Tổng thống Hàn Quốc và gánh nặng lời hứa hòa bình

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, ông Roh Moo-huyn đã phát biểu: “Tôi chính thức tuyên bố trước nhân dân Đại Hàn rằng tôi sẽ bảo vệ đất nước Hàn Quốc, tôn trọng Hiến pháp và hiến dâng thân mình cho sự nghiệp thống nhất bán đảo Triều Tiên”. Và vị luật sư đã từng nhiệt tình đấu tranh vì dân chủ nay vẫn đang kiên định trên con đường thực hiện lời hứa của mình.

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-huyn.

Bản lĩnh từ thuở nhỏ

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-huyn sinh ngày 01/09/1946, tại làng Gimhae, miền Nam tỉnh Gyeonsang.Ông là Tổng thống thứ 16 của Hàn Quốc.Ông lập gia đình với bà Kwon Yang-suk. Hai ông bà một con trai và một con gái.Anh Roh Geon-ho là con trai đầu, sinh năm 1973, từng là nhân viên của tập đoàn điện tử LG. Hiện anh đang nghiên cứu tại trường Đại học Stanford (Mỹ) để lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Cô Roh Jeong-yeon, sinh năm 1975 hiện đang là làm việc cho một đại sứ quán.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Gimhae, miền Nam tỉnh Gyeonsang, ngay từ khi đi học, Roh Moo-huyn đã được các giáo viên nhận xét là “có năng khiếu ở tất cả các môn học, đặc biệt là những môn cần phải trình bày quan điểm cá nhân”.Cá tính mạnh mẽ của Roh bộc lộ ngay từ những ngày ngồi trên ghế nhà trường. Trong một cuộc thi viết chữ đẹp, khi giải nhất thuộc về một học sinh nhà giàu, cậu bé Roh đã từ chối nhận giải nhì vì cho rằng mình bị đối xử không công bằng. Các bạn cùng lớp còn đặt cho Roh biệt danh “đầu đá” vì trông Roh nhỏ xíu nhưng rất cứng rắn.Ông tốt nghiệp trung học nhưng chưa bao giờ học đại học mà lại gia nhập quân đội. Nhưng không vì thế mà ông từ bỏ con đường học vấn. Nhờ nỗ lực tự học với tâm niệm “học để thoát nghèo”, ông đã thi đỗ kỳ thi luật sư cấp quốc gia năm 1975.Tinh thần dân chủ và hòa bình

Là luật sư về nhân quyền, ông đã từng lên tiếng bảo vệ những sinh viên bị tra tấn vì giữ những cuốn sách văn học bị cấm dưới thời độc tài Chun Doo-hwan. Ông nói về sự việc xảy ra năm 1981 này như sau: “Khi tôi trông thấy ánh mắt khiếp sợ và bàn tay bị tra tấn dã man của các em sinh viên ấy, tôi biết cuộc sống an nhàn của một luật sư của mình đã đến lúc phải kết thúc”.
Từ đó ông bắt đầu tham gia vào các hoạt động phản đối chế độ chuyên quyền ở Hàn Quốc, cũng như lãnh đạo cuộc đấu tranh vì dân chủ tháng 6/1987. Giống như cựu Tổng thống Kim Dae-jung, ông Roh cũng đã từng phải ngồi tù 3 tuần hồi tháng 9/1987 vì “tội” ủng hộ các phong trào dân chủ.

Với cá tính mạnh mẽ, cứng rắn, kiên quyết – những phẩm chất cần có ở một chính trị gia, ông Roh bước vào chính trường năm 1988 với tư cách Nghị sĩ Quốc hội khóa 13. Nghị sĩ trẻ tuổi này nhanh chóng gây được tiếng vang ở Hàn Quốc trong thập niên 80.

Tại một phiên điều trần đặc biệt chống lại một số quan chức Chính phủ dính dáng đến tham nhũng, tân Nghị sĩ Roh Moo-huyn đã liên tiếp đặt những câu hỏi hóc búa cho những người bị chất vấn. Ông nhanh chóng trở thành anh hùng quốc gia vì tại thời điểm đó, không nhiều người dám động đến những nhân vật cấp cao như người sáng lập tập đoàn Hyundai Chung Ju-yung và Giám đốc cơ quan tình báo dưới thời cựu độc tài Chun Doo-hwan.

Ngay khi đắc cử Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/12/2002, ông Roh đã bắt đầu nhiệm kỳ với một chương trình nghị sự đầy tham vọng: đưa Hàn Quốc trở thành trung tâm khu vực Đông Bắc Á, xác định lại quan hệ an ninh với Mỹ…

Đặc biệt, ông Roh cam kết tiếp tục thực hiện Chính sách Ánh Dương (*) do người tiền nhiệm Kim Dae Jung đề xướng đối với CHDCND Triều Tiên với mục tiêu xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau, cùng theo đuổi lợi ích chung, tìm kiếm sự hợp tác quốc tế về vấn đề liên Triều và giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Ông tuyên thệ: “Tôi sẽ cố gắng phấn đấu không chỉ vì những cử tri đã ủng hộ tôi, mà vì cả những người đã phản đối tôi… Tôi sẽ đáp lại tinh thần dân tộc và sức mạnh to lớn mà nhân dân thể hiện trong cuộc bầu cử vừa qua bằng việc xây dựng một nước Hàn Quốc mới khiến tất cả người dân đều có thể kiêu hãnh, tự hào”.

Kiên định với việc làm của mình

Vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đang là thách thức lớn đối với chính quyền Hàn Quốc nói chung và lời hứa hòa bình của Tổng thống Roh Moo-huyn nói riêng. Thái độ cứng rắn của Mỹ – đồng minh quân sự lâu năm – cũng là áp lực đối với Hàn Quốc. Trong khi chính quyền Bush cương quyết áp dụng chính sách “cây gậy”, thì Tổng thống Hàn Quốc vẫn kiên định chính sách ôn hòa với CHDCND Triều Tiên.

Chính quyền của ông tán thành cấm vận kinh tế, nhưng nhất định phản đối bất kỳ Nghị quyết nào đề cập đến biện pháp quân sự chống lại CHDCND Triều Tiên. Điều đáng chú ý nhất là việc duy trì Dự án khu du lịch ở vùng núi Kumgang (Kim Cương) và khu công nghiệp Kaesong – một phần trong Chính sách Ánh Dương của Chính phủ Hàn Quốc.

Đây là 2 dự án lớn do Hàn Quốc hỗ trợ CHDCND Triều Tiên. Hàng năm, 2 dự án tạo ra mức thu nhập tới 20 triệu USD cho Bình Nhưỡng và cũng là nguồn thu ngoại tệ quan trọng đối với CHDCND Triều Tiên. Theo tính toán, viện trợ kinh tế cho CHDCND Triều Tiên của các Chính phủ dưới thời Tổng thống Roh Moo-huyn và người tiền nhiệm Kim Dae Jung đã đạt tới con số 4,58 nghìn tỷ won.

Ngoài vấn đề CHDCND Triều Tiên, quyết định của Tổng thống Roh Moo-huyn gửi thêm 3.000 quân tới Iraq để hỗ trợ tái thiết nước này sau chiến tranh cũng dấy lên làn sóng phản đối từ các đảng đối lập. Nhưng ông vẫn kiên quyết bảo vệ quyết định của mình với lập luận: “Quân đội Hàn Quốc ở Iraq đang thực hiện nhiệm vụ tái thiết và gìn giữ hòa bình”.

Vài nét về chính sách Ánh Dương:

Chính sách Ánh Dương mà Hàn Quốc đang áp dụng với CHDCND Triều Tiên là một học thuyết do cựu Tổng thống Kim Dea Jung khởi xướng năm 1998.
Chính sách Ánh Dương gồm 3 nguyên tắc cơ bản:- Hàn Quốc sẽ không bỏ qua các hoạt động khiêu khích vũ trang của CHDCND Triều Tiên.- Hàn Quốc sẽ không nỗ lực để sáp nhập CHDCND Triều Tiên bằng bất cứ giá nào.- Hàn Quốc sẽ chủ động tìm kiếm quan hệ hợp tác.

3 nguyên tắc cơ bản trên đều hướng tới việc truyền tải một thông điệp: “Hàn Quốc không mong muốn sáp nhập CHDCND Triều Tiên bằng bất kỳ giá nào, cũng không ngấm ngầm phá hoại Chính phủ nước này. Mục tiêu của Hàn Quốc là 2 nước chung sống hòa bình chứ không phải thay đổi chế độ hay tái thống nhất, dù rằng một bán đảo Triều Tiên thống nhất vẫn là mục tiêu lâu dài đã được Hàn Quốc tuyên bố.

Trên thực tế, chính sách này đã đem lại mối quan hệ chính trị rộng mở hơn giữa CHDCND Triều Tiên – Hàn Quốc, các dự án thương mại cao cấp cũng như các hội nghị giữa 2 thành viên của bán đảo Triều Tiên. Nhờ những kết quả từ Chính sách Ánh Dương, ông Kim Dae Jung đã vinh dự nhận được giải Nobel Hòa bình năm 2000.

Phùng Thảo
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết