Thủ tướng Đức Merkel – Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Được đánh giá là có phong cách lãnh đạo “gần như lý tưởng”, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã được tạp chí hàng đầu của Mỹ Forbes chọn là người phụ nữ quyền lực nhất năm 2006. Tuy nhiên, trước đó chỉ 1 năm, rất ít người trong chính giới biết bà là ai.  

 Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Vượt qua cả Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice (người đứng đầu danh sách vào năm ngoái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Ngô Nghi, với những gì làm được sau gần một năm nhậm chức, bà Merkel được nhiều nhà báo Đức và Anh so sánh với cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher – “bà đầm thép”.Từ khoa học chuyển sang chính trị

Angela Dorothea Kasner (Angela Merkel) sinh ngày 17/7/1954 tại Hamburg, Đức. Cha bà là mục sư Giáo hội Luther, còn mẹ là giáo viên. Do người cha phải chuyển nhiệm sở, nên bà lại lớn lên ở một vùng quê cách Berlin 80km về phía Bắc, lúc đó thuộc lãnh thổ Cộng hoà Dân chủ Đức (Đông Đức).Ngay từ nhỏ, bà đã tỏ ra có năng khiếu trong các môn toán, ngoại ngữ và các môn khoa học. Giống như hầu hết học sinh khác, Angela Kasner là đoàn viên Đoàn Thanh niên Tự do Đức. Về sau, Angela trở thành Ủy viên quận đoàn và Bí thư chuyên trách dân vận và tuyên truyền tại Viện Hàn lâm Khoa học – viện nghiên cứu khoa học quan trọng nhất của Cộng hoà Dân chủ Đức. Viện thành lập năm 1946, tiếp nối truyền thống 250 năm của Viện Hàn lâm Khoa học Phổ.

Angela theo học vật lý tại Đại học Leipzig từ 1973 – 1978, rồi làm việc và nghiên cứu ở Viện Hóa Lý Trung ương thuộc Viện Hàn lâm khoa học đến năm 1990. Sau khi tốt nghiệp với học vị Tiến sỹ Vật lý, bà làm việc trong lĩnh vực hoá lượng tử.

Không chỉ có khả năng nói tiếng Anh gần như hoàn hảo, Angela còn có thể nói tiếng Nga khá lưu loát. Khi nhận xét về xuất thân của mình là một “Ossi” (biệt danh chỉ các công dân Đông Đức), bà nói: “Bất cứ ai thực sự có một điều gì đó để bộc lộ thì không cần đến trang điểm”.

Năm 1989, sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, Angela tham gia phong trào dân chủ và gia nhập Đảng Dân chủ mới thành lập, trở thành phụ tá cho người phát ngôn của chính quyền lâm thời tiền thống nhất do Lothar de Maizeiere lãnh đạo.

Năm 1977, bà kết hôn với Ulrich Merkel, một nhà vật lý. Họ ly dị năm 1982.Năm 1998, bà kết hôn lần thứ hai với một giáo sư hoá học ở Berlin tên là Joachim Sauer. Bà không có con.

Trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau khi nước Đức thống nhất tổ chức tháng 12/1990, Angela đắc cử vào Quốc hội. Đảng của bà sáp nhập với Đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc (CDU) của Tây Đức và Angela trở thành Bộ trưởng Phụ nữ và là thành viên trong Nội các của Thủ tướng Helmut Kohl. Lúc đó bà là Bộ trưởng trẻ tuổi nhất của Đức.Năm 1994, bà được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Bộ Môi trường và an toàn lò phản ứng hạt nhân. Từ đó, bà bắt đầu được nhiều người biết đến với tư cách là một trong những chính khách được Thủ tướng Helmut Kohl ưu ái nhất.

Khi Chính phủ của ông Kohl thất bại trong cuộc tổng tuyển cử năm 1998, Angela được bổ nhiệm làm Tổng thư ký đảng CDU. Chỉ trong năm 1999, bà đã giúp CDU đoạt được một chuỗi thắng lợi tại 6 trên 7 cuộc bầu cử cấp bang, thiết lập pháp chế đại diện cho các bang.

Sau vụ bê bối tài chính nội bộ liên quan đến nhiều nhân vật lãnh đạo của CDU, ngày 10/4/2000, bà Merkel được bầu làm Chủ tịch đảng CDU và trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức chủ tịch Đảng này.

Về xu hướng chính trị, bà ủng hộ nghị trình cải cách liên quan đến hệ thống xã hội và kinh tế nước Đức, thiên về thị trường tự do, đồng thời cho rằng chương trình cắt giảm năng lượng hạt nhân của nước Đức nên theo một lộ trình chậm hơn so với kế hoạch của Chính phủ của cựu Thủ tướng Schroeder.

Bà Merkel cũng là người ủng hộ cải thiện quan hệ giữa Đức và Mỹ. Trái với dư luận chung ở Đức, bà đồng tình với cuộc chiến tranh Iraq do Mỹ phát động. Tuy nhiên, bà lại được xem là có quan điểm phù hợp với tuyệt đại đa số người dân Đức rằng nỗi lo làn sóng nhập cư có thể trở thành gánh nặng đối với nước Đức, cũng như sự hiện diện của quá nhiều ảnh hưởng Hồi giáo bên trong Liên minh châu Âu.

Giản dị nhưng cương quyết – phong cách của Merkel

Sau khi trở thành Chủ tịch Đảng CDU, Angela Merkel nhận được sự ủng hộ đáng kể từ người dân Đức và trở thành nhân vật thách thức Thủ tướng Schroder trong cuộc bầu cử năm 2002.Bằng ý chí và nghị lực phi thường, bà đã vượt qua rất nhiều trở ngại và khó khăn trong sự nghiệp của mình để lên tới đỉnh cao của quyền lực, trở thành vị Thủ tướng thứ 8 và là nữ Thủ tướng đầu tiên của CHLB Đức vào tháng 11/2005.

Với tác phong bình dị, chất phác của một nhà khoa học tự nhiên, Angela Merkel đã khiến nhiều người phải bất ngờ trước sự tự tin, vững vàng và những biện pháp kiên quyết đầy trí tuệ khi giải quyết các vấn đề đối nội cũng như đối ngoại.

Phong cách lãnh đạo của bà được các chuyên gia đánh giá rất cao “gần như lý tưởng”:

Về đối nội, bà chủ trương không can thiệp vào tất cả các cuộc tranh cãi trong nội bộ
liên minh đảng CDU-Liên minh Cơ Đốc Xã hội Bavaria (CSU) với Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), tránh dùng những lời lẽ, quyết định thể hiện uy quyền mà tìm cách cân đối giữa các đối tác trong liên minh.

Những quyết định và hành động của bà trong việc cơ cấu lại nền kinh tế trong năm vừa qua đã thắp lên hy vọng cho nền kinh tế Đức, với mức tăng trưởng kinh tế tăng 2% sau 5 năm trì trệ. Nhiều nhà phê bình kinh tế thường nhắc đến thuật ngữ “nhân tố Merkel” như là nguyên nhân của sự gia tăng nhanh chóng trong mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng và mức chi tiêu trong thị trường.

Vì thế, chỉ sau 100 ngày cầm quyền, Angela Merkel đã nhanh chóng trở thành chính trị gia được người dân Đức đánh giá cao và nhận được sự ủng hộ cao nhất trong vòng các Thủ tướng lãnh đạo nước Đức kể từ năm 1949. Theo kết quả thăm dò gần đây nhất của Viện Infratest Dimap, chỉ số uy tín của bà đã tăng từ 56% lên 80%, cao hơn cả Tổng thống Đức Horst Kohler.

Về đối ngoại, bà Merkel đã phát huy khả năng ngoại giao của mình ngay sau khi nhậm chức, nổi bật là thành công trong việc thể hiện vai trò lãnh đạo tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu và có tiếng nói quan trọng trong việc kêu gọi Nga và Ukraina giải quyết tranh chấp về vấn đề cung cấp khí đốt.

Tiếp đó, trong mắt Mỹ, bà đã Merkel thể hiện thái độ rất “vừa phải”: ủng hộ chính sách cứng rắn của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân của Iran. Đặc biệt sau chuyến thăm Mỹ của bà tháng 1 năm nay, quan hệ Mỹ – Đức đã “mở ra một chương mới” cả về kinh tế lẫn ngoại giao. Để làm đẹp lòng phương Tây, Merkel đã không thúc đẩy việc Liên minh châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Trung Quốc và cũng không quyết liệt chống lại việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU.

Mặc dù không chịu sức ép của dư luận trong việc đối đầu với Nga, bà Merkel luôn muốn đưa quan hệ hữu nghị với Nga, vốn phát triển tốt dưới thời cựu Thủ tướng Schroeder, thành một mối quan hệ chính thức hơn.

Việc bà hiện diện tại Hội nghị thượng đỉnh G8 tại St.Peterburg (Nga) tháng 7 vừa qua với tư cách nữ nguyên thủ quốc gia duy nhất trong nhóm càng chứng tỏ vị thế của bà trên trường quốc tế.

Thủ tướng Merkel cũng được cho là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất của thế giới (trong danh sách có cả Tổng thống Mỹ Bush và Thủ tướng Anh Blair).

Song Giang
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết