Ngày “Hiến chương các nhà giáo” có từ bao giờ ?

 

Tháng 7/1946, một tổ chức Quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (Pháp), lấy tên là FISE (Fédération Internationale Syndicale de l’Enseignement – Liên đoàn Quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1949, tại Hội nghị Vacsava (Ba Lan), tổ chức FISE xây dựng một bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học.

Ngày 22/7/1951, Công đoàn Giáo dục Việt Nam thành lập. Sau một thời gian ngắn, năm 1953, tổ chức này được kết nạp làm thành viên của FISE và được mời dự hội nghị của FISE ở Vienne (Áo). Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn. Cũng trong những năm tháng này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã cùng với tổ chức FISE hoạt động tích cực trên các diễn đàn quốc tế để tố cáo âm mưu, tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh Việt Nam. Họ còn giới thiệu những thành tích của nền giáo dục Cách mạng Việt Nam, cuộc kháng chiến chính nghĩa của dân tộc ta và đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các dân tộc toàn thế giới.

Ngày 30/08/1957, tại thủ đô Vacsava, hội nghị FISE đã thông qua bản Hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là “Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo”. Bản hiến chương ra đời trong sự ủng hộ nhiệt tình của 57 nước thành viên, trong đó có việt Nam.

Ngày 20/11/1958, Ngày “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo” được tổ chức lần đầu tiên ở miền Bắc nước ta, trong những năm sau đó, ngày này được tổ chức ở các vùng giải phóng miền Nam. Vào dịp kỷ niệm 20/11 hàng năm, cơ quan Tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của anh chị em giáo viên kháng chiến.

Sau ngày đất nước thống nhất, toàn thể giáo viên Việt Nam đoàn kết nhất trí xây dựng nền giáo dục theo đường lối của Đảng Cộng Sản Việt Nam, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngày 28/09/1982, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định số 167-HĐBT, lấy ngày 20/11 làm “Ngày nhà giáo Việt Nam”. Ngày 20/11/1982, là Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta, và từ đó dến nay, đây là ngày để học trò thể hiện tình cảm quý mến, kính trọng với thầy giáo, cô giáo – những người đã dày công vun đắp cho chúng ta.

Trên khắp mọi miền đất nước, nơi đâu cũng có những giáo viên thầm lặng suốt đời vì sự nghiệp trồng người. Thậm chí, ngay giữa đô thành sống động vẫn có những gia đình con nối tiếp cha mở lớp dạy học miễn phí…

Trong ngày 20/11, giữa bề bộn đời thường, chúng ta vẫn thấy những hình ảnh đẹp, những lời thăm hỏi thầy cô giáo đang và đã dạy dỗ lớp lớp thế hệ học sinh Việt Nam. Những hình ảnh đó ngày mỗi nhiều hơn, gìn giữ truyền thống “Tôn sư trọng đạo – Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta

(KCBT – Sưu tầm)
Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết