Yasuo Fukuda – Thủ tướng “bồ câu”

Yasuo Fukuda – Thủ tướng “bồ câu”
 

(Lanhdao.net) – Ông Shinzo Abe đã từng là vị Thủ tướng trẻ nhất của Nhật sau Thế chiến thứ II. Sau khi ông từ chức, thay thế ông sẽ là vị Thủ tướng già nhất nước Nhật kể từ năm 1991. Không chỉ chênh lệch về tuổi tác, ông Yasuo Fukuda còn có rất nhiều điểm khác so với người tiền nhiệm không may mắn của mình.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda. Ảnh: Reuters


Con trai Thủ tướng lại làm Thủ tướng

Ông Yasuo Fukuda sinh ngày 16/7/1936, là con trai cả của ông Takeo Fukuda, Thủ tướng thứ 67 của Nhật Bản. Sinh ra tại Takasaki, Gunma, ông học trung học tại trường Azabu và tốt nghiệp Đại học tổng hợp Waseda chuyên ngành khoa học chính trị và kinh tế học năm 1959.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông vào làm tại một công ty dầu mỏ. Suốt 17 năm sau đó, ông gần như không dính dáng đến chính trị mà chăm chỉ làm việc để dần dần thăng tiến như một “người làm công ăn lương” điển hình ở Nhật Bản.

Nhưng khi cha ông là Takeo Fukuda làm Thủ tướng từ năm 1976 đến 1978, Yasuo trở về bên cha làm thư ký cho ông.

Sự nghiệp chính trị độc lập của ông bắt đầu vào năm 1990 khi ông ứng cử vào Hạ viện năm và trúng cử. Ông được bầu làm Phó Chủ tịch đảng Dân chủ tự do LDP năm 1997 và trở thành Chánh văn phòng nội các cho Thủ tướng Yoshiro Mori tháng 10/2000.

Ông rời khỏi chức vụ này ngày 7/5/2004 sau một vụ bê bối lớn liên quan đến quỹ lương hưu của Nhật. Tuy vậy, ông vẫn là Chánh văn phòng nội các có thời gian phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Nhật với 3 năm rưỡi (1.289 ngày) làm việc cho các thủ tướng Yoshiro Mori và Junichiro Koizumi.

Năm 2006, ông Fukuda cũng được coi là ứng vử viên cho chức vụ lãnh đạo đảng LDP để kế nhiệm ông Koizumi, song ông đã quyết định không ra tranh cử vì lý do tuổi tác. Năm đó, ông Shinzo Abe đã trúng cử và trở thành Thủ tướng Nhật.

Nhưng sau một năm đầy sóng gió của vị Thủ tướng trẻ tuổi, đảng LDP lại một lần nữa phải tìm lãnh đạo mới. Lần này, ông Fukuda đắc cử và trở thành Thủ tướng thứ 91 của Nhật Bản. Nhiệm kỳ của ông bắt đầu hôm nay, ngày 25/9.

Ôn hoà và ổn định

Những rắc rối trong một năm cầm quyền của ông Shinzo Abe:

* Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản tự sát

* Bộ trưởng Quốc phòng Nhật lại mua dây buộc mình

* Nhật Bản: Tân Bộ trưởng Nông nghiệp gặp rắc rối

* Nhật: Bộ trưởng Nông nghiệp xin lỗi vì nhận tiền bất hợp pháp

* Thủ tướng Nhật lao đao vì bê bối của cấp dưới

* Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nhật Bản từ chức

Một năm tại vị của ông Shinzo Abe được đánh dấu bằng những phát ngôn ngớ ngẩn và những sai lầm tai hại của các thành viên nội các. Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại này, sự thiếu kinh nghiệm trong điều hành của bản thân ông Abe, mới 53 tuổi, được nhận định là một nguyên nhân quan trọng.

Có lẽ chính vì thế đảng cầm quyền LDP muốn tìm kiếm một ứng cử viên ổn định, đáng tin cậy và có nhiều kinh nghiệm hơn để thay thế. Ông Fukuda là một người như vậy.

Sự ổn định thể hiện ở chỗ ông chỉ giữ duy nhất một chức vụ trong nội các trong một thời gian rất dài. Chính trị gia 71 tuổi này là Chánh văn phòng nội các có thời gian phục vụ lâu nhất từ sau Thế chiến thứ II, là một trong những nhân vật lão làng của đảng LDP và có mối quan hệ gần gũi với cựu Thủ tướng nổi tiếng Junichiro Koizumi.

Nhưng chức vụ này trên thực tế không có tính cọ xát và nhiều áp lực như chức bộ trưởng tài chính hay ngoại giao, chính vì thế, có nhiều chuyên gia băn khoăn ông “nhiều tuổi song không hẳn là nhiều kinh nghiệm”.

Tuy vậy, ông Fukuda vẫn được nhiều nghị sĩ nhận định là một lãnh đạo đáng tin cậy, là người có thể bình ổn những sóng gió chính trị nổi lên sau sự ra đi của ông Shinzo Abe. Ông là một người cẩn trọng và ôn hoà, nổi tiếng với khả năng tạo ra sự đồng thuận trong hậu trường.

Chính tính cách ôn hoà lại khiến các nhà phân tích lo ngại liệu ông có thể lãnh đạo đảng mình và nội các, hay sẽ bị những thế lực ngầm trong đảng chi phối. Đây là tình trạng phổ biến trong Chính phủ Nhật Bản nhiều năm trước đây. Những nhân vật có thế lực trong đảng sẽ chi phối các chính sách từ trong bóng tối với những thoả thuận ngầm với nhau.

Một trong những người tiền nhiệm của ông Fukuda, cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, đã cố gắng loại bỏ kiểu làm việc này và đặt dấu ấn riêng lên nội các. Ông Abe cũng đã rất cố gắng tiếp tục nỗ lực này. Liệu ông Fukuda có làm được, khi mà ông không cứng rắn như ông Abe và không có sức hấp dẫn như ông Koizumi?

Ông Koizumi đã có 3 nhiệm kỳ thành công liên tiếp nhờ sức thu hút và danh tiếng cá nhân, điều có thể giúp ông thực hiện mọi chính sách bất chấp sự phản đối trong nội bộ đảng. Ông Fukuda lại không phải là người có những phát ngôn gây ấn tượng, bị coi là quá nghiêm khắc và chính ông cũng đã thừa nhận “Tôi không nghĩ là tôi có thể đem lại phong cách lãnh đạo giống như ông Koizumi”.

Thay vào đó, ông cho biết sẽ điều hành bằng cách tìm kiếm sự hiểu biết giữa mọi người. Ông tin rằng “qua đó mọi người sẽ thấy được cách lãnh đạo của tôi”.

Ông Fukuda cảm ơn các thành viên đảng LDP sau khi được bầu làm Chủ tịch đảng hôm 23/9. Ảnh: AP

Những khó khăn chờ đợi trước mắt

Nhiệm vụ cấp bách nhất mà ông Fukuda xác định là khôi phục uy tín của đảng LDP cầm quyền, vốn đã bị sứt mẻ ít nhiều sau một năm qua. Ông khẳng định: “LDP đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp – hay tệ hơn, một cuộc khủng hoảng. Tôi sẽ làm hết sức mình để lấy lại niềm tin của công chúng”.

Trong hoàn cảnh phe đối lập đang ngày một mạnh lên và lôi kéo được nhiều người vốn ủng hộ LDP, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, ông Fukuda sẽ phải tìm cách thu phục lại những người ủng hộ truyền thống này. Người dân nông thôn vốn than phiền rằng họ phải chịu hậu quả từ những cải cách kinh tế của chính phủ, đã tỏ thái độ không hài lòng với đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Thượng viện tháng 7 vừa rồi.

Trước áp lực đòi bầu cử sớm của phe đối lập, ông Fukuda và nội các của ông không còn cách nào khác ngoài việc tìm lại sự ủng hộ của công chúng đối với các chính sách của mình càng sớm càng tốt. Và ông sẽ thực hiện điều đó bằng cách “Các chính sách sau này đều phải cho thấy chúng ta muốn sửa lỗi”.

Về đối ngoại, ông Fukuda là một chính trị gia “bồ câu”, chuộng hòa bình và bớt cứng rắn hơn so với ông Abe, vì thế ông có thể có nhiều ưu thế trong các quan hệ quốc tế.

Ông Fukuda chủ trương cải thiện quan hệ với hai láng giềng quan trọng là Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước hết ông sẽ chấm dứt hoàn toàn các chuyến viếng thăm cấp thủ tướng đến ngôi đền chiến tranh Yasukuni, nguyên nhân chính gây mâu thuẫn giữa Nhật Bản và hai nước trên.

Ông cũng thể hiện một lập trường khá linh hoạt với CHDCND Triều Tiên nhằm giải quyết các tranh cãi xung quanh việc công dân Nhật Bản bị bắt cóc ở Bình Nhưỡng cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980.

Một chính sách mà ông chia sẻ với người tiền nhiệm Abe chính là củng cố mối quan hệ với Mỹ. Ông ủng hộ việc Nhật Bản mở rộng lực lượng hải quân tại Ấn Độ Dương với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho các tàu chiến của liên quân tại Afghanistan.

Chính sách này của ông sẽ gặp nhiều khó khăn do phe đối lập đang lên trong Thượng viện cam kết ngăn cản việc thông qua luật về vấn đề này. Nhưng ông khẳng định: “Mối quan hệ với Mỹ là hòn đá tảng trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Và chúng ta phải giải thích một cách tường tận cho công chúng về tầm quan trọng của nhiệm vụ quốc tế này”.

Tuy phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng ông Fukuda có một lợi thế quan trọng, đó là sự ủng hộ lớn của các chính trị gia cùng đảng, thể hiện qua 330/527 phiếu thuận dành cho ông trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng LDP cầm quyền. Đây sẽ là nền tảng để ông từng bước thực hiện những dự định của mình trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Thuỷ Chung
tổng hợp

Advertisements

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Không có bình luận

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 • “Tôi không lo lắng về những gì các đối thủ cạnh tranh đang làm; Tôi chỉ lo lắng về những gì chúng tôi đang làm”

 • Lịch

  Tháng Mười Một 2007
  H B T N S B C
  « Th8    
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  2627282930  
 • Hình ảnh

 • Danh mục bài viết