Romano Prodi và nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế Italia

Sinh ra tại Scandiano năm 1939, từng theo học luật và kinh tế, cựu chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC), giành thắng lợi trước thủ tướng Berlusconi trong cuộc bầu cử Quốc hội Italia. Đó là những điều người ta biết về Romano Prodi – lãnh đạo đảng Olivier thuộc Liên minh trung tả.

Tân Thủ tướng Italia R.Prodi

Đây là lần thứ hai từ một thập kỷ nay, ông Romano Prodi giành thắng lợi trước ông Berlusconi.

Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế
(năm 1978 – 1979), tiến sĩ luật Prodi từng được mời giảng dạy tại một số trường danh tiếng ở trong và ngoài nước, trong đó có Đại học Harvard (Mỹ). Ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch đảng Olivier năm 1995 và chỉ một năm sau trở thành Thủ tướng Italia, sau khi đánh bại đối thủ Silvio Berlusconi.

Trên cương vị điều hành chính phủ,
ông Prodi đã thành công xuất sắc trong kế hoạch cải tổ sâu rộng nền kinh tế nhằm kiểm soát chi tiêu công cộng. Một trong những thành tựu lớn nhất là đưa Italia gia nhập khu vực đồng euro. Chính thành tích này về sau đã giúp ông Prodi giành được chiếc ghế Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Giới chuyên môn cũng đánh giá cao Prodi khi ông đảm nhiệm chức vụ này (1999-2004).
Trong những cuộc vận động nước rút sát ngày bầu cử, cựu Thủ tướng Prodi đã tuyên bố cắt giảm chi tiêu công cộng. Ông cho rằng đây là biện pháp quan trọng nhất để kiểm soát mức thâm hụt ngân sách khổng lồ của Italia lúc này. Trước đó, một chính sách tương tự đã giúp ông dẫn dắt nền kinh tế Italia gia nhập Liên minh tiền tệ châu Âu – EMU.

Ông Prodi cho rằng gia nhập đại gia đình EU và sau đó là EMU hoàn toàn không đơn giản, việc giữ vững mục tiêu là một trong những nền kinh tế hàng đầu của EU lại càng khó. Thách thức lớn nhất của Chính phủ mới sẽ là đưa ra được một kế hoạch toàn diện nhằm xoay chuyển cục diện nền kinh tế đất nước.

Về chính sách đối ngoại,
theo dư luận quốc tế, thắng lợi của ông Prodi hứa hẹn một tương lai gần gũi hơn trong quan hệ Italia – EU. Giới quan sát nhận định rằng ông Prodi, một cựu Chủ tịch EC, chắc chắn sẽ quan tâm nhiều hơn đến EU.
Những năm qua, chính phủ trung hữu của Thủ tướng Berlusconi luôn khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Italia – Mỹ. Tuy nhiên ông Prodi và đảng Olivier đã nhiều lần lên tiếng phản đối chiến tranh Irắc, yêu cầu nhanh chóng rút quân đội Italia về nước.

Ông Prodi từng nhấn mạnh rằng châu Âu cần được đặt vào tâm điểm trong chính sách đối ngoại của Italia. Thậm chí có lần ông đã cam kết sẽ đưa Italia đến gần hơn các đối tác truyền thống là Pháp và Đức. Đồng thời, ông cũng khẳng định mong muốn nâng tầm ảnh hưởng của Italia tại Brussels (đại bản doanh của EU).

Còn người dân Italia trông chờ Chính phủ mới sẽ thực hiện những cam kết nhằm vực dậy nền kinh tế nước nhà hơn là những vấn đề xa xôi.

Theo TTXVN

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết