Hôn lễ có từ bao giờ ?

 

Hôn lễ là một trong những nghi thức thiêng liêng nhất của loài người xuất hiện vào khoảng thời kỳ quá độ từ chế độ chế độ mẫu hệ sang chế độ chế độ phụ hệ. Khi hai người chính thức muốn thông báo cho mọi người biết họ trở thành trở thành vợ chồng, hôn lễ bắt đầu.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Bùi Xuân Mỹ thì chúng ta có thể ước đoán rằng hôn lễ ra đời vào thời kỳ quá độ từ chế độ “tòng phụ cư” (chế độ mẫu hệ) sang chế độ “tòng phu cư” (chế độ phụ hệ). Và cùng với sự củng cố bền vững của hình thức hôn nhân một vợ một chồng, hôn lễ ngày càng phức tạp hơn.

Cuối thời kỳ chế độ mẫu hệ, hình thái gia đình cơ bản đã đầy đủ. Trong hôn nhân “đối ngẫu” hai vợ chồng cùng sinh sống với nhau và luôn dành cho nhau những tình cảm sâu nặng, mong muốn tình cảm vợ chồng sẽ mãi vững bền như trời đất. Vì vậy, con người muốn dùng hôn nhân để thông báo cho mọi người biết rằng họ đã “độc chiếm” đối phương cho riêng mình. Sự ra đời của ý thức hôn nhân bền vững đã tạo ra những điều kiện cơ bản để hình thành hôn lễ.

Trong thời kỳ mẫu hệ (con trai đến ở rể), hôn lễ thường được tổ chức tại nhà gái. Khi đó, tự do hôn nhân còn rất phổ biến. Chỉ cần hai người yêu nhau và họ tự cảm thấy tâm đầu ý hợp là họ có thể tiến tới hôn nhân. Khi chàng trai mới tới ở rể, để biểu lộ sự vui mừng và chứng thực cho cuộc hôn nhân của hai người, nhà gái thường tổ chức một số nghi thức đơn giản như: gặp gỡ các thành viên trong họ nhà gái, trao tặng lễ vật cho nhau hay cùng nhau ăn uống vui vẻ…

Hiện nay ở một số vùng dân tộc thiểu số của nước ta vẫn còn lưu giữ được những đặc điểm của cách tổ chức hôn lễ tại nhà gái. Tuy nhiên, khi xuất hiện chế độ phụ hệ, con gái về nhà chồng, hôn lễ được tổ chức tại nhà trai. Ngày nay, hôn lễ đã có nhiều thay đổi so với những nghi thức xưa cũ nhưng nghi lễ này vẫn là một nghi lễ quan trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi con người

(KCBT – Sưu tầm)
Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết