Tên núi Ngự có từ bao giờ ?

Trước khi nhà Nguyễn chính thức dựng nghiệp, lấy đất Phú Xuân làm Kinh đô, người Huế gọi ngọn núi cao 105m này là Bằng Sơn hay Bàn Sơn vì đỉnh núi bằng phẳng, dáng núi uy nghi, cân đối.

Khi lên ngôi, vua Gia Long quyết xây dựng Kinh thành Huế. Thấy Bằng Sơn như một bức bình phong án ngữ đường hoàng trước mặt, Gia Long chấp thuận đồ án của các thầy địa lý: chọn núi này làm tiền án của hệ thống phòng thành kiên cố, đồ sộ.

Dĩ nhiên, phải đổi tên núi cho hợp với vị thế trang trọng của nó. Tên Ngự Bình bắt đầu xuất hiện từ đó. Pho sách địa lý quan trọng nhất của thế kỷ XIX ở nước ta là Đại Nam nhất thống chí đã tả núi Ngự Bình như sau: “Ở phía đông bắc Hương Thủy, nổi vọt lên ở quãng đất bằng như bức bình phong, làm lớp án thứ nhất trước Kinh thành, tục gọi là Bằng Sơn, đời Gia Long đặt cho tên hiện nay (Ngự Bình), đỉnh núi bằng phẳng, nơi nơi trồng thông”.

Ngự Bình, từ một thực thể tự nhiên được biến thành một thực thể kiến trúc biểu tượng vương quyền, nằm trên trục chính của Kinh thành. Các nhà nghiên cứu cho rằng Ngự Bình là hiện thân của Thái cực trong hệ thống Thái Cực – Lưỡng Nghi (Âm, Dương- Phu Văn Lâu 2 tầng) – Tam tài (Thiên, Địa, Nhân – Kỳ đài 3 cấp) – Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ – Ngọ Môn 5 cửa)… Bởi vậy, người Pháp gọi núi Ngự Bình là L’Ecran Royal – án vua. Và người Anh – Royal Sereen – cũng với ý nghĩa như vậy.

Từ bao đời nay, núi Ngự vẫn làm cho người dân Huế và du khách bốn phương tụ hội về ngạc nhiên mãi trước vẻ đẹp lạ lẫm của mình, như thể có một giả sơn hiện diện bởi xếp đặt của bàn tay con người. Đứng ở mặt tiền của Kinh thành – trên Kỳ đài, Ngọ Môn – hay xuôi qua bến đò cồn Hến. Ngự Bình lại hóa thân thành một lồng ngực, một vòng tay đầy đặn, vạm vỡ như muốn ôm lấy dòng Hương thơ mộng, kinh thành cổ kính. Cùng với sông Hương, núi Ngự là một quà tặng vô giá thứ hai của tạo hóa, quyện vào nhau tạo nên vẻ sơn thủy hữu tình của Huế. Người ta quen gọi là xứ sở của sông Hương- núi Ngự, miền Hương- Ngự, chính vì vậy.

(KCBT – Sưu tầm)
Advertisements

%(count) bình luận

 1. download sách phong thủy hay

  Tên núi Ngự có từ bao giờ ? | BUSINESS EDGE


Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết