Tân Tổng thống Israel – gập ghềnh quan lộ

09:40′ 15/07/2007 (GMT+7)

Ngày hôm nay, vị chính khách kì cựu Shimon Peres chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Israel. Hiếm có nhân vật nào trên thế giới trải qua con đường tới dinh Tổng thống phức tạp như ông: 2 lần làm Thủ tướng, 1 lần làm Phó Thủ tướng, rồi hàng loạt chức Bộ trưởng đã qua tay ông. Mặc dù đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông vẫn khiến công chúng tin rằng, ông sẽ tiếp tục làm mát lại không khí ở khu vực Trung Đông.

“Quán quân giật chức Bộ trưởng”

 

Tổng thống thứ 9 của Israel – Shimon Peres.
Ảnh: Corbis.

Cũng giống như hầu hết các chính trị gia trong và ngoài nước, con đường công danh của ông đã trải qua nhiều biến động, thăng trầm. Song có một điều kỳ lạ là dù trong hoàn cảnh nào, dù thành công hay thất bại, ông Peres vẫn kiên trì với những gì mà ông đã lựa chọn.

Năm 1959, ông Peres được bầu vào Quốc hội Israel. Ngay sau thời điểm này ông lần lượt đảm trách các cương vị quan trọng trong nội các Israel.

Những chức vụ ấy phong phú đến độ, có người gọi đùa ông với biệt danh “Quán quân giật chức Bộ trưởng”: Từ Bộ trưởng Nhập cư (1969-1970), Bộ trưởng Liên lạc và Vận tải (1970-1974), Bộ trưởng Thông tin (1974), Bộ trưởng Quốc phòng (1974-1977), Ngoại trưởng (1986-1988 và 1992), Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính (1988-1990), Bộ trưởng Phát triển khu vực (1999)… cho đến Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế khu vực (2006-2007).

Bền bỉ với sự nghiệp chính trị

Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông Peres đã 6 lần tranh cử vào các năm 1977, 1981, 1984, 1988, 1996 và 2000. Tuy nhiên, tới 5 trong 6 lần ông đều thất bại. Duy chỉ có năm 1984, ông thành công và trở thành Thủ tướng Israel. Song dẫu vậy, ông cũng không thể giữ trọn vẹn nhiệm kỳ của mình do phải chuyển giao vị trí quyền lực này cho Chủ tịch đảng Likud.

(Năm 1984, đảng Likud và đảng Lao động đã liên minh để giành được số ghế đa số trong Quốc hội. Theo đó, nhiệm kỳ Thủ tướng sẽ được san sẻ làm 2, Chủ tịch mỗi đảng luân phiên đảm trách mỗi người 1 nửa nhiệm kỳ Thủ tướng).

“Khi bạn gặp một người phụ nữ, cho dù họ là người da màu hay da trắng, nếu bạn có thể nói: “Chị là chị gái của tôi” thì đêm tối sẽ qua đi và ngày mới sẽ bắt đầu. Khi bạn gặp một người đàn ông, cho dù họ là người giàu hay người nghèo, nếu bạn có thể nói: “Anh là anh trai của tôi” thì đêm tối sẽ tan đi và bình minh sẽ ló rạng”…Shimon Peres.

Con đường sự nghiệp của ông Peres tưởng như đã lật sang trang mới vào năm 1995 – Thủ tướng Yitzhak Rabin bị ám sát, ông Peres trở thành vị Thủ tướng tiếp theo của Israel.

Tuy nhiên, 2 năm sau, ông tuyên bố không giữ chức Chủ tịch đảng Lao động. Do vậy, ông Ehud Barak đã thế chỗ của Peres làm Thủ tướng Israel vào năm 1977.

Nhiều người cho rằng ở lứa tuổi 84, hẳn ông Peres sẽ thỏa mãn với vị trí Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế khu vực. Nhưng không phải vậy, ông vẫn tiếp tục nỗ lực hết mình cho sự nghiệp chính trị khi quyết định tiếp tục tranh cử Tổng thống, sau những vụ tai tiếng của người tiền nhiệm Moshe Katsav.

Lần này, sự may mắn và thành công đã mỉm cười với Peres, với 80/120 số phiếu ủng hộ trong lần biểu quyết cuối cùng, ông Peres trở thành vị Tổng thống thứ 9 của Israel.

Các nhà quan quan sát và phân tích cho rằng, niềm đam mê và tâm huyết chính trị là động lực để ông có thể đạt được những điều không phải ai cũng có thể làm được. Còn bản thân Peres lại lý giải rằng, tất cả thành công đều khởi nguồn từ những khát vọng và mơ ước.

Ông nói: “Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã hiểu sâu sắc rằng: ở mỗi chặng đường đời, chúng ta đều có quyền được ước mơ, có quyền được nuôi dưỡng những ước mơ đó và biến chúng trở thành hiện thực. Với tôi, một người đàn ông có thể già nua, ốm yếu theo thời gian, song ước mơ của họ vẫn sẽ luôn tươi trẻ. Những quy tắc nghiệt ngã của tạo hóa sao có thể bóp ngẹt những đam mê, khát vọng và ước mơ của mỗi con nguời”.

… Kiến tạo hòa bình cho Israel – Palestine

 

Ngay từ khi thành lập Israel (1948), mối quan hệ của quốc gia này với người láng giềng Palestine thường ở trong tình trạng căng thẳng. Các nhà lãnh đạo của 2 bên liên tục chỉ trích và phê phán lẫn nhau.

Trước xung đột giữa Israel – Palestine, ông Peres chủ trương theo quan điểm ôn hòa. Ông hy vọng Israel và Palestine sẽ là những người láng giềng tốt của nhau.

Ông nói: “Cá nhân tôi tin rằng chúng ta cần phải giúp đỡ người Palestine xây dựng nhà nước của chính họ. Nếu Israel muốn an toàn 100%, chúng ta phải giúp họ đạt được tự do 100%. Để đạt được viễn cảnh đó, Palestine phải là một quốc gia dân chủ, thịnh vượng, hiện đại và có nền giáo dục phát triển. Nhà nước Palestine càng vững mạnh thì Israel càng có những người láng giềng tốt”.

Với quan điểm như thế, trong thời kỳ giữ chức Ngoại trưởng dưới chính quyền của Thủ tướng Rabin, ông Peres đã bí mật tiến hành các cuộc đàm phán với Tổ chức Giải phóng Palestine của Tổng thống Yassir Arafat.

Khi Thủ tướng Rabin phát hiện, ông vẫn tiếp tục để các cuộc đàm phán diễn ra và kết quả là sự ra đời của Hiệp định Hòa bình Oslo 8/1993.

Xét về mặt khách quan, Hiệp định vẫn chưa giải quyết hoàn toàn những căn nguyên sâu xa nhất trong xung đột giữa người Palestine và người Israel. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một văn bản chính thức mà ở đó Israel và Palestine đã công nhận sự tồn tại của nhau ở khu vực Trung Đông. Hiệp định đặt nền tảng để thiết lập chính quyền Palestine do Tổng thống Arafat đứng đầu, nền móng đầu tiên để tiến tới một nhà nước Palestine độc lập, tồn tại song song với Nhà nước Israel ở Trung Đông.

Vì những đóng góp này, ông Peres, Thủ tướng Israel Rabin và Tổng thống Palestine Arafat đã vinh dự nhận được giải Nobel Hòa bình năm 1994.  

Vài nét về cuộc đời, sự nghiệp của ông Shimon Peres:

Sinh: 1923, tại Ba Lan

1934: Cùng gia đình nhập cư vào Israel, học tại trường Geula, Tel Aviv – thành phố lớn thứ 2 của Israel, và Trường Trung cấp Nông nghiệp Ben Shemen

1943: Chủ tịch Phong trào Đảng viên Lao động trẻ Do Thái

1945: Kết hôn với bà Sonya, có 3 con (con gái Tzvia Walden-Peres, 2 con trai Yoni Peres và Chemi Peres)

1947: Tham gia Haganah – Tiền thân của Lực lượng Quốc phòng Israel

1952: Phó Tổng giám đốc của Bộ Quốc phòng Israel

1953: Tổng Giám đốc của Bộ Quốc phòng Israel – Tổng giám đốc trẻ nhất tính đến nay.

1959 – 6/2007:  Thành viên của Nghị viện Israel, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Bộ trưởng Bộ Liên lạc và Vận tải, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Phát triển khu vực, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế khu vực Israel…

1994: Nhận giải Nobel Hòa Bình

15/7/2007: Tổng thống thứ 9 của Israel

Các cuốn sách đã xuất bản: The Next Step, David’s Sling, And Now Tomorrow, From These Men: seven founders of the State of Israel, Entebbe Diary, The New Middle East, Battling for Peace: a memoir, For the Future of Israel , The Imaginary Voyage: With Theodor Herzl in Israel.

Phùng Thảo
Tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Tám 2007
  H B T N S B C
  « Th6   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết