Tổng thống Indonesia – “Vị tướng hay suy nghĩ”

Xuất thân từ quân đội, nhưng Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono lại giành nhiều thời gian cho nghiên cứu, học tập, và luôn có trong đầu nhiều ý tưởng. Được mệnh danh là “Vị tướng hay suy nghĩ”, vị Tổng thống 57 tuổi này đang lãnh đạo đất nước Indonesia vươn lên từ xung đột, thiên tai và khủng bố để phát triển.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

Vị tướng hay suy nghĩ

Ông Susilo Bambang Yudhoyono sinh ngày 9/9/1949 tại Pacitan, phía đông Java, Indonesia.Người Java không có truyền thống lấy họ cha mẹ, vì vậy tên của ông Yudhoyono không phải lấy theo tên gia đình. Susilo là từ có nguồn gốc tiếng Phạn, có nghĩa là “một người tốt tính“. Còn Yudhoyono là tên mà ông chọn làm quân hiệu trong quân đội.Ở Indonesia, giới truyền thông gọi ông ngắn gọn là Susilo, còn người dân gọi là SBY. Ở nước ngoài, trong các cuộc họp trang trọng, ông được xướng danh là Tiến sĩ Yudhoyono.

Ông Yudhoyono sinh ra trong một gia đình trung lưu nghèo, là con của một sỹ quan quân đội. Từ khi còn nhỏ, ông đã mong được gia nhập quân đội. Ở trường học, ông sớm thể hiện mình là một học sinh đặc biệt thông minh và tài năng. Ngoài khả năng học lý thuyết, Yudhoyono còn giỏi âm nhạc và thể thao. Thậm chí ông đã cùng bạn bè lập một đội bóng chuyền và một ban nhạc. Ông đã hát bài yêu thích của mình trong buổi lễ nhậm chức Tổng thống.Vì sinh ra ở một thị trấn nhỏ nên lúc nào ông cũng mong được lên thành phố để có cuộc sống tốt hơn. Nỗi buồn sau khi cha mẹ ly dị càng khiến ông nỗ lực phấn đấu cho ước mơ trở thành quân nhân. Ông bắt đầu học tại Học viện Quân sự Indonesia (Akabri) năm 1970 và tốt nghiệp năm 1973 với huy hiệu Adhi Makayasa danh giá dành cho cử nhân xuất sắc nhất năm.Ông Yudhoyono từng nhiều lần sang học quân sự tại Mỹ các năm 1976, 1982, 1984 và 1991 và có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ĐH Webster năm 1991. Ông từng là quan sát viên trưởng của quân đội Indonesia trong lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Bosnia các năm 1995-1996. Sau đó ông trở về làm việc ở thủ đô Jakarta và vùng nam Sumatra. Năm 1997, ông được bổ nhiệm làm Trưởng ban tham mưu các vấn đề chính trị xã hội cho lực lượng vũ trang Indonesia.Trong giới truyền thông, ông Yudhoyono nổi tiếng với danh hiệu “Vị tướng hay suy nghĩ” vì ông có rất nhiều ý tưởng và quan điểm đổi mới có thể áp dụng trong và ngoài quân đội. Giới truyền thông bình luận: “Tướng Yudhoyono dành nhiều thời gian trên lớp học hơn là trên chiến trường”. Năm 2004, ông nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế Nông nghiệp của Viện Nông nghiệp Bogor với luận án mang tên “Phát triển nông thôn và nông nghiệp là nỗ lực giảm đói nghèo và thất nghiệp: phân tích kinh tế chính trị về chính sách tài chính”.

Bản lĩnh trên chính trường

Năm 2000, ông Yudhoyono được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Mỏ và năng lượng trong nội các Tổng thống Abdurrahman Wahid và sau đó được cất nhắc lên một chức vụ rất quan trọng là Bộ trưởng An ninh và các vấn đề chính trị. Do sức khỏe hạn chế nên ông Wahid không thể điều hành Chính phủ, và Yudhoyono nhanh chóng trở thành gương mặt nổi bật trong nội các của Tổng thống này.Nhiệm vụ lớn nhất của ông lúc đó là tách quân đội khỏi hệ thống chính trị. Chủ trương này tương đồng với ý tưởng đổi mới quân đội của ông, và cũng là quan điểm ông kiên định từ những ngày còn trong quân ngũ. “Tư tưởng cơ bản để cải cách quân sự chính là đưa quân đội trở lại vai trò và chức năng phòng vệ, tách nó khỏi hệ thống chính trị. Không có cái gọi là “chức năng kép” của quân đội, cũng không có cái gọi là nhiệm vụ chính trị xã hội của quân đội” – ông nói.Năm 2001, Tổng thống Wahid bị Quốc hội buộc tội phản quốc. Ông này đã yêu cầu Yudhoyono thay mặt mình tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chống lại Quốc hội. Nhưng Yudhoyono đã từ chối và bị sa thải. Hành động đó đã khiến ông nổi tiếng vì tư tưởng tự do.Cùng năm đó, bà Megawati Soekarnoputri lên làm Tổng thống. Ông Yudhoyono là một trong những ứng cử viên Phó Tổng thống nhưng đã thất bại. Một năm sau, ông tự mình đứng ra thành lập đảng mới – đảng Dân chủ.

Trong nội các của Tổng thống Megawati, ông Yudhoyono giữ chức Bộ trưởng điều phối chính trị và an ninh. Sau hàng loạt vụ đánh bom trên đảo Bali tháng 10/2002, ông là người chịu trách nhiệm truy bắt thủ phạm. Ông đã dành được sự ủng hộ trong và ngoài nước như một trong số ít những chính trị gia Indonesian coi trọng cuộc chiến chống khủng bố. Bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm một năm vụ đánh bom trên đảo Bali đã được giới truyền thông và công chúng Australia, nước có nhiều công dân thiệt mạng, ca ngợi.

Tháng 3/2004, do bất hòa với vợ chồng Tổng thống Megawati, ông Yudhoyono từ chức và bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống của chính mình. Việc rời khỏi Chính phủ của hết Tổng thống này đến Tổng thống khác, không những không gây tổn hại đến danh tiếng của ông, mà còn khiến người dân coi ông như một người rất có nguyên tắc, sẵn sàng hy sinh tham vọng cho những giá trị mà mình tin tưởng.

Không giống các ứng cử viên khác, ông tranh cử bằng những chính sách hướng đến tương lai của Indonesia. Tuyên ngôn của ông, được tóm tắt trong cuốn sách “Tầm nhìn vì sự đổi thay” (Vision For Change) do ông viết và phát miễn phí trong thời gian tranh cử, được xây dựng trên 4 trụ cột chính: thịnh vượng, hòa bình, công lý và dân chủ.

Ông Yudhoyono kết hôn với bà Kristiani Herawati, con gái thứ ba của Tướng Sarwo Edhi Wibowo, người có công dẹp cuộc đảo chính năm 1965. Sau khi lấy chồng bà đổi tên thành Ani Bambang Yudhoyono.Bà Ani có bằng Khoa học chính trị ĐH Merdeka, và là Phó Chủ tịch đầu tiên của đảng Dân chủ của chồng.Hai ông bà có hai con trai là Agus Harimurti (1978) và Edhie Baskoro (1980).

Ông nhấn mạnh đến phát triển kinh tế và chống tham nhũng trong cương lĩnh tranh cử: “Muốn giảm đói nghèo, tạo thêm việc làm, tăng sức mua và tái thiết cơ sở hạ tầng, chúng ta cần vốn. Để kêu gọi đầu tư, chúng ta phải cải thiện môi trường đầu tư – đó là hành lang pháp lý chắc chắn, ổn định chính trị, các luật, quy định, chính sách thuế và hải quan lành mạnh, cũng như quản lý tốt lực lượng lao động. Tôi hứa sẽ cải thiện những điều kiện đó để khuyến khích các nhà đầu tư đến với Indonesia”.Nổi tiếng về sự thanh liêm, cá tính và kỹ năng giao tiếp, ông trở thành người nổi bật nhất trong suốt thời gian tranh cử, vượt trên cả Tổng thống đương nhiệm Megawati Sukarnoputri. Và cùng với đảng Dân chủ non trẻ, ông đã giành thắng lợi ở vòng bỏ phiếu thứ hai với 60,87% phiếu ủng hộ, đánh bại bà Megawati để lên nắm quyền chính thức ngày 20/10/2004. Thành công và thách thức

Từ ngày lên nắm quyền, ông Yudhoyono đã nỗ lực nhiều để xây dựng hình ảnh gần gũi với công chúng. Một cuộc điều tra hồi tháng 3 chỉ ra 92% dân chúng Indonesia có ấn tượng tốt với Tổng thống và có đến 57% người dân hài lòng với sự lãnh đạo của ông. Ông còn công khai số điện thoại di động để người dân có thể gọi đến phản ảnh nạn tham nhũng, buôn lậu, khủng bố hay tội phạm ma túy… Cách làm này đã được người dân hưởng ứng nhiệt tình.
Tuy nhiên, ông cũng gặp không ít khó khăn trong nhiệm kỳ của mình. Chỉ 2 tháng sau khi đắc cử, ông đã phải chứng kiến thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương tàn phá nặng nề Indonesia và nhiều nước khác cuối năm 2004. Đến ngày 1/10/2005, những vụ đánh bom tự sát lại tái diễn trên đảo Bali. Rồi núi lửa Merapi hoạt động trở lại, dịch cúm gia cầm bùng phát và trận động đất năm 2006 ở đảo Java… Hậu quả của những thảm họa này đến nay vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn. Một số nhà phê bình cho rằng ông Yudhoyono không phải là người quyết đoán. Ông thường xem xét mọi khía cạnh và ý kiến trước khi đưa ra quyết định. Nhưng Budi Santoso, Chủ tịch đảng Dân chủ hiện nay lại khẳng định Tổng thống là một người suy nghĩ chín chắn, và hoàn toàn có thể đưa ra quyết định khi cần thiết. “Ví dụ, khi các ứng cử viên Tổng thống khác còn đang loay hoay tìm người đồng hành phù hợp thì Susilo đã chọn ngay ông Jusuf Kalla làm Phó Tổng thống tương lai của mình”, ông Santoso dẫn chứng.

Thủy Chung
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết