Shinzo Abe – “Mặt trời mọc hướng Tây”

Đúng một ngày trước khi tròn 52 tuổi, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Shinzo Abe đã nhận được món quà sinh nhật với thắng lợi trong cuộc bầu cử Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, kế nhiệm Thủ tướng Koizumi. Là chính trị gia trẻ đầy uy tín với một bản thành tích thăng tiến vô cùng nhanh chóng, ông Shinzo Abe được xem là nhân vật điển hình cho xu hướng cứng rắn của nước Nhật hiện nay.Thắng lợi này cũng đồng nghĩa với việc ông sẽ nắm giữ chức vụ Thủ tướng Nhật Bản khi ông Koizumi chính thức từ chức vào cuối tháng này do liên minh cầm quyền hiện chiếm đa số ghế trong Quốc hội (dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ tiến hành bầu Thủ tướng mới thay thế ông Koizumi vào ngày 26/9).

Lãnh đạo mới của Nhật Shinzo Abe.

Cha truyền con nốiGiống như Thủ tướng Koizumi, ông Shinzo Abe cũng thuộc nhóm chính khách ”cha truyền con nối” đã đến đời thứ ba.

Ông của Shinzo Abe là Nobusuke Kishi từng bị quân đồng minh giam giữ như một tội phạm chiến tranh loại A năm 1945 và là Thủ tướng Nhật Bản vào những năm 50 của thế kỷ trước. Cha của ông – Shintaro Abe – từng giữ chức Tổng thư ký LDP và Ngoại trưởng dưới thời Yasuhiro Nakasone trong những năm 80. Một ông chú của Shinzo Abe cũng đã lãnh đạo Nhật Bản trong 8 năm.

Tuy nhiên, Abe lại chịu ảnh hưởng bởi xu hướng chính trị của ông nội Kishi – người đặt nền tảng cho Hiệp ước an ninh Nhật/Mỹ sửa đổi năm 1960 – hơn là đường lối ôn hòa của người cha Shintaro.

Sinh ngày 21/9/1954 tại thành phố Nagato trên bờ biển Nhật Bản, Shinzo Abe tốt nghiệp khoa luật tại trường Đại học Seikei ở Tokyo năm 1977 và còn theo học thêm ngành chính trị tại Đại học Nam California, Mỹ, tốt nghiệp vào năm 1978.

Sau một thời gian làm việc trong hãng Thép Kobe, ông Abe trở thành phụ tá cho cha lúc cha ông làm Bộ trưởng Ngoại giao vào đầu thập niên 1980. Cái chết của người cha vì bệnh ung thư gan năm 1991 ngay vào lúc sắp làm Thủ tướng đã thúc đẩy Shinzo Abe đi sâu phát triển sự nghiệp chính trị. Năm 1993, Shinzo Abe ứng cử vào Hạ viện và trúng cử tại quận Yamaguchi của cha ông với một số phiếu áp đảo.

Ông bắt đầu được cả nước biết đến vào năm 2002 khi đứng ra thúc ép CHDCND Triều Tiên thả 5 công dân Nhật bị bắt hồi thập niên 1970 và 1980. Ông tỏ rõ quan điểm cứng rắn và liên tục kêu gọi trừng phạt Bình Nhưỡng để buộc nước này phải thả các con tin Nhật.

Năm 2000, ông được cử làm Phó Chánh văn phòng Nội các trong Chính phủ của Thủ tướng Mori và tiếp tục giữ chức vụ này từ năm 2001 trong Chính phủ của Thủ tướng Koizumi. Trong đảng LDP, ông cũng nhanh chóng trở thành Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do từ năm 2003.

Người kế thừa những quan điểm của Koizumi…

Abe được coi là chính khách trẻ tuổi có uy tín trên chính trường Nhật Bản hiện nay và được Thủ tướng Koizumi ủng hộ. Mặc dù là nhân vật ‘’cộm cán’’ trong Nghị viện Nhật Bản và là thành viên cao cấp của LDP, nhưng ông có tương đối ít kinh nghiệm trong Chính phủ. Do đó, quyết định của Thủ tướng Koizumi bổ nhiệm Abe vào vị trí quan trọng Chánh văn phòng nội các trong cuộc cải tổ nội các hồi tháng 10 được hiểu như một sự ưu ái đặc biệt.

Ở vị trí mới, Abe không chỉ đóng vai trò là phát ngôn viên chính của chính phủ mà còn là ‘’người gác cổng cho việc hoạch định chính sách’’ của Thủ tướng Koizumi. Ông giữ vai trò điều phối dòng thông tin từ các bộ và cơ quan tình báo chảy vào chính phủ. Đặc biệt hơn, văn phòng của Abe ngay cạnh phòng của Thủ tướng Koizumi – điều này cho phép 2 người có thêm nhiều điều kiện để trao đổi công việc hàng ngày với nhau. Một quan chức cao cấp của chính phủ đã miêu tả, ông Koizumi đang “gia sư” cho Abe những kiến thức quản lý chính phủ.

Ông Shinzo Abe được đánh giá là rất giống Thủ tướng Koizumi ở nhiều điểm như vị thế chính trị của gia đình, tính quần chúng và sự trực tính, đồng thời là người ủng hộ nhiệt tình đối với chương trình cải cách kinh tế của ông Koizumi.

Nếu như Koizumi được mọi người biết đến về sự thoải mái của ông trong khi giao tiếp với người nước ngoài và về sở thích của ông đối với văn hóa Mỹ thì ông Abe cũng có một lợi thế là nói tiếng Anh rất lưu loát, một phần là vì ông đã theo học tại viện đại học Nam California vào năm 1978.

… Và còn hơn thế nữa

Tuy nhiên, ông được đánh giá là một người bảo thủ và cứng rắn hơn nhiều so với ông Koizumi trong một số vấn đề đối ngoại, nhất là trong mối quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc – vốn luôn bất ổn dưới thời ông Koizumi và rất có thể sẽ còn xấu đi trong tương lai – và những vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên.1. Shinzo Abe là một người công khai ủng hộ việc viếng thăm đền chiến tranh Yasukuni – ngôi đền thờ cả những tội phạm trong Thế chiến II – với lập luận giống Thủ tướng Koizumi rằng các chuyến thăm đó không có nghĩa là Nhật Bản ca ngợi quá khứ chiến tranh mà chỉ thể hiện “tình cảm cá nhân” và mang “tính chất tâm linh”. Mới đây, ông cũng viếng thăm đền Yasukuni, một hành động được đánh giá là “rất Koizumi”.

2. Trong vấn đề CHDCND Triều Tiên, xu hướng của ông Abe là chuyển chính sách ngoại giao “đối thoại và gây áp lực” của Thủ tướng Koizumi sang một chính sách nhấn mạnh vào việc “gây áp lực“. Quan điểm của ông là buộc Bắc Triều Tiên ngừng chương trình thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất, nếu không Nhật Bản sẽ vận động Liên Hợp Quốc cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt.

3. Trong các vấn đề an ninh, Abe luôn muốn xây dựng hình ảnh một nước Nhật quyết đoán hơn. Ông cũng không lưỡng lự thể hiện quan điểm bảo thủ của mình. Ông chủ trương củng cố quan hệ chặt chẽ với Mỹ và duy trì quan hệ hòa bình với các nước khác. “Nhật sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao dựa trên lợi ích của đất nước,” ông Abe phát biểu trước các thành viên của Đảng Dân chủ tự do. “Hiệp ước an ninh với Mỹ sẽ đóng vai trò trung tâm trong chính sách ngoại giao và chính sách an ninh của Nhật. Chúng ta phải củng cố lập trường đó.”

4. Bên cạnh đó, Abe còn nổi tiếng nhờ những câu tuyên bố về những nguyên tắc bình định của Nhật Bản thời hậu chiến. Do vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi ông mạnh mẽ ủng hộ việc sửa đổi Điều 9 trong Hiến pháp Nhật Bản – điều khoản hòa bình hạn chế hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản – giống như ông nội Kishi từng làm.

5. Không chỉ dừng lại ở đó, ông còn khẳng định ‘’Tôi nghĩ chúng ta nên sửa đổi lại toàn bộ hiến pháp’’. Abe chỉ ra rằng người dân Nhật Bản cần viết lại toàn bộ hiến pháp để nó phù hợp và gần gũi hơn với nhu cầu của chính họ – một trong số đó là phát triển quân sự bình thường. “Chúng ta cần phải có một hiến pháp mới, phù hợp với Nhật hơn trong thế kỷ 21 này”, ông từng tuyên bố như vậy.

6. Về vấn đề đối nội, Shinzo đã cam kết tiếp tục thực hiện chính sách cải cách của chính quyền Koizumi, trong đó có chủ trương “tăng cường quyền lực của Thủ tướng để điều hành bộ máy hành chính” và “bổ nhiệm những người không phải là chính trị gia vào những vị trí quan trọng trong chính phủ”.

Trong cuộc chạy đua vào ghế Thủ tướng vừa qua, Abe đã cố gắng làm mềm mại hình ảnh “diều hâu” của mình và cẩn thận trong “lời ăn tiếng nói” để tránh gây tranh cãi không cần thiết. Ông cũng cho biết sẽ quan tâm đến việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc thông qua các cuộc đối thoại nhằm xóa bỏ những sự hiểu lầm. Điều này đã thể hiện khả năng ngoại giao và sự mềm dẻo cần thiết của nhà lãnh đạo mới của LDP và là Thủ tướng Nhật Bản trong tương lai này.

Việc ông đắc cử cũng tạo nên bước đột phá trong quan niệm truyền thống suốt 50 năm qua của LDP – nơi vốn chỉ coi trọng những chính trị gia “lão thành” có lập trường cứng nhắc.

Song Giang

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết