Thủ tướng Nepal – vị lãnh đạo già uy tín

Sau bao hỗn loạn, cuối cùng đất nước nằm dưới chân nóc nhà thế giới Everest cũng đã tìm thấy hy vọng ổn định trở lại. Sáng 30/4, một ông già 85 chậm rãi đi vào Hoàng cung làm lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trước sự quan sát của Quốc vương Nepal Gyanendra.

Người đó là chính trị gia lão thành, Chủ tịch đảng Đại hội Nepal Girija Prashad Koirala.

Thủ tướng Koirala –
niềm hy vọng cho một đất nước Nepal hòa bình, ổn định.

Năm lần làm Thủ tướng

Ông Koirala sinh năm 1921 trong một gia đình người Nepal sống tại bang Bihar Ấn Độ. Gia tộc của ông là một “gia tộc Thủ tướng” nổi tiếng ở Nepal.

Năm 1947, cha ông thành lập Đảng Đại hội Nepal tại Ấn Độ, khi đó Nepal còn đang dưới ách thống trị độc tài của gia tộc Rana, nhà vua cũng phải chạy sang Ấn Độ xin giúp đỡ.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Đại hội, nhân dân Nepal đã lật đổ chế độ Rana, nhà vua được trở về nắm quyền. Do cống hiến của gia tộc ông nên trong những năm 1950, hai người anh trai của ông Koirala lần lượt được trao chức Thủ tướng.

Nhưng đến năm 1960, Quốc vương đã ban lệnh cấm mọi chính đảng hoạt động, anh em ông lần lượt bị bắt và phải ngồi tù suốt 7 năm trời.

Tháng 5/1991, sau khi lệnh cấm các đảng hoạt động được bãi bỏ, Đảng Đại hội đã giành thắng lợi. Là Chủ tịch đảng, ông Koirala được ngồi vào ghế Thủ tướng lần thứ nhất.

Thế nhưng do nội bộ các chính đảng phân hoá, chia rẽ nên trong vòng 10 năm, ông đã 4 lần ra giữ chức Thủ tướng rồi lại phải ra đi. Tháng 5/2002, Quốc vương Gyanendra đã ra lệnh giải tán cơ quan lập pháp sau khi cơ quan này không tái áp đặt tình trạng khẩn cấp để chống hoạt động của quân nổi dậy.

Tháng 4 năm nay, Liên minh 7 đảng phát động cuộc đấu tranh đường phố lớn chưa từng thấy đòi Quốc vương khôi phục lại Quốc hội. Mặc dù đang bị bệnh nặng nhưng Koirala vẫn được chọn làm tổng chỉ huy cuộc đấu tranh.

Ông nhiều lần triệu tập hội nghị các chính đảng ngay tại nhà riêng, hành động này khiến ông trở thành kẻ đối lập với Quốc vương Gyanendra.

Ngày 24/4, sau khi Quốc vương tuyên bố khôi phục lại quốc hội, Liên minh 7 đảng đã nhất trí cử ông Koirala giữ chức Thủ tướng lần thứ 5. Girija Prashad Koirala trở thành người già nhất thế giới đứng đầu một Chính phủ.

Lễ nhậm chức được chờ đợi

Lẽ ra ông Koirala đã nhậm chức từ hôm 28/4, ngay sau khi được Quốc vương bổ nhiệm, nhưng do quá ốm yếu quá, buổi lễ đã bị hoãn đến hai lần. 

Sau khi tuyên thệ, mặc dù không khỏe nhưng ông Koirala vẫn đến nhà Quốc hội  để tranh thủ sự ủng hộ của các nghị sĩ. Khi ông xuất hiện trong phòng họp, hơn 200 nghị sĩ đều đứng dậy vỗ tay hoan nghênh.

Ngay cả các nghị sĩ thân Quốc vương cũng ủng hộ ông. Quốc hội Nepal đã thông qua nghị quyết nhiệt liệt chúc mừng “thắng lợi của nhân dân”.

Một nghị sĩ Quốc hội cho biết, theo phong tục của Nepal, Quốc vương chỉ bắt tay người nước ngoài, nhưng tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Koirala, nhà vua đã phá lệ đưa tay ra định bắt với hàm ý bày tỏ sự tôn trọng vai trò của ông Koirala trong đời sống chính trị đất nước.

Nhưng thật bất ngờ, Koirala đã rụt tay lại không bắt mà chắp tay bày tỏ tôn kính vua. Từ cử chỉ đó có thể thấy tình cảm phức tạp của ông đối với Quốc vương Gyanendra.

Kỳ vọng vào vị lãnh đạo già

Do thái độ của Koirala khá ôn hoà nên ông là nhân vật được các phái chấp nhận, rất nhiều người Nepal gửi gắm hy vọng vào ông. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng, mặc dù quốc hội đã khôi phục sự vận hành, Liên minh 7 đảng đã quay lại cầm quyền, nhưng tình hình hiện nay vẫn rất phức tạp, việc thuyết phục các lực lượng vũ trang chống chính phủ hạ vũ khí vẫn là thách thức hàng đầu.

Ngoài ra việc làm thế nào duy trì được sự đoàn kết trong nội bộ liên minh cầm quyền, điều hòa mối quan hệ giữa chính phủ, quốc hội với nhà vua cũng là cả một vấn đề lớn.

Dù tuổi đã cao lại đang mang bệnh, nhưng với kinh nghiệm chính trường phong phú, ông Koirala vẫn được nhân dân Nepal kỳ vọng sẽ chèo lái con thuyền đất nước thoát khỏi tình cảnh khó khăn hiện nay. 

Theo T.Hoa
Tiền phong

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Năm 2007
  H B T N S B C
      Th6 »
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết