Phim hoạt hình đầu tiên có từ bao giờ ?

 

Phim hoạt hình đầu tiên được sản xuất vào năm 1911, nhưng đến năm 1914 khán giả thế giới mới biết đến thể loại hoạt hình qua bộ phim “Gertie the Dinosaur” của nhà sản xuất John Bray. Thực tế, năm 1913, một studio chuyên sản xuất phim hoạt hình chính thức hình thành, chỉ trong vòng 5 năm, ngành giải trí hoạt hình đã chính thức ra đời. Lúc đó nhiều nghệ sĩ đã tham gia sáng tạo trong lĩnh vực phim hoạt hình và thu được những thành công tương đối, tiêu biểu là nhà sản xuất Otto Messmer (lúc đó làm việc cho studio Pat Sullivan).

Năm 1919, một sáng tạo của Messmer đã tạo ra bước ngoặt đối với phim hoạt hình. Đó là hình ảnh chú mèo hoang Felix và lúc đó việc sản xuất phim hoạt hình thực sự mới trở thành quy trình. Nếu như trước đây người ta chỉ có thể xem Gertie the Dinosaur được một lần, thì giờ đây với Mèo hoang Felix, một công nghệ mới giúp người ta có thể xem đi xem lại bao nhiêu lần tuỳ thích.

Phim hoạt hình càng được biết đến nhiều hơn nữa khi studio Walt Disney được thành lập vào những năm đầu của thế kỷ XX tại New York. Đến năm 1928, studio này đạt đỉnh cao của thời kỳ làm ăn phát đạt với hình ảnh Chuột Mickey trong loạt phim hoạt hình Steamboat Willie. Lúc đó, hình ảnh các nhân vật hoạt hình của Walt Disney nổi tiếng đến mức mà các hoạ sĩ phim hoạt hình được xếp ngang hàng với các tên tuổi trong làng hội hoạ thế giới . Nǎm 1923, studio Walt Disney chuyển đến đóng tại Hollywood, sau đó đến California, tuy vậy đến nay New York vẫn được xem là quê hương của phim hoạt hình. Trước thành công vang dội của Walt Disney, hai hãng sản xuất khác là Warner Bros. và MGM bắt đầu quay sang sản xuất và kinh doanh phim hoạt hình. Không lâu sau, cả ba studio này trở thành các hãng làm ăn phát đạt trong lĩnh vực đầy mới mẻ này.

Đầu những năm 30 của thế kỷ XX, các nhà sản xuất bắt đầu tăng cường yếu tố màu sắc và âm thanh vào trong phim hoạt hình. Tác phẩm tiêu biểu nhất được vận dụng tối đa các yếu tố đó là “Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn” (1937), đây cũng là phim hoạt hình dài tập đầu tiên trong lịch sử thể loại này.

“Pinocchio” (1940) là phim hoạt hình được sản xuất bằng hệ thống kỹ thuật hoàn chỉnh và tối tân nhất. Thành công lớn nhất về kỹ thuật mà lĩnh vực hoạt hình có thể tạo ra là “Fantasia” (1940). Nhưng nhân vật hoạt hình công phu nhất phải kể đến “Những chú rệp Bunny” (sản xuất trong 10 năm và tổng hợp từ 30 nhân vật hoạt hình khác nhau).

Để thành công trong một lĩnh vực nghệ thuật, không những phải có tính sáng tạo mà còn phải có lòng kiên trì. Để làm một bộ phim hoạt hình, sự đòi hỏi lại càng khắt khe hơn, bởi không giống một loại hình nghệ thuật nào khác, ở phim hoạt hình, tính sinh động và hấp dẫn được đặt lên hàng đầu. Có những đạo diễn đã mất cả một năm trời chỉ để hoàn thành một thước phim hoạt hình dài 5 phút. Đó không phải là kết quả của một cá nhân nào mà là của cả tập thể làm việc theo một quy trình hết sức quy củ.

(KCBT – Sưu tầm)
Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết