Tân Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy: Tài năng và tham vọng

“Giờ là lúc tôi trả ơn những gì nước Pháp đã dành cho tôi” – Nicolas Sarkozy, 52 tuổi, con trai một người nhập cư gốc Hungary, tuyên bố khi vừa giành chiến thắng để trở thành Tổng thống thứ 23 của nước Cộng hoà Pháp. Nhân vật từng làm thị trưởng ở tuổi… 28 này đang là dấu hỏi lớn trên chính trường thế giới, bởi ai cũng tò mò: con người cứng rắn và đầy tham vọng ấy có “trả ơn” được nước Pháp như lời ông nói hay không?

Tân Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Con người của tham vọng

Đặc điểm nổi bật của ông Sarkozy chính là những tham vọng không giấu giếm, thực dụng, tính toán và không bao giờ chệch hướng trên con đường đến mục tiêu. Như Brice Hortefeux, một người bạn thân của ông nhận xét thì “Các chính trị gia khác không dám mạo hiểm chứ Sarkozy thì chả có gì là ông ấy không dám”.Tham vọng đó thể hiện từ khi Sarkozy còn rất trẻ. Sau khi có bằng luật học, ông gia nhập Hội đồng thành phố Neuilly khi mới 22 tuổi. Nhưng sự nghiệp chính trị của Sarkozy chỉ thực sự bắt đầu khi ông trở thành lãnh đạo trẻ của Liên minh những người dân chủ vì nền cộng hòa, một đảng theo đường lối Charles de Gaulle do ông Jacques Chirac, lúc đó đang là Thủ tướng, đứng đầu.Thái độ vênh váo và kiểu nói năng mạnh mẽ của Sarkozy đã thu hút sự chú ý của ông Chirac, và nhờ đó nhận được sự nâng đỡ của các lãnh đạo khác trong đảng. Nhưng chẳng vì thế mà Sarkozy ngại ngần qua mặt các vị tiền bối bất cứ khi nào có cơ hội.Năm 1983, ông bất ngờ đứng ra cạnh tranh chức Thị trưởng Neuilly với một nhân vật cốt cán trong đảng là ông Charles Pasqua, và bất ngờ hơn nữa là ông đã chiến thắng để trở thành thị trưởng trẻ nhất nước Pháp ở tuổi 28.Khi bắt đầu đặt mục tiêu tranh cử Tổng thống, Sarkozy đã chạy đua và giành được chức Chủ tịch đảng UMP, sau đó là từ chức Bộ trưởng Nội vụ để tập trung vào cuộc đua lớn. Ông thuyết phục cử tri không chỉ bằng những cam kết mạnh mẽ mà còn bằng những hành động táo bạo như công du Mỹ để tranh thủ sự ủng hộ của Tổng thống Bush và thăm Thủ tướng Blair để xích lại gần với nước Anh.Để xây dựng hình ảnh một Tổng thống mới và có thể đem lại cho nước Pháp những thay đổi đáng kể, Sarkozy không ngại ngần thể hiện lập trường và quan điểm khác hẳn với đương kim Tổng thống Chirac, từ đối ngoại, đối nội cho đến phong cách lãnh đạo.

Sarkozy cho thấy mình là một người hành động chứ không chỉ suy nghĩ, chủ động nắm lấy thời cơ chứ không chờ đợi ai cầm tay dẫn dắt và sẵn sàng đối đầu với khó khăn chứ không im lặng và trốn tránh. Ông cũng không nhờ vả vào vẻ ngoài hấp dẫn mà luôn hướng đến mục tiêu bằng những việc làm thực tế. Có lẽ nhờ ý chí đó mà ông Sarkozy đã vượt qua tất cả những yếu tố được coi là bất lợi như xuất thân từ một gia đình nhập cư và không được học ở “những trường đại học ưu tú” để vững vàng trên con đường sự nghiệp và giành được địa vị như ngày nay.Tài năng không thể chối cãiRõ ràng là tham vọng quá lớn của Sarkozy đã khiến người tiến bối dẫn dắt ông từ những ngày đầu, Tổng thống Chirac, khó lòng chấp nhận. Nhưng thực tế ông Chirac đã hai lần buộc phải xuống nước trước người học trò cao ngạo này.

Lần đầu là năm 1995, Sarkozy lúc này đang là Bộ trưởng Ngân khố, đã “phản bội” ông Chirac để ủng hộ Thủ tướng Edouard Balladur trong cuộc bầu cử Tổng thống năm đó. Kết quả là khi ông Chirac thắng cử, Sarkozy đã không có tên trong nội các mới. Nhưng tài năng chính trị của Sarkozy quá nổi bật đến nỗi ông Chirac không thể lờ đi và phải gọi Sarkozy trở lại làm Bộ trưởng Nội vụ năm 2002.

Lần thứ hai là khi Sarkozy giành được chức Chủ tịch đảng UMP và công khai ý định tranh cử Tổng thống. Vì việc này, Tổng thống Chirac, có lẽ lúc đó vẫn còn nuôi tham vọng nhiệm kỳ ba, đã buộc Sarkozy rời khỏi chính phủ. Nhưng rồi ông vẫn phải gọi Sarkozy trở về nhằm vực lại uy tín của chính phủ sau thất bại của cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp châu Âu tháng 5/2005.

Trong nhiệm kỳ hai trên cương vị Bộ trưởng Nội vụ, Sarkozy đã cho thấy hình ảnh một người lãnh đạo cứng rắn hơn bao giờ hết với cam kết quét sạch tội phạm và chấm dứt nạn nhập cư bất hợp pháp. Kết quả của thái độ cứng rắn đó là tỉ lệ tội phạm ở Pháp giảm 8,8% từ khi ông Sarkozy nhậm chức, nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những cuộc biểu tình bạo loạn của một bộ phận thanh niên nhập cư. Một lần nữa, Sarkozy lại “ghi điểm” khi ra tay dẹp yên tình trạng bất ổn trong khi các quan chức chính phủ khác vẫn còn đang “cân nhắc”.

Mặc dù tranh cử với cương lĩnh quyết liệt và rất “động chạm”, đặc biệt với đề xuất thành lập Bộ nhập cư và bản sắc dân tộc, nhưng ông vẫn giành được sự ủng hộ của người dân bởi họ thấy ở ông bản lĩnh của một người lãnh đạo không cả nể hay sợ hãi. Đời sống sụt giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, chế độ bảo hộ xã hội khiến ngân sách thâm hụt và khiến thanh niên trở nên lười biếng và ỷ lại, sự cạnh tranh không khoan nhượng từ những nước đang phát triển trong tiến trình toàn cầu hóa… đều là những sự thật mà một bộ phận người Pháp ảo tưởng vẫn chưa muốn chấp nhận, nhưng Sarkozy đã chỉ thẳng tay vào.

Có lẽ phần lớn người Pháp cũng hiểu rằng nước Pháp cần một bàn tay thật sự mạnh mẽ và quyết tâm để tìm ra lối thoát, cho dù phải chấp nhận những biện pháp “đau đớn”. Và với kinh nghiệm 5 năm làm Bộ trưởng Nội vụ, đã đối mặt với tất cả những vấn đề hóc búa nhất như tội phạm, khủng bố, rửa tiền, buôn bán ma túy, nhập cư bất hợp pháp…, ông Sarkozy có thể tự tin mình có đủ năng lực đối phó với bất cứ thách thức nào của nước Pháp trong tương lai.

Cam kết đem lại sự mới mẻ cho nước Pháp

Ưu tiên số một trong cương lĩnh tranh cử của ông chính là kinh tế, và đây cũng là yếu tố quyết định đến thắng lợi của ông. Ông ủng hộ chính sách “trả lương cao hơn để làm việc nhiều hơn” được tầng lớp lao động thu nhập thấp rất hoan ngênh. Ông đề xuất một loạt cắt giảm thuế, trong đó có thuế thu nhập cá nhân, với tổng số tiền lên đến 15 tỉ euro (khoảng 16,8 tỉ USD) trong đầu nhiệm kỳ. Hơn thế nữa, ông còn cam kết giảm tỉ lệ thất nghiệp từ 8,3% hiện nay xuống còn 5%.
Bên cạnh đó, ông Sarkozy tiếp tục cam kết kiểm soát vấn đề nhập cư chặt chẽ hơn cũng như khôi phục lại những giá trị truyền thống của nước Pháp, những mục tiêu mà ông đã đặt ra và kiên trì theo đuổi trong suốt quá trình làm Bộ trưởng Nội vụ cũng như tranh cử Tổng thống.Về đối ngoại, ông Sarkozy sẽ đưa nước Pháp vượt qua “nỗi đau” của cuộc trưng cầu dân ý thất bại năm 2005 để quay trở lại và gần gũi hơn với châu Âu. Ông kêu gọi “những người láng giềng châu Âu hãy lắng nghe tiếng nói của người Pháp”. Với vai trò đầu tàu của nước Pháp trong châu Âu thì lời tuyên bố của ông Sarkozy là một tín hiệu vui khiến các lãnh đạo trong khu vực đều hoan ngênh.Một điều chắc chắn là nước Pháp dưới thời Sarkozy sẽ gần gũi hơn với Mỹ và Israel vì ông Sarkozy được coi là người thân Mỹ và Israel nhất trong tất cả các chính khách Pháp. Ông cam kết sẽ “lôi kéo” Mỹ vào cuộc chiến chống hiện tượng thay đổi khí hậu toàn cầu, vấn đề mà ông cũng đặt là ưu tiên hàng đầu của nước Pháp.

Là một thành viên thường trực trong Hội đồng bảo an LHQ, nước Pháp do Sarkozy dẫn dắt sẽ thể hiện vai trò quốc tế của mình như thế nào cũng là điều được cả thế giới quan tâm. Chắc chắn bản thân vị tân Tổng thống này cũng tham vọng về một nước Pháp với ảnh hưởng quốc tế xứng tầm khi ông tuyên bố với các cử tri: “Tôi phải là Tổng thống của tất cả mọi người dân Pháp và phải nói tiếng nói đại diện cho nước Pháp. Chúng ta sẽ cùng nhau viết nên một trang sử mới, mà tôi dám chắc rằng sẽ tươi sáng và đẹp đẽ hơn”.

Thủy Chung, Trương Nhung
Tổng hợp từ NYT, IHT, People Daily, Independent

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết