Ngành khoa học khí quyển có từ bao giờ ?

Xét về phương diện khoa học tương tự như khái niệm “khoa học trái đất” cũng có thể nói “khoa học khí quyển”, tuy nhiên trên thực tế thông dụng hơn vẫn là khái niệm “khí tượng học”. Ngành khoa học nghiên cứu về khí quyển, bao gồm cả cấu trúc khí quyển, trạng thái khí quyển và nhất là những quá trình, hiện tượng vật lý – hoá học xẩy ra trong khí quyển được gọi là khí tượng học.

Hầu hết các hiện tượng và quá trình vật lý xảy ra trong khí quyển đều phát sinh, phát triển do tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời bị các dạng vật chất khác nhau trên trái đất hấp thụ, phản xạ, chuyển hóa thành nhiều dạng năng lượng khác nhau. Quá trình này dẫn đến sự chuyển động của không khí và các hiện tượng khác nhau trong khí quyển như sự thay đổi áp suất không khí, nhiệt độ, hình thành và phát triển mây, mưa, tạo ra gió, xoáy, v.v…, đồng thời trong khí quyển lại xuất hiện các hiện tượng quang học, điện học, âm học và các hiện tượng khác.

Như vậy, các hiện tượng, quá trình xảy ra trong khí quyển có mối quan hệ mật thiết với các quá trình xảy ra trên bề mặt trái đất. Vì vậy, khí tượng học không chỉ dừng ở các nghiên cứu về hiện tượng, quá trình xảy ra trong khí quyển mà còn bao gồm cả một số quá trình diễn ra ở lớp đất, lớp nước sát bề mặt trái đất.

Thuật ngữ khí tượng học được biết đến cách đây trên vài ngàn năm. Ngay từ thế kỷ thứ IV trước công nguyên(tcn.), nhà triết học người Hy Lạp Aristoteles (384 -322 tcn.) đã viết cuốn sách giáo khoa đầu tiên “Khí tượng học””(theo tiếng Hy Lạp “metewro”). Thuật ngữ khí tượng học sau này theo tiếng Anh là Meteorology bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp với căn cứ như đã nêu. Trong cuốn sách này, Aristoteles đã tập hợp và phân tích những quan sát về các hiện tượng xảy ra trong khí quyển và thậm chí đã lý giải mang tính triết học về các hiện tượng này. Mặc dù vậy, khoa học về khí quyển được công nhận như một ngành khoa học tự nhiên cách đây không lâu (vào khoảng thế kỷ 16 – 17). ở Việt Nam công tác khí tượng được tiến hành từ khá lâu. Nhưng lĩnh vực khí tượng Việt Nam thực sự được đầu tư phát triển từ khi nước Việt Nam được thành lập (1945). Sau ngày hoà bình được lập lại ở Miền Bắc hàng loạt trạm khí tượng bề mặt, trạm khí tượng cao không, khí tượng biển, trạm quan trắc bức xạ,…đã được xây dựng và mạng lưới quan trắc khí tượng từ đó đến nay luôn được hoàn thiện để phục vụ số liệu cho công tác dự báo, nghiên cứu khoa học và các nhu cầu khác của xã hội.

(KCBT – Sưu tầm)
Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết