Thủ tướng Hàn Quốc: Cội nguồn Bắc, dòng chảy Nam

Không quá sắc sảo, không quá lạnh lùng, nhờ vẻ phúc hậu và thân thiện, nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc Han Myung-sook từng được xem như dòng chảy mềm mại trong chính phủ. Tuy nhiên, sau hơn 10 tháng tại vị, bà sẽ chính thức rời nhiệm sở, trở lại đảng Uri để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Người ta đang đón chờ xem liệu người phụ nữ gốc Bắc Triều Tiên này có thể trở thành quý bà quyền lực nhất xứ Hàn hay không?

Bà Han Myung-sook

Nữ Thủ tướng đầu tiênNgày 24/4/2006, bà Han Myung-sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc, thay thế cho ông Lee Hae-chan – người trước đó hơn một tháng đã phải từ chức vì “ham chơi golf”. Trở thành vị nữ Thủ tướng đầu tiên, điều đó không chỉ có ý nghĩa lớn với bản thân bà, mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với Hàn Quốc – một đất nước vẫn còn nặng nề suy nghĩ rằng trách nhiệm của phụ nữ là ở nhà chăm sóc chồng con.Trước sự kiện này, tờ Korea Times viết: “Người ta hi vọng việc bà (Han) được chỉ định làm Thủ tướng sẽ mang lại nhiều thay đổi quan trọng ở đất nước ta, nơi mà chính trị và các lĩnh vực quản lý nhà nước khác đều do nam giới chi phối”.

Tổng thư ký Hiệp hội Thống nhất phụ nữ Hàn Quốc Kim Koom-ok thì cho rằng: “Một nữ Thủ tướng sẽ mang lại cơ hội vàng để cải tổ cộng đồng chính trị tham nhũng hiện nay, thu hút lại sự quan tâm của công chúng đối với đời sống chính trị”.

Trên thực tế, công việc của bà không hề mang tính tượng trưng như quy định trong cơ cấu quyền lực của Chính phủ Hàn Quốc. Bà phải gánh trên vai trọng trách cải thiện uy tín của đảng, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách xã hội và làm dịu bớt những căng thẳng trong mối quan hệ giữa nhân dân hai miền Triều Tiên cũng như quan hệ giữa nhân dân Mỹ – Hàn.

Theo đánh giá của công chúng, cho đến nay bà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Hình ảnh mềm dịu của chính phủ

Khác với vẻ ngoài khó gần và cách cư xử thiếu công bằng của người tiền nhiệm, bà Han có khuôn mặt phúc hậu, tính tình thân mật và hoà nhã trong cư xử. Bà là đáp án cần thiết cho tình hình lúc bấy giờ của chính phủ do Tổng thống Roh Moo-hyun đứng đầu.Tờ Korean Times bình luận: “Việc Tổng thống Roh Moo-hyun đứng ra đề cử bà Han không chỉ là một động thái mang tính đổi mới chính trị, mà còn là một giải pháp cấp bách cho tình hình khó khăn hiện tại”.Tại thời điểm bổ nhiệm bà, ông Roh đang phải đối mặt với những cuộc tranh luận gay gắt ở nghị viện, những khó khăn trong cải cách kinh tế và quá trình đàm phán hiệp định thương mại tự do với Washington. Đó là còn chưa kể tới uy tín của Chính phủ đã giảm mạnh sau một loạt vụ bê bối của các quan chức chính phủ, mà gần đó nhất là sự kiện cựu Thủ tướng Lee Hae-chan bỏ nhiệm sở đi chơi golf trong khi có một cuộc đình công cần ông giải quyết. Ngoài ra, cần phải tính tới cả những rạn nứt ngày càng sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền Uri.Không chỉ hi vọng sự hoà nhã trong cách cư xử của bà Han có thể tạm thời tìm lại sự đoàn kết trong đảng, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khi đó còn cho biết họ mong bà sẽ cho thấy hình ảnh một chính phủ mềm mỏng hơn. Bởi một phụ nữ lãnh đạo một chính phủ toàn nam giới sẽ làm dịu đi những căng thẳng thường thấy trên chính trường.

Bên cạnh đó, giới phân tích còn hi vọng bà Han sẽ sử dụng thế mạnh một chính trị gia ôn hoà của mình để dàn xếp mối quan hệ bất ổn giữa chính phủ và các đảng đối lập. Khác với những đề cử cho một số vị trí trong chính phủ sau này, bà Han được coi là sự lựa chọn “vừa lòng tất cả các đảng phái”. Đặc biệt, bà còn được các thành viên đảng Đại Dân tộc (GNP) – đảng đối lập chính ở Hàn Quốc – tôn trọng.

Chỉ ít lâu sau khi nhậm chức, bà đã phải đối mặt với những thử thách lớn lao. Nhưng cách giải quyết của bà đã cho thấy sự mềm dẻo và hòa nhã có thể phát huy tác dụng. Một trong những thử thách cam go không chỉ với bà mà với cả chính phủ Hàn Quốc là vụ bê bối kinh doanh máy đánh bạc “câu chuyện biển cả” năm 2006.

Vụ bê bối không những chỉ ra những lỗ hổng trong việc quản lý mà còn dính dáng đến nhiều quan chức chính phủ. Đối diện với sự việc, bà đã tuyên chiến với cờ bạc và yêu cầu tất cả các bộ trưởng trong nội các quyết liệt tập trung giải quyết vấn đề. Và để dịu bớt sự bất bình trong nhân dân, bà đã thay mặt chính phủ đứng ra xin lỗi nhân dân.

Nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc?

Ngày 22/2 vừa qua, ngay sau khi Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố rời khỏi đảng cầm quyền, bà Han cũng đề nghị rút khỏi vị trí trung lập của một Thủ tướng và quay lại đảng Uri. Dù chưa chính thức tuyên bố, nhưng giới quan sát cho biết đây là hành động mở đường cho việc bà bước vào cuộc bầu cử Tổng thống tháng 12 tới.Một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức cuối năm 2006 cho thấy, trong số những ứng cử viên Tổng thống tiềm năng của đảng cầm quyền Uri, bà là người được ủng hộ nhiều nhất. Một số nhà quan sát đánh giá bà còn có thể tiến xa hơn nữa nếu bà tận dụng được hình ảnh tốt đẹp của mình trước công chúng.Trên thực tế, việc thể hiện tốt vai trò của một Thủ tướng đã mang lại cho bà một sự đánh giá tích cực trong mắt người dân. Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 9 năm ngoái, 62,9% số người được hỏi cho biết bà Han đã hoàn thành tốt công việc của mình. Một số người khác còn có ấn tượng tích cực đối với vị nữ Thủ tướng này.Hơn thế nữa, nhiều năm cống hiến cho quyền lợi của phụ nữ còn giúp bà có được sự ủng hộ của đa số nữ giới Hàn Quốc, vốn chiếm đến 48% dân số nước này.

Nếu bà tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sắp tới và một lần nữa giành thắng lợi, đó sẽ không chỉ là thắng lợi to lớn nhất của nữ giới Hàn Quốc mà có thể sẽ tạo ra những hi vọng mới cho một đất nước chưa từng nằm dưới sự lãnh đạo của một người phụ nữ.

Vài nét về nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc:sinh ngày 24/3/1944 tại Bình Nhưỡng (thủ đô CHDCND Triều Tiên). Sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953, bà theo gia đình sang Hàn Quốc sinh sống.1963: học khoa Pháp văn, Đại học Nữ sinh Ewha ở Seoul. Trong thời gian đó, bà đã hăng hái tham gia phong trào sinh viên chống chế độ độc tài quân sự Park Chung-hee.1968: Kết hôn với giáo sư Park Sung Jun – một đồng chí của bà trong phong trào đấu tranh vì dân chủ.1970: bắt đầu làm việc cho Viện Thiên chúa giáo. Công việc chủ yếu của viện này là truyền dạy kiến thức cho nông dân, phụ nữ và các lao động trong thành phố. Đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, chồng bà bị bắt giam và bị kết án chính trị phạm (12 năm tù).

1979-1981: bản thân bà bị bắt giam vì bị coi là truyền bá các tư tưởng cộng sản cho nông dân và phụ nữ. Năm 1981, sau khi ra tù, bà tiếp tục lãnh đạo các phong trào phụ nữ, và từ đó bước vào chính trường.

2000: được bầu vào Quốc hội với tư cách thành viên đảng Dân chủ Thiên niên kỉ (MDP) của cựu Tổng thống Kim Dae-jung.

2001: được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bình đẳng giới đầu tiên của Hàn Quốc.

2003-2004: giữ chức Bộ trưởng Môi trường. Năm 2004, bà đề xuất và vận động Quốc hội thông qua một dự luật nhằm xóa bỏ đạo luật chống Cộng mang tên Luật An ninh Quốc gia nhưng không thành công. Bà từ chức Bộ trưởng và tiếp tục làm Nghị sĩ đảng Uri.

Bà Han còn là nhà lãnh đạo nổi tiếng của Phong trào giải phóng phụ nữ. Cách đây 20 năm, bà là người đi đầu trong việc thay đổi tục lệ truyền thống, ghép họ của bà vào tên con trai duy nhất của mình – Park Han Jie. 10 năm sau, cách làm của bà đã trở thành một phong trào đấu tranh đòi quyền dùng họ của cả cha và mẹ ở Hàn Quốc, rồi trở thành một phong trào văn hoá lớn.

Trên thực tế, năm 2002, Tổng thống Kim Dae-jung đã từng đề cử một phụ nữ làm Thủ tướng – bà Chang Sang, Hiệu trưởng Đại học Nữ sinh Ehwa, nhưng bà Chang đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội.

Minh Chi
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết