Ai là người đầu tiên chế tạo ra tàu vũ trụ

 

 

Ảnh: Tàu Discovery

Đó là Sergei Koroliov, người mở những trang đầu của ngành vũ trụ thực tiễn. Vào tháng 10.1929, tên tuổi Koroliov lần đầu tiên xuất hiện trên báo khi ông thiết kế tàu lượn tham gia cuộc thi tàu lượn toàn Liên Xô với kỷ lục bay hơn 4 giờ. Ông được tham gia tổ chức trung tâm tên lửa GIRM. Đến khi Viện nghiên cứu khoa học tên lửa được thành lập, Koroliov trở thành phó giám đốc. Ông phát triển nhiều loại tên lửa đạn đạo, có cánh và tập trung nghiên cứu các máy bay phản lực tiêm kích. Tuy nhiên, trong giai đoạn những năm 30 đầu 40 LX có những diễn biến phức tạp về chính trị, Koroliov trong thời gian này phải làm việc trong nhà tù, nhưng ông vẫn tham gia chế tạo máy bay ném bom, tên lửa gia tốc và tiếp tục phát triển loại tên lửa tầm xa.

 

Ảnh: Cất cánh

Tháng 8.1944, ông ra tù, được nhận huy chương vì sự lao động dũng cảm trong chiến tranh và Huân chương danh dự. Năm 1947, ông được chỉ định làm nhà thiết kế tên lửa chính. Trong thời gian đó ông đảm trách một công việc hết sức bí mật : chuẩn bị cho việc bay vào vũ trụ… Năm 1957 Koroliov đạt thành công lớn khi tên lửa P-7 được phóng thành công, đến tháng 10.1957 vệ tinh nhân tạo đầu tiên được phóng lên quỹ đạo, đó là giờ phút quan trọng nhất của Koroliov. Nhưng không ai được biết tên người anh hùng ấy, vì theo quy chế phải giữ bí mật. Ngày 12.4.1961 một thành quả lao động sáng tạo to lớn mà Koroliov tham gia được tiến hành trong thực tế: con tàu vũ trụ có người lái do nhà du hành Gagarin điều khiển đã được phóng lên quỹ đạo Trái đất, gây ngỡ ngàng khắp thế giới, mở ra kỷ nguyên chinh phục vũ trụ.

Ông mất khi chưa đầy 60 tuổi, đến lúc đó người ta mới được biết Viện sĩ Sergei Koroliov – người 2 lần được tuyên dương Anh hùng lao động, tổng công trình sư các hệ thống tên lửa vũ trụ, người sáng lập ngành du hành vũ trụ thực tiễn.

(KCBT – Sưu tầm)
Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết