“Bộ đội cụ Hồ”, tên gọi đó có từ bao giờ ?

Ý kiến thứ nhất cho rằng:

Cụm từ “Anh bộ đội cụ Hồ” có trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Đầu tiên, đồng bào ở Tức Tranh (Thái Nguyên) thấy có hai anh bộ đội mặc áo trấn thủ đang tắm cho trẻ em. Hỏi ra là ai vậy? Một người dân hồ hởi lên tiếng: “Bộ đội – Bộ đội Cụ Hồ đấy!”.

Trong 10 điều kỷ luật của quân đội kháng chiến: Không lấy cái kim sợi chỉ của dân, giúp đỡ dân, đóng quân bảo vệ nhân dân. Nên đi tới đâu nhân dân cũng thấy bộ đội quét dọn nhà cửa, tắm cho các cháu nhỏ… tình quân dân như cá với nước “Đi dân nhớ, ở dân thương”. Từ đó cụm từ “Anh bộ đội Cụ Hồ” đi vào lòng dân. Ở những vùng tranh chấp giữa ta và địch nhân dân gọi “bộ đội Cụ Hồ” nhằm để phân biệt với lính quốc gia (còn gọi là lính Bảo Đại).

Tác giả đưa cụm từ “Anh bộ đội Cụ Hồ”chính thức nên mặt báo chính là Trung tướng Trần Độ (1923-2002). Qua bài viết của mình, nhà báo Trần Độ đã giải thích: Thế nào là “Anh bộ đội Cụ Hồ”? Phẩm chất của “Anh bộ đội Cụ Hồ” gồm những phẩm chất cao đẹp nào.

Ý kiến khác cho rằng:

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1994). Đại diện Tạp chí Công tác tư tưởng – văn hóa và Cục Tư tưởng văn hóa đã tới thăm và phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong số các câu hỏi về Bác Hồ với lực lượng vũ trang, có một câu hỏi (giống như của bạn đọc Minh Thái) được đưa ra. Trả lời câu hỏi này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: “Hình ảnh và tên gọi “Anh bộ đội Cụ Hồ” là nét rất độc đáo trong văn hóa Việt Nam và lịch sử đấu tranh vũ trang của dân tộc ta. Hiếm có nước nào mà nhân dân lấy tên của lãnh tụ đặt tên cho quân đội nước mình. Tôi nhớ rằng khi ở khu giải phóng Việt Bắc, đồng bào các dân tộc trìu mến gọi các đơn vị vũ trang là “bộ đội ông Ké” hay “bộ đội ông Cụ”… Có lẽ về sau, khi biết đó là tên Người, gọi là Bác Hồ”.

Mọi người đã gọi “Bộ đội ông Ké” là “bộ đội Cụ Hồ” và cũng từ chiến khu Việt Bắc tên gọi yêu quý ấy xuất hiện.

(KCBT – Sưu tầm)
Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết