Hai điểm chiến lược để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ

01:08′ 22/07/2007 (GMT+7)

Ngày 21/7/2007 đã trở thành ngày lịch sử của Ấn Độ khi lần đầu tiên một phụ nữ trở thành Tổng thống. Dù chịu áp lực dư luận khủng khiếp, nhưng bà vẫn thành công nhờ biết tận dụng hai ưu điểm chiến lược của mình: Lòng trung thành và sự quan tâm tới những người đồng giới – tầng lớp vốn luôn bị coi là công dân hạng hai trong xã hội nước này.

Tân Tổng thống Ấn Độ – bà Pratibha Patil. Ảnh: IHT.

Bà Pratibha Patil sinh ngày 19/12/1934. Năm 26 tuổi, bà Patil bước chân vào chính trường. Và từ thời điểm này, bà nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại chính quyền cấp bang, đáng chú ý hơn cả bà đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trở thành Thủ hiến bang Rajasthan.

Tâm điểm của chỉ trích

Căn cứ theo Hiến pháp Ấn Độ, Thủ tướng là người nắm thực quyền. Nhưng về mặt lý thuyết, Tổng thống lại là người đứng đầu nhà nước đồng thời nắm giữ cương vị Chỉ huy tối cao đối với lực lượng vũ trang. Thêm vào đó Tổng thống cũng nắm giữ một phần quyết định trong việc thành lập chính phủ cấp liên bang và chính phủ các bang.

Điều này đã thêm gia vị khiến cho cuộc chạy đua ghế tổng thống trở nên nóng bỏng. Và đây cũng chính là lý do giải thích tại sao kể từ khi bà Pratibha Patil tuyên bố ra ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống, các đối thủ liên tục tung ra những cáo buộc cho rằng bà là người không đủ năng lực cũng như những phẩm chất để nắm giữ cương vị danh dự này.

Trong một cuộc vận động, phe đối lập còn kiên nhẫn gõ cửa từng nhà và phân phát những bài báo nhằm hạ thấp thanh thế của bà. Họ cũng mở luôn một website trợ lực cho chiến dịch này.

Người ta chỉ trích bà với hàng loạt những cáo buộc: bà đã vi phạm những điều luật về tài chính, bà đã đứng ra chống đỡ cho chồng tránh khỏi một vụ bê bối tự tử đình đám tại một trường học nọ. Thậm chí còn có người cho rằng bà đã nhúng tay giúp em trai thoát khỏi một vụ điều tra giết người.

Những đợt sóng gió này chưa kịp lắng xuống thì hôm 17/6/2007, trong bài phát biểu tại Udaipur, bà Patil lại đưa ra một quan điểm châm ngòi cho một làn sóng chỉ trích mới khi bà hối thúc phụ nữ Hồi giáo tháo bỏ mạng che mặt.

Bà lập luận: “Trong nền văn hóa Ấn Độ, phụ nữ luôn được tôn trọng. Mạng che mặt được sử dụng để bảo vệ phụ nữ Hồi giáo khỏi những kẻ xâm lược người. Tuy nhiên, thời gian trôi qua và mang theo nhiều thay đổi. Giờ đây Ấn Độ đã độc lập và do vậy việc dùng mạng che mặt cũng nên thay đổi. Ngày nay, phụ nữ ngày càng nắm giữ vai trò quan trọng ở mọi lĩnh vực. Trên phương diện đạo đức, chúng ta nên ủng hộ và khuyến khích họ từ bỏ phong tục sử dụng mạng che mặt”.

Sau nhận định này, các nhà lãnh đạo Hồi giáo dồn mũi tấn công vào bà. Họ cho rằng bà đang cợt nhả, sỉ nhục Hồi giáo, đồng thời yêu cầu đảng Quốc đại thay thế một ứng viên tổng tống khác. Có người cho rằng đây là bằng chứng cho thấy bà đang chống lại Hồi giáo. Lại có người nhạo báng bà đang cố viết lại lịch sử vì theo quan niệm của họ phụ nữ Hồi giáo đã đeo mạng che mặt trước khi đế chế Mugals xâm lược Nam Á. Nhiều người cho rằng bà là người được nuôi ăn học tử tế nhưng kiến thức lịch sử còn quá hạn hẹp.

… Nhưng dù có bão tố xảy ra thì cuối cùng bà cũng đã về đến dinh Tổng thống.

Hai yếu tố chiến lược để thành công

Cho dù bà đã từng đảm trách nhiều vị trí khá quan trọng trong chính quyền cấp bang nhưng ở một chừng mực nào đó, bà Patil không phải là một chính khách quá nổi bật và xuất chúng.

Tuy vậy, bà lại có được những ưu thế mà không phải ứng viên nào đều có được. Chính những yếu tố này đã trở thành cơ sở để bà giành được chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua giành chức tổng thống Ấn Độ.

 

Thứ nhất, bà Patil nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ đảng Quốc Đại mà cụ thể là từ Chủ tịch đảng Sonia Gandhi và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Hiện nay, đảng Quốc Đại đang dẫn đầu Liên minh Cấp tiến Thống nhất – liên minh các đảng chính trị cầm quyền tại Ấn Độ. Và từ xưa đến nay đã có một thông lệ trong các cuộc bầu cử tổng thống, bất kỳ ứng viên nào do đảng Quốc Đại giới thiệu thường sẽ nắm phần thắng.

Năm 1977, đảng Quốc Đại chia tách thành 2 nhánh: một nhánh do Indira Gandhi (đảng Quốc đại I) lãnh đạo và một nhánh do Devraj Urs lãnh đạo (đảng Quốc đại U). Vào thời điểm đó có nhiều quan chức lãnh đạo cao cấp của đảng Quốc đại I trong đó có cố vấn của bà Pratibha – ông Chanvan cùng với người bảo trợ Sharad Pawar – đã gia nhập đảng Quốc đại U. Tuy nhiên, bà Pratibha vẫn ở lại với Sonia Gandhi dù rằng đảng Quốc Đại do Sonia lãnh đạo đang mon men đến bên bờ vực thẳm.

Trên thực tế, mấy ai biết rằng Patil chính là người đứng ra quản lý phòng bếp của Indira Gandhi khi Sanjay Gandhi – con trai thứ 2 của Indira Gandhi – qua đời. Cố Thủ tướng Raji Gandhi và sau đó là Sonia Gandhi đều là những người ghi tâm khắc cốt hành động trung thành của Patil đối với dòng họ Gandhi. Patil đã phản đối việc bắt giữ Indira Gandhi vào tháng 12/1977, vì điều này bà đã bị tống giam 10 ngày.

Chính vì vậy các nhà phân tích cho rằng Patil được lựa chọn làm Tổng thống vì sự tậm tâm, trung thành không dễ lay chuyển đối với Sonia Gandhi nói riêng và dòng họ Gandhi nói chung.

 

Thứ hai, Patil là ứng viên nữ đầu tiên cho chức vị Tổng thống. Có lẽ điều này sẽ hoàn toàn là chuyện bình thường ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, ở Ấn Độ – nơi người phụ nữ vẫn thường bị coi là công dân hạng hai – thì sự kiện này lại mang một ý nghĩa khác.

Ở Ấn Độ, các bé gái không bao giờ là điều được trông đợi của các cặp vợ chồng. Vì trong xã hội Ấn Độ, con trai vẫn nắm đặc quyền trong việc nối dõi huyết thống và thừa kế gia sản. Trong khi đó, để các cô gái có thể về nhà chồng, bố mẹ của cô phải chắt chiu, dành dụm những khoản tiền không nhỏ để làm của hồi môn cho con.

Ở nhiều gia đình, tiền hồi môn đã thực sự trở thành gánh nặng đối với những ông bố bà mẹ. Đó là lý do tình trạng nạo phá thai, vứt bỏ, thậm chí là giết hại bé gái vẫn thường xảy ra ở quốc gia Nam Á này.

Nắm bắt được thực tế đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, Patil luôn giương cao khẩu hiệu: “Phụ nữ là xương sống của mỗi dân tộc”. Bà cũng luôn khẳng định rằng phụ nữ Ấn Độ có đóng góp to lớn đối với sự phát triển và tiến bộ của quốc gia này. Đặc biệt bà còn đứng ra thành lập một ngân hàng cho phụ nữ vay vốn.

Dù rằng ngân hàng kể trên đã phá sản ngay sau khi gia đình bà không trả được một khoản nợ kếch xù, dù rằng bà có dính dáng đến những vụ bê bối hay đưa ra những nhận định khơi mào cho những cuộc tranh luận nảy lửa nhưng phụ nữ Ấn Độ vẫn liên minh hỗ trợ bà, ủng hộ cho bà. Vì họ tin rằng một nữ Tổng thống sẽ cải thiện, sẽ mang lại cho người phụ nữ Ấn Độ vị thế và tiếng nói trong xã hội.

Ba năm về trước bà Patil đã gây chấn động khi trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang Rajasthan. Và vào năm 2007 – khi Ấn Độ chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày độc lập – bà lại lập nên kỷ lục mới khi trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia rộng lớn này. Thế nên, nhiều người kỳ vọng rằng bằng những nỗ lực của cá nhân, bà Patil sẽ góp phần mang lại một hình ảnh mới cho phụ nữ Ấn Độ nói riêng và quốc gia này nói chung.

Các chức vụ bà Patil từng kinh qua:

1967-1972: Thứ trưởng, Các vấn đề Sức khoẻ cộng đồng, Du lịch, Nhà đất và Quốc hội, Chính quyền bang Maharashtra.

1972-1974: Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, Chính quyền bang Maharashtra.

1974-1975: Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội và Sức khoẻ Cộng đồng, Chính Chính quyền bang Maharashtra.

1975-1976: Bộ trưởng Các vấn đề Văn hoá, Phục hồi và Ngăn cấm, Chính Chính quyền bang Maharashtra.

1977-1978: Bộ trưởng Giáo dục, Chính Chính quyền bang Maharashtra.

1979-2/1980: Lãnh đạo đảng đối lập CDP (I), Hội đồng Lập pháp bang Maharashtra.

1982-1985: Bộ trưởng Nhà đất và Phát triển Đô thị, Chính Chính quyền bang Maharashtra.

1983-1985: Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội và Ngân sách dân sự, Chính quyền bang Maharashtra.

18/11/1986-5/11/1988: Phó Chủ tịch Thượng viện (Rajya Sabha).

1986-1988: Chủ tịch Uỷ ban đặc quyền thuộc Thượng viện, Uỷ viên Hội đồng cố vấn thương mại thuộc Thượng viện.

1991–1996: Chủ tịch Uỷ ban Hạ viện, Hạ viện (Lok Sabha).

8/11/2004–7/2007: Nữ Thủ hiến bang đầu tiên của bang Rajasthan.

Từ 21/7: Tổng thống thứ 12 của Ấn Độ, kế nhiệm ông Abdul Kalam.

Phùng Thảo
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết