Thủ tướng Malaysia – Muốn là người khác biệt

Được người dân nhắc đến với những biệt danh như Pak Lah, “Quý ông trong sạch” hay “Quý ông tốt bụng”, Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi là người lãnh đạo được nhân dân quý trọng. Người dân mong chờ ở ông sự thận trọng, nhưng hơn thế, ông còn cho người dân thấy mình là một nhà cải cách táo bạo.

Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi.

Khởi đầu không suôn sẻ

Ông Abdullah bin Haji Ahmad Badawi sinh ngày 26/11/1939.Ông là Thủ tướng đương nhiệm, đồng thời là Chủ tịch Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO), chính đảng lớn nhất và cũng là chính đảng có công xác lập nền độc lập của Malaysia khỏi chế độ thực dân Anh.Ông đồng thời là lãnh đạo Liên minh nghị viện dân tộc Barisan cầm quyền (mà UMNO là nòng cốt).

Ông Abdullah sinh ra trong một gia đình tôn giáo xuất chúng ở Kepala Batas, bang Penang. Bố ông, Ahmad Badawi, là người rất sùng đạo và là một trong những thành viên sáng lập của UMNO. Abdullah có bằng Cử nhân về đạo Hồi của trường đại học tổng hợp Malaya năm 1964.Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại Đoàn Ngoại giao và Hành chính Malaysia, sau đó làm Vụ trưởng thanh niên ở Bộ Thanh niên và thể thao cũng như làm thư ký Hội đồng khẩn cấp quốc gia (MAGERAN). Ông từ chức năm 1978 để trở thành đại biểu Quốc hội của Kepala Batas, phía bắc Seberang Perai (nơi cha ông cũng từng là đại biểu Quốc hội). Cho đến nay ông vẫn là đại biểu Quốc hội của địa phương này.Trong đầu nhiệm kỳ của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, nội bộ đảng UMNO cầm quyền bị chia rẽ thành hai phe, một bên là những người trung thành với ông Mahathir, một bên thì ủng hộ cựu Bộ trưởng Tài chính Tengku Razaleigh Hamzah và cựu Phó Thủ tướng Musa Hitam. Ông Mahathir giành được ưu thế nên khi UMNO tái cơ cấu, ông Hamzah không còn có mặt trong thành phần đảng này nữa. Ông Abdullah lúc đó là người ủng hộ thân cận của Musa Hitam, người thầy đầu tiên dẫn dắt ông trên con đường chính trị, vì vậy cũng bị sa thải khỏi chức Bộ trưởng Quốc phòng.Thời kì khó khăn qua đi vào năm 1993 khi ông giành được chức Phó Chủ tịch đảng UMNO và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao. Một năm sau, ông được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Gia đình sau khi Phó Thủ tướng lúc bấy giờ là ông Anwar Ibrahim bị mất chức.

Quan tâm đến mọi lĩnh vực

“Để phát triển nguồn lực con người, chúng tôi mong mọi công dân đều được trang bị đầy đủ kiến thức, cùng các giá trị đạo đức tốt đẹp, tư duy rộng mở, lòng yêu nước cũng như sức khỏe về cả thể chất và tâm hồn” – Thủ tướng Abdullah Ahmad BadawiNgày 18/8, ông đã công bố Tổng kế hoạch phát triển công nghiệp đợt 3 nhằm đưa Malaysia thành một nước phát triển vào năm 2020. Kế hoạch nhằm mục đích đẩy mạnh khả năng cạnh tranh toàn cầu và tăng năng xuất của nền kinh tế, tiến đến một nền kinh tế vững chắc vào năm 2020.

Sau khi nhậm chức Thủ tướng tháng 10/2003, ông đã ghi dấu ấn lãnh đạo của mình trong lòng người dân khi đưa vào chương trình nghị sự hầu như tất cả các vấn đề nóng bỏng của đời sống xã hội: tham nhũng, tội phạm, cải tổ lực lượng cảnh sát, vực dậy ngành nông nghiệp… Đó là những vấn đề mà các Chính phủ tiền nhiệm vẫn bị lờ đi, nhưng lại là những điều người dân rất quan tâm.Chống tham nhũng là đặc điểm quan trọng nhất của chính quyền Thủ tướng Abdullah. Khi nhậm chức, ông đã cam kết giảm tham nhũng, tăng quyền hành cho các cơ quan chống tham nhũng và tạo điều kiện cho nhân dân tố giác tham nhũng với các cấp chính quyền.Ông đã cho bắt nhiều quan chức dưới thời cựu Thủ tướng Mahathir vì tội tham nhũng, một động thái được công luận đánh giá rất cao. Bên cạnh đó là tập trung vào vấn đề an ninh nội địa của Malaysia, đặc biệt là cải tổ lực lượng cảnh sát sau khi chứng kiến tình trạng tham nhũng, hối lộ gia tăng trong lực lượng này.Quyết tâm chống tham nhũng của ông không những được nhân dân ủng hộ, mà còn được các học giả nước ngoài đánh giá cao. Daniel Lian, một nhà kinh tế học ở Singapore đã nhận định: “Cuộc chiến chống tham nhũng chính là nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Malaysia trong những năm tới”.

Ngày 10/9/2004, với tư cách Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, ông đã đệ trình kế hoạch ngân sách đầu tiên của mình. Kế hoạch này được đánh giá là thống nhất và có xu hướng ổn định hơn so với những chính sách tập trung vào tăng trưởng của người tiền nhiệm. Ông cũng ưu tiên cho cuộc đấu tranh với tình trạng ỳ trệ và chủ nghĩa thân quen ngay trong nội bộ đảng UMNO với việc thay thế những nhân vật bảo thủ bằng những ứng cử viên trẻ tuổi hơn.

Ông Abdullah cũng rất quan tâm đến lĩnh vực đối ngoại. Ông hiện đang giữ chức Chủ tịch Tổ chức liên minh Hồi giáo OIC từ năm 2003. Năm 2005, ông là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN. Ông cũng là Chủ tịch Phong trào không liên kết NAM từ tháng 10/2003 đến tháng 9/2006.

Chiến dịch cải cách toàn diện của ông đã khiến cho phe đối lập thậm chí không còn vấn đề gì để đem ra tranh cử. Thủ tướng nói vui trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time của Mỹ: “Dù vẫn còn một số lời than phiền ở chỗ này chỗ kia, nhưng không đáng kể, vì tôi đã quan tâm đến mọi lĩnh vực rồi”.

Vừa mềm mỏng, vừa cứng rắnỞ Malaisia, Thủ tướng Abdullah được người dân gọi bằng nhiều biệt danh như Pak Lah, “Quý ông trong sạch” hay “Quý ông tốt bụng”. Pak Lah trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “Bác Abdullah”. Chính quyền Malaysia đã từng yêu cầu giới truyền thông tránh sử dụng biệt danh này trên báo và các ấn phẩm, nhưng nó vẫn lưu truyền một cách không chính thức trong dân gian. Bản thân ông cũng hay dùng biệt danh này để tự gọi mình.Trong mắt nhân dân, ông là một người tốt, đứng đắn, nói năng nhẹ nhàng và rất nhã nhặn. Nhưng trong công việc, đặc biệt trong cuộc chiến chống tham nhũng, ông lại tỏ ra rất cứng rắn và quyết tâm. Theo giới học giả thì nguyên nhân ông theo đuổi cuộc chiến chống tham nhũng nằm ngay trong tính cách của ông. Nó nằm ở niềm tin tôn giáo và kinh nghiệm làm công bộc của dân, đặc biệt là thời kỳ làm việc ở Hội đồng điều hành quốc gia, cơ quan chịu trách nhiệm điều hành đất nước năm 1969 sau hàng loạt xung đột sắc tộc khiến nhiều người thiệt mạng.

Ông Abdullah kết hôn với bà Endon Mahmood năm 1965, có 2 người con và 4 người cháu.Ngày 20/102005, bà qua đời sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Chandra Muzaffar, một nhà hoạt động xã hội từng làm việc chung với ông Abdullah ở các cơ quan chính quyền và đã biết ông hơn hai thập kỷ nay, nhận định: “Abdullah không phải là người ham quyền lực. Ông ấy có niềm tin rằng Chính phủ cần phải có trách nhiệm với nhân dân, và ông ấy quyết tâm làm được việc đó chừng nào còn nắm quyền”.Cựu Phó Thủ tướng Musa Hitam, người dẫn dắt ông những ngày đầu trong sự nghiệp chính trị thì đánh giá cao “sức thuyết phục nội tại” của Abdullah. Ông nhận xét rằng, dường như Abdullah muốn đạt được nhiều thành tích chính trị của riêng mình để phân biệt bản thân với người tiền nhiệm. “Rất nhiều người, trong đó có cả tôi, đã ngạc nhiên khi thấy ông ấy có thể làm được nhiều như thế trong một thời gian ngắn như thế”, ông Musa nói. “Nhưng để được tin trưởng, ông ấy nhất định phải là một người khác biệt”.Hai mặt tính cách dường như trái ngược của ông – sự cứng rắn ẩn dưới nụ cười – có lẽ là do ảnh hưởng từ những người quan trọng nhất trong đời ông – bố và ông nội. Như Mohamed Noor, một người bạn thời ấu thơ của Thủ tướng kể thì “Ông nội của Abdullah là một người rất khoan dung, nhẹ nhàng và chu đáo, trong khi bố ông lại là người khó tính và mạnh mẽ. Abdullah đã thừa hưởng cả hai mặt tính cách đó”.

Quá trình hoạt động chính trị của Thủ tướng Badawi:

1964 – 1969: Thư ký trợ lý, cơ quan dịch vụ công cộng
1969 – 1971: Thư ký trợ lý chính của Hội đồng điều hành quốc gia (NOC), Văn phòng Thủ tướng1971 – 1973: Tổng Giám đốc tại Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao1974: Phó Tổng thư ký tại Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao

1978 – 1980: Thư ký Quốc hội tại Bộ Lãnh thổ liên bang

1980 – 1981: Thứ trưởng Lãnh thổ liên bang

1981 – 1984: Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng

1984 – 1986: Bộ trưởng Giáo dục

1986 – 1987: Bộ trưởng Quốc phòng

1991 – 1999: Bộ trưởng Ngoại giao

1999: Phó Chủ tịch Hội đồng Hành động kinh tế quốc gia (NEAC)

1/1999 – 10/2003: Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Gia đình

31/10/2003: trở thành Thủ tướng thứ 5 của Malaysia

Thủy Chung

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết