Tổng thống Mexico: Nhà lãnh đạo hấp dẫn nhất thế giới năm 2005

Tổng thống Mexico Vicente Fox là người luôn tự tin với hình ảnh cao bồi của mình. Năm ngoái, ông được tạp chí People của Mỹ bình chọn là nhà lãnh đạo quốc gia hấp dẫn nhất thế giới.

 

Tổng thống Vicente Fox – Nhà lãnh đạo hấp dẫn nhất thế giới năm 2005.

Năm 2000, Vicente Fox đánh bại ứng cử viên Francisco Labastida của Đảng Cách mạng Lập hiến (PRI), trở thành Tổng thống thứ 62 của Mexico. Sự kiện này chính là dấu mốc kết thúc hơn 70 năm cầm quyển của Đảng Cách mạng Lập hiến.

Từ nông dân trở thành Tổng thống
Ông Fox là con trai trong một nông dân giàu có ở ngoại ô Guanajuato. Cha ông quản lí nông trại gia súc rộng 450 héc ta. Ông còn nuôi đà điểu, trồng rau xuất khẩu sang Châu Âu, Nhật và Mỹ.

Chính nguồn gốc nông dân ấy đã giúp ông Fox rất nhiều trong chiến dịch tranh cử năm 2000. Ông từng hài hước nói rằng mình là ứng cử viên duy nhất từng vắt sữa bò.

Trước khi trở thành Tổng thống, ông là một thương nhân thành đạt. Ông từng học quản lí và quản trị kinh doanh tại trường Đại học Mexico City và Đại học Harvard danh tiếng (dù không đạt bằng cử nhân).Những năm 1980, ông Fox tham gia vào đảng Hành động Quốc gia (NAP) theo lời mời của ông Manuel J. Clouthier, một thành viên xuất sắc của đảng này. Ông này cũng là một doanh nhân và ứng cử viên Tổng thống năm 1988.

Năm 1995, Fox trúng cử làm Thị trưởng bang Guanajuato.

Năm 1997, ba năm trước khi diễn ra cuộc bầu cử, Fox tuyên bố ông sẽ làm ứng cử viên Tổng thống cho Đảng Hành động Quốc gia. Lúc này hầu như ông không biết gì nhiều về bối cảnh chính trị. Thậm chí những người trong đảng của ông còn nói rằng ông có quá ít kinh nghiệm để đánh bại các ứng cử viên khác.

Uy tín cá nhân và những lời hứa sẽ làm thay đổi bộ mặt quốc gia, phát triển kinh tế đã đưa ông đến chức Tổng thống một cách dễ dàng. Ngày 2/7/2000, trùng sinh nhật thứ 58 của mình, ông Fox giành được 43% phiếu phổ thông. Tháng 12/2000, ông chính thức lên làm Tổng thống. Đây được coi là cuộc bầu cử Tổng thống công bằng và trong sạch nhất trong lịch sử Mexico.

Ông Vicente Fox giành được đa số sự ủng hộ của người dân nhờ thuyết phục được họ rằng “Chúng ta thiếu những nhà lãnh đạo thực sự, thiếu một chính quyền vững mạnh và trung thực. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cầu nối giúp mọi người vượt qua điều đó”.

Nhà lãnh đạo hấp dẫn nhất thế giới năm 2005

Tổng thống Vicente Fox

– Ngày sinh: 2/7/1942– Nơi sinh: Leon, bang Guanajuato

– Học vấn: Học kinh doanh tại thành phố Mexico và Đại học Harvard

– Công việc trước khi làm Tổng thống: Thị trưởng Guanajuato, Giám đốc công ty Coca Cola tại Mexico.

Sau khi nhậm chức Tổng thống, ông bắt đầu chứng minh tinh thần dân chủ của mình bằng việc chống lại nạn tham nhũng tồn tại lâu nay trong chính phủ, mở rộng hơn nữa quyền của các bang và thành phố.Trong khuôn khổ quốc tế, ông xác định Mexico như là nước đi đầu về dân chủ, trao quyền ưu tiên cho chính sách nhập cư, chính sách hội nhập kinh tế và thương mại quốc tế, bảo vệ quyền dân chủ và nhân quyền, chống lại nạn buôn bán ma tuý.

Tháng 9/2001, ông được trao tặng giải thưởng Dân chủ.

Tuy nhiên, những người chỉ trích ông lại cho rằng ông chỉ là doanh nhân nổi tiếng chứ không phải là một chính trị gia. Javier Trevino – cố vấn cho đối thủ chính trị của ông mỉa mai rằng: “Ông Fox là nhờ 90% mẽ bề ngoài, phần ý tưởng chỉ được 10%”.

Tuy nhiên, ông Fox cũng không vừa. Trong chiến dịch bầu cử năm 2000, ông đã khiêu khích một đối thủ của mình ở Đảng Cách mạng Lập hiến là ẻo lả như đàn bà.

Ông cũng từng bị buộc tội thái quá trong việc khoe khoang mình là người theo đạo Thiên chúa khi sử dụng lá cờ có in hình Đức mẹ Đồng trinh của bang Guadalupe trong một cuộc mít tinh chính trị. Với người Mexico, đó là biểu tượng tôn giáo thiêng liêng. Tuy nhiên, sau đó, ông rút kinh nghiệm sâu sắc ngay bằng việc không dám dùng cờ đó nữa.

Ông cũng từng bị chỉ trích vì đã đưa ra ý tưởng tư nhân hoá công ty Dầu khí Mexico (PEMEX).

Dầu vậy, trong suốt 15 năm qua, ông vẫn từng bước thăng tiến trên con đường chính trị và trở thành vị Tổng thống của Mexico.

Với chiều cao lý tưởng, thân hình vạm vỡ, ăn nói lưu loát và nụ cười cuốn hút mọi người, ông không những là thần tượng của hàng triệu phụ nữ Mexico mà của cả phụ nữ nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác.

Năm ngoái, khi đã 63 tuổi, ông được tạp chí People của Mỹ bình chọn là nhà lãnh đạo quốc gia hấp dẫn nhất thế giới năm 2005.

Kim Dung
Theo BBC, People

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết