Cristina Fernandez – Chính trị gia quyến rũ của Mỹ Latinh

Cristina Fernandez – Chính trị gia quyến rũ của Mỹ Latinh
 

(Lanhdao.net) – Chưa một đệ nhất phu nhân nào từng tạo ra ảnh hưởng đáng kể như “nữ thánh” Evita Peron – vợ của cố Tổng thống Argentina Peron. Tuy nhiên, Cristina Fernandez de Kirchner – đương kim đệ nhất phu nhân của Tổng thống Kirchner – lại là một ngoại lệ. Người phụ nữ có đầy quyền lực trên cả chính trường và sắc đẹp rất tự tin trong việc tạo dựng hình ảnh một nữ lãnh đạo hiện đại.  Và nếu có điểm gì giống với huyền thoại Evita thì Cristina muốn trở thành một “Evita với nắm đấm”.

Đệ nhất phu nhân của Argentina: Cristina Fernandez de Kirchner. Ảnh: Corbis

Nữ hoàng Cristina

Cristina là cái tên thân mật mà người Argentina gọi Cristina Fernandez de Kirchner. Cristina trước tiên gây ấn tượng bởi hình ảnh của một chính trị gia với bản thành tích “bề dày” – một thành tích mà nhờ đó, việc thăng tiến trên chính trường của chồng bà – Tổng thống Argentina Nestor Kirchner – trở nên thuận lợi hơn.

Cũng giống như các đệ nhất phu nhân của Mỹ Latinh khác, Cristina bắt đầu các hoạt động chính trị bằng cách tham gia từ thiện và đứng bên cạnh đức phu quân của mình. Trong con mắt của Cristina, Eva Peron là “người phụ nữ tiên phong trên mặt trận phát thanh”. Còn trong cái nhìn của người dân Argentina dành cho nữ hoàng Cristina, người ta luôn tìm thấy hình ảnh của một “nữ thánh” Evita. Họ hy vọng rằng Cristina sẽ là người viết tiếp “huyền thoại về Evita của Argentina”.

Tuy nhiên, Cristina Fernandez de Kirchner lại không thích việc bị so sánh với Evita – “thiên thần của người nghèo”. Người phụ nữ có đầy quyền lực trên cả chính trường và sắc đẹp tự tin trong việc tạo dựng hình ảnh một nữ lãnh đạo hiện đại. Và nếu có điểm gì giống với huyền thoại Evita thì Cristina muốn trở thành một “Evita với nắm đấm”.

Nhưng, những đặc điểm khác biệt khi hoạt động trên chính trường khiến Cristina được liên tưởng nhiều Thượng nghị sĩ Mỹ Hillary Rodham Clinton hơn là với Evita.

“Tôi không tham dự vào chính trị vì tôi là phu nhân của Tổng thống” – Thượng nghị sĩ Cristina Fernandez de Kirchner đã từng nói với tờ nhật báo El Pais của Tây Ban Nha như vậy. Nhưng rồi, Cristina đã thay đổi ý định. Bà muốn trở thành Tổng thống.

Chính phủ nhìn nhận Cristina Fernandez như là một “chìa khóa” để tiếp tục các dự án mà chồng bà khởi xướng. (Tổng thống Kirchner luôn giữ được tỉ lệ ủng hộ trên 50% trong suốt 4 năm liền, tăng trưởng kinh tế là 8% và giảm số lượng người thất nghiệp, tình trạng nghèo đói).

Các nhà phân tích cho rằng có thể điểm yếu của bà chính là sự thiếu kinh nghiệm. Nhưng có một điều chắc chắn là: nếu như bà chiến thắng trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này, bà sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên được bầu nên từ lá phiếu của nhân dân Argentina và là người thứ hai tại Nam Mỹ, tiếp sau Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Không phải là Hillary Clinton

Giữa gia đình Kirchner và gia đình Clinton có nhiều điểm tương đồng đặc biệt ngạc nhiên. Cũng giống như Hillary Clinton, Cristina Fernandez cũng là Thượng nghị sĩ. Cristina và Hillary đầy tham vọng đều học ngành luật, đều gặp gỡ người chồng trong tương lai của mình trong khi cả hai đều là sinh viên.

Cũng giống như nhà Clinton, nhà Kirchner ban đầu thiết lập cơ sở quyền lực tại quê hương của người chồng (là Santa Cruz – nơi mà Kirchner làm Thống đốc). Hai bà đều là đệ nhất phu nhân và cùng có tham vọng tranh cử tổng thống. Và tất nhiên, điểm trùng hợp nữa là, các đấng phu quân của hai bà đều rất ủng hộ cho tham vọng đó.

Trong khi báo giới cố gán cho Cristina biệt hiệu “Hillary Clinton của Argentina”, thì bản thân bà lại phủ định sự áp đặt này. Và, khi xét về vẻ quyến rũ, thì sự phủ nhận này của Cristina là hoàn toàn có lý.

Vợ chồng Tổng thống Argentina Kirchner. Ảnh: Corbis

Khi giải thích về tình trạng bùng nổ cơn sốt phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng và làm đẹp nói chung tại Argentina,  Juri – chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu
Argentina chỉ ra 5 nguyên nhân chính: 1) Phụ nữ Argentina tham gia nhiều hoạt động xã hội; 2) Bueros Aires không được xem là địa điểm của người Mỹ Latin mà của châu Âu, do vậy ngoại hình sáng sủa luôn được đề cao; 3) Thích điệu là truyền thống và được giáo dục cho các em gái từ nhỏ; 4) Yếu tố thích cạnh tranh trong tinh thần người
Argentina ; 5) Ngoại hình tinh tươm là cánh cửa dẫn đến tình yêu và tiền tài.

Và, chuyên gia tâm lý xã hội học Sonia Abadi chỉ ra rằng: hình mẫu được ưa thích nhất trong cơn sốt đó là đệ nhất phu nhân Cristina Fernandez!

Khả năng biến hóa của bà để nhập vai một nữ tổng thống đã tập trung sự chú ý của dư luận vào “ngoại hình của Cristina”. Những tin đồn về Botox và các trị liệu khác được đưa ra, cùng với lời nghi hoặc khi xem những tấm hình trước và sau khi xử lý. Các chuyên gia quay sang phân tích kho quần áo của bà, mỹ phẩm, màu tóc, độ ngắn dài của váy áo, các đôi guốc cao gót và các chi tiết khác nữa…

Người ta cho rằng bà bị ám ảnh bởi dáng vẻ vừa vặn và sức khỏe, cũng như những hình ảnh của bà trước công chúng. Bà uống nước khoáng từ chỉ một nguồn và thường xuyên mặc đồ của các nhà thiết kế danh tiếng. 

Lấn át cả chồng!

Trong vai trò một đệ nhất phu nhân, Fernandez là một đại sứ có sức quyến rũ đặt biệt. Bà dẫn đầu các đoàn đại biểu tới gặp các lãnh đạo trên thế giới, từ Geneva cho tới Paris, Mexico và Madrid… Thậm chí có người còn không hài lòng vì phong cách diễn thuyết đầy ngẫu hứng của bà, điều đó hơi lấn át dáng vẻ có phần “cứng đơ” của đức ông chồng.

Trong một chuyến công du chớp nhoáng tới Rio de la Plata, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã ca ngợi vẻ đẹp tráng lệ của Buenos Aires, không ngừng ngợi ca về “Argentina, đất mẹ vĩ đại” và tán tụng “người bạn kiêm chính khách Nestor Kirchner”. Phần lớn những lời khen tặng của ông là dành cho đệ nhất phu nhân Cristina Fernandez de Kirchner. Tổng thống Chavez đã nói rằng: “Cristina sẽ trở thành tổng thống tiếp theo”.

Trong buổi lễ hôm đó, Cristina diện chiếc áo vét màu đỏ tươi, ôm sát người tại buổi lễ đón tiếp ở dinh tổng thống. Đệ nhất phu nhân Argentina tỏ ra rạng rỡ khi đáp lại những lời tán dương của ông Chavez. Buổi sáng tiếp theo, tại buổi dạ tiệc ở dinh tổng thống, bà Fernandez “đã nói nhiều hơn cả chồng”. Tổng thống Venezuela nhận xét: “Tôi nghĩ điều đó luôn luôn xảy ra”.

Để chuẩn bị cho một hội nghị của các doanh nhân, quan chức kinh tế hàng đầu từ Mỹ và các nước Mỹ Latinh, Cristina đã đưa ra một thông điệp đặc biệt để hấp dẫn giới đầu tư: “Các bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền ở Argentina” – bà phát biểu trước các nhà đầu tư tiềm năng.

Một ưu tiên tiếp theo trong chương trình nghị sự của Cristina là giành được sự ủng hộ của châu Âu. Đệ nhất phu nhân sẽ có chuyến công du mở màn tới Berlin trong tháng 9 cũng như xuất hiện trước Câu lạc bộ Paris – nhóm các quốc gia cho vay nợ hàng đầu thế giới. Cristina Fernandez tin rằng đây là thời điểm để Argentina mở cửa cho cộng đồng quốc tế một lần nữa. Để đạt được mục tiêu này, bà đã lên kế hoạch học theo cách của hai phụ nữ quyền lực khác trên thế giới: Hillary Clinton và Angela Merkel.

Sinh ra để làm Tổng thống?

Khi ông Kirchner lên nắm quyền cách đây 4 năm, các cư dân Buenos Aires đánh cá rằng ông sẽ chẳng trụ lại được tới 2 năm. Vào thời điểm đó, đất nước đang trong tình trạng hỗn loạn. Nền kinh tế suy sụp, hệ thống tài chính phá sản. Cả 5 vị tổng thống thay nhau đến và đi trong vòng 2 tuần.

Tuy nhiên, họ đã không thể đánh giá thấp người đàn ông đến từ Patagonia. “Chim cánh cụt” – biệt danh mà ông Kirchner thường tự gọi mình – đã bình tĩnh đưa Argentina thoát khỏi tình trạng khủng hoảng trầm trọng. Trước sự thất vọng của những chủ nợ khắp thế giới, ông đã ra lệnh ngưng các dịch vụ thanh toán nợ. Ông cũng tìm được cách ổn định tỉ giá hối đoái và phát triển ngành công nghiệp trong nước. Ông “qua mặt” và để cho những địch thủ trong đảng Peronist “ra rìa”.

Nền kinh tế đang hồi phục trong 4 năm qua, Buenos Aires gần như đang quay trở lại lộ trình phát triển như trước kia. Chính những cơ sở chính trị của người chồng khi còn làm thống đốc đã giúp cho Fernandez có được sự hỗ trợ quyết định ngay từ ban đầu. Vai trò tổng thống của người chồng là con đường để cho bà kế nghiệp. Berenzstein – một nhà phân tích chính trị nhận định: “Nếu không có sự hậu thuẫn của chồng thì Cristina sẽ không bao giờ thăng tiến được như vậy”.

Đệ nhất phu nhân Cristina luôn biết cách trở nên nổi bật. Ảnh: Corbis

Nhưng mọi người cũng phải thừa nhận rằng: là một nhà lập pháp, Cristina Fernandez có trí tuệ thông thái. Chiến dịch của bà được xác định rõ ràng trong các lĩnh vực về nhân quyền và phụ nữ. Giành được 46% phiếu bầu, bà đã thắng cử tại Buenos Aires trong một cuộc tranh luận có tên gọi “cuộc đọ súng tay đôi của các bà vợ”, với đối thủ chính là Hilda Gonzalez – phu nhân của cựu Tổng thống Eduardo Duhalde (2002/2003).

Cristina cảm thấy thoải mái nhất trong các cuộc tranh luận chính trị, gặp gỡ và hội họp. Bà có tiếng là một diễn giả gây kinh ngạc tại quốc hội nhưng đồng thời cũng bị xem là hiếu chiến và thất thường, đôi khi là cả kiêu ngạo. Những người chỉ trích thường “soi vào” sở thích đeo đồ nữ trang lấp lánh và mặc quần bó sát cũng như các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ, đôi môi đầy đặn một cách lạ thường và việc trang điểm quá đậm của đệ nhất phu nhân. 

Dẫu vậy, Cristina đã chứng minh bản thân là một chính khách có thực tài. Ví dụ như trong chuyến thăm của Tổng thống Venezuela, bà đã chứng tỏ mình có kiểm soát được việc làm cân bằng giữa Caracas và Washington – một thách thức cam go nhất đối với mọi chính khách Mỹ Latinh ngày nay.

Một mặt, Cristina khẳng định: “Nói về việc cung cấp năng lượng, Venezuela giữ vai trò quan trọng đối với Mỹ Latinh giống như Nga đối với châu Âu”. Mặt khác, bà quan tâm tới công việc đối ngoại và đã bày tỏ một số hy vọng về việc làm tan băng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Argentina. Trong khi đức phu quân của bà không “khoái” lắm quan hệ với Washington thì chính bà đã khiến cho Michael Shifter – một chuyên gia của Washington về Đối thoại Bắc – Nam Mỹ phải thốt lên rằng: “Có cảm giác rằng Mỹ có thể có mối quan hệ phần nào mang tính xây dựng với Cristina hơn là với chồng của bà ấy”.

Đệ nhất phu nhân Cristina Fernandez de Kirchner sinh ngày 19/2 năm 1953, tại La Plata, thành phố của tỉnh Buenos Aires.

Bà đã kết hôn với ông Kirchner – người đàn ông mà bà đã gặp tại trường đại học năm 1975; một năm sau đó, cặp đôi chuyển về sống tại quê hương của ông Kirchner – một tỉnh miền nam Santa Cruz.

Vào cuối thập kỷ 80, Cristina Elizabeth Fernandez bắt đầu sự nghiệp chính trị, trước tiên là ở cấp tỉnh sau đó là cấp quốc gia.

Năm 1991, ông Kirchner đã được bầu làm thống đốc của Santa Cruz, một vị trí mà ông hai lần trúng cử, trong khi Cristina đã hỗ trợ cho ông trong vai trò là cấp phó.

Khi ông Kirchner nhậm chức Tổng thống vào năm 2003 – giữa lúc một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tồi tệ nhất xảy ra.

Lúc đó, Cristina Fernandez cũng là thống đốc. Bà đã tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị tại Quốc hội – nơi mà bà tích cực ủng hộ các chính sách của chồng mình.

Tùng Anh
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Mười Một 2007
  H B T N S B C
  « Th8    
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  2627282930  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết