Thủ tướng Libăng: Làm lãnh đạo giữa hai luồng máu lửa

Trong khi đất nước Libăng phải chống chọi với những cuộc giao tranh quyết liệt giữa Hezbollah và Israel thì Thủ tướng Fuad Siniora cũng không dễ dàng gì khi phải đứng ở vị trí giữa một bên là Mỹ – vì “thiên vị” Israel mà “bỏ rơi” Libăng, và một bên là sự ủng hộ của người dân trong nước đối với lực lượng giải phóng.    

Thủ tướng Fuad Siniora (phải) cùng Tổng thống Libăng Emile Lahoud.

Từ chuyên gia kinh tế…Ông Siniora sinh năm 1943 trong một gia đình Hồi giáo dòng Sunni ở Sidon. Tốt nghiệp ngành kinh doanh tại trường Đại học tổng hợp Mỹ tại Beirut, Siniora đã giữ chức Bộ trưởng tài chính trong suốt thời kỳ hậu chiến ở Libăng (hai giai đoạn 1992 – 1998 và 2000 – 2004).

Là một nhà kinh doanh tài giỏi, lại có mối quan hệ rất chặt chẽ với giới tài chính quốc tế, ông còn được coi là một người rất ủng hộ tự do thương mại. Siniora chính là người có công trong việc tổ chức cuộc hội đàm Paris II tháng 11/2002, nhờ đó Libăng đã được nhận một khoản vay trị giá 2.6 tỉ USD để phát triển đất nước.

Fouad Siniora có một tình bạn đặc biệt kéo dài hơn 45 năm với cố Thủ tướng Rafik Hariri. Ông đã từng là cố vấn thân cận của vị Thủ tướng này và cũng rất thân thiết với con trai ông Hariri là Saad Hariri. Sau khi ông Hariri rời khỏi chức vụ Thủ tướng năm 1998, Fouad Siniora đã bị bao vây bởi rất nhiều lời cáo buộc như tham nhũng và quản lý yếu kém. Nhưng đến năm 2003, Quốc hội Libăng đã điều tra và minh oan cho ông.

Ông là một nhà quản lý có trách nhiệm. Dù trong thời gian khó khăn, năm 2003 nhưng ông vẫn kiên trì với công việc của mình với tư cách là người kiểm soát các khoản nợ công của Libăng. Vào năm đó, ông đã ra quyết định bãi bỏ hầu hết mọi loại thuế ở Libăng và thay bằng thuế Giá trị gia tăng.

… trở thành Thủ tướng

Vụ ám sát ông Rafik Hariri tháng 2/2005 với rất nhiều nghi vấn về sự dính líu của Syria đã dẫn đến chiến thắng của phe đối lập bài Syria trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 5-6/2005. Ngày 30/6, Tổng thống Emile Lahoud yêu cầu ông Fouad Siniora – một chính trị gia thân phương Tây – đứng ra thành lập chính phủ.

Sau nhiều thương thảo về nhân sự với Tổng thống và các lực lượng chính trị khác, Siniora đã thành lập được chính phủ mới vào ngày 19/7/2005 và chính thức trở thành Thủ tướng của Libăng.

Chính phủ mới lần đầu tiên có sự góp mặt của phong trào vũ trang Hezbollah. Siniora nói về sự tham gia của không những Hezbollah mà còn của hầu hết các đảng phái chính trị ở nước này trong nội các của ông: “Chính phủ coi việc kháng cự là sự biểu lộ tự nhiên và chân thực quyền được giải phóng đất đai và bảo vệ danh dự của người dân Libăng trước sự xâm lược và đe dọa của Israel”.

Kẹt giữa chiến trường

Thử thách lớn nhất đến với ông Siniora trên cương vị Thủ tướng Libăng không gì khác chính là những cuộc tấn công của Israel vào đất nước ông vừa qua. Đó là khi ông phải đối mặt với mâu thuẫn giữa quan hệ của Chính phủ của ông với một bên là Hezbollah và một bên là Mỹ.Vốn thân phương Tây, cho đến trước khi chứng kiến những cuộc oanh tạc đẫm máu của Isreal nhằm vào dân thường Libăng, ông Siniora vẫn cho rằng “cần phải giải giáp Hezbollah”. Quá đau xót trước những mất mát của những người dân vô tội, người đứng đầu chính phủ này dường như bắt đầu chuyển sự ủng hộ sang phong trào vũ trang mà trong quá khứ, và vào thời điểm hiện tại, vẫn được coi là người giải phóng Libăng khỏi sự xâm lược của Israel.

Ông từ chối đàm phán với phương Tây, kêu gọi Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế giúp ngăn chặn “một thảm họa” đối với Libăng và chỉ trích thái độ hậu thuẫn Israel ra mặt của chính quyền Mỹ. Đồng thời ông chủ động đưa ra kế hoạch hòa bình của mình cho cuộc xung đột Libăng – Israel.

Một lệnh ngừng bắn đã được Hội đồng bảo an LHQ thông qua, đất nước Libăng ít nhiều cũng có thêm cơ hội để chấm dứt đổ máu và để tái thiết, nhưng Thủ tướng Siniora vẫn sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt trong mối quan hệ đầy khó nhọc với Hezbollah và phương Tây.Sự “đứng im” của quân đội Libăng trong cuộc chiến vừa qua khiến nhiều người cho rằng ông đã quá khôn ngoan, nhưng tiếp ngay bây giờ, người dân Libăng, cộng đồng Arập và cả thế giới vẫn đang chờ xem nhà lãnh đạo Libăng này sẽ ứng xử như thế nào khi đứng giữa hai luồng đạn đã phải nhuốm đầy máu?  

Thủy Chung
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết