Thủ lĩnh PAD Thái Lan: Họ là ai?

Tuy xuất thân từ những thành phần khác nhau, nhưng họ đều có cùng một mục đích mong muốn lật đổ Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Chính yếu tố này đã gắn kết Chamlong với Sondhi.

 

Chamlong và Sondhi trong cuộc biểu tình tại Siam Paragon tối 29/3. Ảnh: Đức Long

Tối 8/4, năm thủ lĩnh của Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) gồm Chamglong Srimuang, Pipop Thongchai, Sondhi Limthongkul, Suriyasai Katasila và Somsak Kosaisuk đã cùng nhau cam kết không ngừng cuộc đấu tranh chống lại cái mà họ gọi là “chế độ Thaksin”.Họ thậm chí đã thề trước Wat Phra Keaw (chùa Vàng), một biểu tượng linh thiêng của người dân Thái Lan, rằng họ sẽ đấu tranh cho tới khi “chế độ Thaksin” bị nhổ tận gốc.

Hành động này của năm thủ lĩnh PAD cho thấy họ quyết không đội trời chung với ông Thaksin bất chấp việc thủ tướng đã có những bước nhượng bộ.

Họ là ai? Tại sao họ lại có thái độ chống đối quyết liệt đến vậy?

Suriyasai, 33 tuổi, là nhân vật trẻ nhất trong số năm thủ lĩnh của PAD.
Anh ta sinh ngày 27/3/1972 tại tỉnh Si Sa Ket, miền Đông Bắc Thái Lan, trong một gia đình nông dân. Suriyasai tốt nghiệp bằng cử nhân khoa học chính trị tại Trường Thammasat và từng tham gia Liên đoàn sinh viên Thái Lan (SFT) trong lúc còn đang học.

Hiện Suriyasai là Tổng thư ký của Phong trào dân chủ nhân dân (CPD) và là người luôn chỉ trích chính phủ, đặc biệt là ông Thaksin. Trong PAD, Suriyasai đóng vai trò là người phối hợp tổ chức các cuộc biểu tình và cũng là phát ngôn viên của liên minh này.

Suriyasai cho rằng cuộc đấu tranh nhằm lật đổ ông Thaksin gần giống như cuộc đấu tranh lật đổ cựu Thủ tướng Suchinda Kraprayoon. Anh nói: “Năm 1992 người dân chống lại nhà lãnh đạo không được bầu, nhưng lần này vấn đề khá trừu tượng và phức tạp bởi nó là sự nhập nhằng về lợi ích và tính hợp pháp”.

Suriyasai không giấu giếm khả năng thắng lợi của PAD với sự tham gia của các nhân vật như Sondhi và Chamlong khi nói PAD đang đấu tranh vì hai mục tiêu: cải cách chính trị và chống lại sự độc tài chuyên chế của chính quyền Thaksin.

Soạn: AM 748159 g��i đến 996 để nh��n ảnh này

Chamlong kêu gọi người biểu tình phản đối ông Thaksin tại Siam Paragon tối 29/3. Ảnh: Đức Long

Sondhi, 58 tuổi, sinh trưởng tại Băngcốc và từng được đào tạo tại Mỹ. Sondhi chính là người sáng lập Tập đoàn truyền thông Phujadkarn và là một trong những ông trùm tư bản truyền thông giống ông Thaksin. Ngoài ra, Sondhi còn tham gia trong khá nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như làm chủ một khách sạn lớn tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và một nhà máy sản xuất xi măng tại Việt Nam.Ông ta cũng đã thành lập khá nhiều công ty tại British Virgin Island nhằm cạnh tranh với Shin Corp, công ty mà gia đình ông Thaksin đã bán cho Temasek Holdings của Singapore. Vụ mua bán này là nguyên nhân dẫn đến những tranh cãi chính trị tại Thái Lan trong thời gian qua sau khi hai bên từng có những xung đột về lợi ích.

Ban đầu Sondhi là người ủng hộ ông Thaksin, nhưng sau đó ông ta đã quay ra chỉ trích đồng minh của mình và chương trình “Thái Lan trong tuần” trên Kênh 9 của ông ta đã bị ông Thaksin loại bỏ khỏi hệ thống truyền thông của nhà nước. Kể từ đó Sondhi trở thành người không đội trời chung với ông Thaksin và điều này đã được ông ta nhắc lại tối 8/4 vừa qua trước sự hậu thuẫn của hàng nghìn người biểu tình phản đối chính phủ.

Mặc dù cùng chung quan điểm là lật đổ Thủ tướng Thaksin, nhưng Sondhi vẫn có những khác biệt cơ bản với các thủ lĩnh còn lại của PAD bởi ông ta là nhà tư bản. Điều này đã được Somsak đề cập tới khi ông này nói đùa rằng “Kẻ thù của kẻ thù là bạn”.

Somsak năm nay 61 tuổi.
Ông này gần gũi với Suriyasai và Pipop hơn bởi ông ta không thuộc dòng dõi “con nhà giàu”. Ông đã tốt nghiệp ngành luật và hiện là Tổng thư ký Liên đoàn những người lao động trong các doanh nghiệp nhà nước Thái Lan.

Somsak coi mình là đại diện cho những người lao động trong phong trào chống thủ tướng. Ông nói: “Thực tế không phải chỉ có tầng lớp trung lưu mới chống lại ông Thaksin. Hơn một nửa trong số những người biểu tình là người lao động và nông dân. Những người thuộc tầng lớp trung lưu như Sondhi có các phương tiện tuyên truyền giúp đỡ phong trào, còn những người đi tham gia cùng họ là những người lao động”.

Theo Somsak, những người lao động tập trung cùng phản đối ông Thaksin là vì muốn đòi chính phủ hủy bỏ Luật cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ đang làm xói mòn nền tảng của chế độ dân chủ khi họ không nghe người dân nói và không giữ lời hứa.

Pipop, 60 tuổi, là nhà hoạt động chính trị xã hội rất tích cực
và từng tham gia các phòng trào tảy chay hàng hóa Nhật Bản, phong trào chống chiến tranh Việt Nam và phòng trào phản đối Mỹ đóng căn cứ quân sự.

Tướng Chamlong, 70 tuổi
, là thành viên của giáo phái Santi Asoke. Năm 1992, ông Chamlong từng lãnh đạo phong trào biểu tình trên các được phố nhằm lật đổ tướng Suchinda và ông đã thành công sau khi Suchinda từ chức bởi có thêm sức ép từ Hoàng gia Thái Lan.

Lúc đó là tháng 5/1992, khi cuộc xung đột giữa những người biểu tình và chính phủ bị đẩy lên tới đỉnh điểm, Nhà Vua Bhumibol Adulyadej đã triệu cả Suchinda và Chamlong vào Hoàng cung. Sau buổi tiếp kiến này, ông Suchinda đã tuyên bố từ chức thủ tướng và những người phản đối ông cũng chấm dứt biểu tình, khôi phục lại hòa bình, đồng thời một chính phủ tạm quyền do ông Anand Panyarachum đứng đầu đã được bổ nhiệm để lãnh đạo đất nước.

Dư luận Thái Lan cũng từng dự báo việc ông Thaksin sẽ phải từ chức khi tướng Chamlong quyết định tham gia phong trào biểu tình chống chính phủ hồi tháng 2/2006. Thực tế ông Thaksin đã phải tuyên bố kế hoạch từ chức của mình hôm 4/4 vừa qua cho dù hiện tại ông vẫn đang làm chủ cuộc chơi.

Theo thông tin mới nhất, quyền Thủ tướng Chidchai Vanasatidya vừa tuyên bố rằng cơ quan an ninh Thái Lan đang chuẩn bị có lệnh bắt giữ các thành viên chủ chốt của PAD. Ông Chidchai không nói cụ thể sẽ bắt giữ những ai và bắt giữ với tội danh gì, nhưng khẳng định ông sẽ theo dõi vấn đề này tại cuộc họp giữa các cơ quan an ninh vào chiều 10/4.

Theo Đức Long
VietNamNet

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết