Nước hoa có từ bao giờ ?

 

   
 

Người Ai Cập cổ đại xức nước hoa sau khi tắm

 

Nước hoa xuất hiện rất sớm, từ thế kỷ thứ 16 trước công nguyên. Nó được sử dụng lần đầu tiên trong những lễ hội tôn giáo của người Ai Cập đặc biệt là trong lễ rửa tội và trong các đám ma. Người ta đốt hương trầm để ướp cho xác chết. Vào thời kỳ đó, những chất nhựa thảo mộc thơm còn quý hơn vàng. Loại nước hoa phổ biến nhất của người Ai Cập là kyphi. Theo các nhà khảo cổ, khi họ khám phá ra ngôi mộ cổ của Tutankhamen, một vị vua Ai Cập cổ đại, mùi hương của loại nước hoa này đã tỏa ra thơm phức.

Trong cuốn kinh thánh Bible, có chi tiết nói khi Chúa Jesus ra đời, một trong 3 người đàn ông đỡ đầu đã mang đến cho Chúa món quà đặc biệt là nhựa thơm.

Ở Ai Cập

   
 
 

Đốt hương trầm để làm thơm

Người Ai Cập cũng là những người đầu tiên biết ướp hương thơm cho thân thể mình bằng các loại hương tự nhiên, chủ yếu là mùi quế và mật ong. Cách thức thông thường là đốt các loại gỗ trầm thơm, và thoa các loại tinh dầu thơm lên khắp cơ thế. Họ sử dụng nước hoa không chỉ để tăng thêm phần quyến rũ mà còn để chữa bệnh. Khi nữ hoàng Cleopatra gặp Mark Antony, sàn cung điện được phủ đầy cánh hoa hồng đỏ.

Thời điểm nữ hoàng băng hà cũng là lúc lối sống vương giả và sự tôn vinh cái đẹp của người Ai Cập suy thoái.

Ở Ba Tư

Ở Ba Tư, nước hoa được xem là một dấu hiệu thể hiện đẳng cấp. Các vị vua còn xức nước thơm lên vương miện và khắp cung điện. Trong khu vườn của các gia đình thượng lưu không thể thiếu các loài hoa quý để sản xuất nước hoa như: hoa oải hương, violet, nhài, tử đinh hương và loài hoa hồng đỏ nổi tiếng với mùi thơm quyến rũ. Người Ba Tư thành thạo nghệ thuật bảo quản hoa hồng bằng cách đặt những nụ hồng trong các vại bằng đất nung. Họ sử dụng nước hoa sau khi tắm để giữ mùi hương khắp cơ thể.

Ở Hy Lạp

Nước hoa xuất hiện cả trong tín ngưỡng cổ của người Hy Lạp. Họ cho rằng những vị thần là người sáng tạo ra nước hoa và mỗi lần những vị thần này xuất hiện luôn toả ra một mùi thơm riêng của mỗi người. Alexander đại đế sau khi đánh bại vua Darius III của Ba Tư và chuyển tới Ai Cập thì mới bắt đầu biết sử dụng nước hoa. Sàn nhà của vị hoàng đế này luôn được tưới những thứ nước thơm.

Trong các lễ hội của người Hy Lạp, nước hoa để làm thơm không khí là điều không thể thiếu. Ở đám cưới, phù dâu sẽ đội vương miện bằng hoa lan dạ hương để toả mùi thơm. Kỳ Olympics đầu tiên của Hy lạp, “huy chương vàng” chính là hình một cành Violet vàng.

Đến Roma

Người Roma thể hiện sự tôn vinh mùi hương khi thờ nữ thần Cỏ Cây (Flora) vào những năm 750 TCN. Kiểu nhà tắm nổi tiếng của người Roma Trong nhà tắm nổi tiếng của người Roma, người ta được mát xa bằng các loại tinh dầu và thuốc mỡ sau khi tắm. Người Roma trồng nho cho leo lên các toà nhà để tạo mùi thơm.

Khi Đế chế La Mã sụp đổ, Thiên chúa giáo lan truyền rộng rãi thì việc sử dụng nước hoa ngày càng bị quên lãng. Chính những quốc gia hồi giáo đã có công trong việc giữ gìn thói quen sử dụng nước hoa cho đến tận thế kỷ thứ 12 khi thương mại quốc tế phát triển và vị trí của nước hoa lại được khôi phục

(KCBT – Sưu tầm)
Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết