năm và nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của quân đội. Giờ đây, Raul được đưa ra dưới một ánh sáng mới trước công chúng, khi ông có cơ hội kế nhiệm anh trai mình.

Raul Castro được xem là người thực tế hơn anh trai trong vấn đề hoạch định tương lai của Cuba. Nhiều người dự đoán ông có thể đưa quốc đảo này đi theo con đường phát triển của Trung Quốc, theo hình mẫu một đảng cộng sản lãnh đạo và nền kinh tế thị trường tự do.

“Đậu tương quan trọng hơn súng ống”, Raul từng phát biểu như vậy hồi đầu thập kỷ 90, khi Cuba lâm vào tình trạng xuống dốc về kinh tế sau sự tan rã của Liên Xô.

Khi đó, đội quân 50.000 người thuộc Quân đội Cách mạng Cuba dưới quyền của Raul là những người đầu tiên áp dụng các biện pháp kinh tế tư bản, cách quản lý theo kiểu Anh. Giờ đây quân đội có vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp và du lịch, họ có cổ phần trong các khách sạn và một hãng hàng không.

Bộ trưởng Quốc phòng Raul Castro vẫy cờ Cuba trong ngày kỷ niệm cách mạng 1953.

Hình ảnh của ông trước công chúng xuất hiện nhiều hơn trong những năm gần đây, sau khi Raul chỉ đạo thực hiện việc củng cố đảng Cộng sản ở cấp cơ sở, nâng cao khả năng sẵn sàng của quân đội Cuba sau khi George W. Bush nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên một số nhà quan sát Cuba vẫn cho rằng ông Raul chưa có được sức thu hút mạnh mẽ của một nhà lãnh đạo, còn thiếu kỹ năng chính trị, thiếu tài hùng biện so với người anh Fidel và cũng không có tham vọng thay thế chỗ của anh trai.Họ dự đoán ông sẽ đóng vai trò là một nhân vật chuyển tiếp, sẽ mở cửa Cuba, sẽ là nhà trung gian đưa đến một chủ nghĩa cộng sản “mềm” hơn, hoặc sẽ là người đứng đầu một ban lãnh đạo tập thể trẻ tuổi hơn ở quốc đảo này.

Các đồng chí của Raul trong giới quân sự mô tả ông là người nghiêm khắc nhưng công bằng. Với sự trợ giúp của Liên Xô, ông đã đưa một đội quân du kích trở thành một trong những quân đội đáng khâm phục nhất trong số các nước đang phát triển. Các cố vấn quân sự và quân nhân Cuba từng tham gia vào những cuộc xung đột ở nhiều nơi, từ Việt Nam đến Ethiopia và Angola.

Tuổi trẻ gắn liền với cách mạng

Raul Castro sinh ngày 3/6/1931 và lớn lên cùng anh trai Fidel tại trang trại trồng mía của cha ở miền đông Cuba. Cha mẹ họ – Angel Castro và Lina Ruz – có 3 người con trai.Raul kết hôn với Vilma Espin – bà từng tham gia cuộc đấu tranh cách mạng và là Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Cuba trong suốt gần 40 năm qua. Hai ông bà có 4 người con. Ông Raul được cho là người cha yêu con hết mực.

Thời thơ ấu, những người bạn thân nhất của ông chính là con cái những nông dân làm việc trong trang trại của cha ông. Raul cho rằng nhờ đó mà ông luôn có tình thương và sự cảm thông với những người nghèo khổ. Raul lớn lên đi học ở Santiago và sau đó chuyển đến Havana học đại học, rồi gia nhập một đoàn thanh niên cộng sản ở thành phố này.Năm 1953, ông cùng với Fidel tấn công trại lính Moncada nhằm lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista. Sau vụ này, Raul bị bắt và bị giam 22 tháng cùng anh trai.

Năm 1955, sau khi được thả, hai anh em họ tới Mexico để chuẩn bị cho cách mạng và trở về Cuba năm 1956 trên con tàu Granma. Một số tài liệu cho biết trong thời gian này, Raul đã làm bạn với Che Guevara và giới thiệu nhân vật huyền thoại này với Fidel.

Sau khi trở lại Cuba, anh em Castro đã cùng các đồng chí cách mạng của họ tiến hành cuộc chiến tranh du kích, cuối cùng dẫn đến thắng lợi lật đổ chế độ độc tài Batista vào đầu năm 1959.

Hiện nay, ngoài vai trò Bộ trưởng Quốc phòng, Raul Castro còn là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba, Phó Tổng Bí thư Bộ chính trị và Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Theo T. Huyền
VnExpress/AFP, BBC

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết